Agency và in-house: Lựa chọn nào tốt nhất cho sinh viên Marketing?

Đăng ngày: 10/04/2024

Agency và In-house, đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên Marketing mới ra trường? Nếu bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp và đang hoay hoay không biết nên chọn cống hiến tại In-house hay Agency thì hãy cùng MIC Creative tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây.

Agency và in-house: Lựa chọn nào tốt nhất cho sinh viên Marketing?

1. Khái niệm của in-house và Agency

In-house là bộ phận truyền thông Marketing của trong doanh nghiệp. Phòng Marketing này sẽ thực hiện tất cả hoạt động truyền thông trong công ty từ việc lên ý tưởng, lập kế hoạch, thực hiện dự án và đánh giá kết quả của chiến lược Marketing. Nếu doanh nghiệp đã có bộ phận Marketing In-house sẽ rất ít khi cần đến sự giúp đỡ của Agency. 

Khái niệm của In-house và Agency
Khái niệm của In-house và Agency

Agency là những công ty cung cấp các dịch vụ Marketing, truyền thông cho doanh nghiệp. Các Agency sẽ thực hiện chương trình quảng bá, giới thiệu giúp thương hiệu doanh nghiệp đến gần hơn với công chúng. Khối lượng làm việc tại Agency thường khá lớn và đa dạng, đồng thời nhân viên tại đây cũng đông hơn so với In-house.  

2. Sự khác biệt giữa Agency và in-house

Không chỉ khác nhau về khái niệm và đặc điểm, Agency và In-house cũng tồn tại một số điểm khác biệt về khách hàng, dự án, khối lượng công việc, kỹ năng, sự sáng tạo, tính linh hoạt,… Cụ thể chi tiết như dưới đây:

 • Khách hàng và dự án

Điểm khác nhau đầu tiên của Agency và In-house chính là đối tượng khách hàng và dự án. Đối với bộ phận Marketing In-house, dự án truyền thông chủ yếu của họ là quảng bá cho doanh nghiệp. Vậy nên, bạn chỉ cần có kiến thức chuyên sâu về một sản phẩm, dịch vụ cụ thể nhằm giúp doanh nghiệp đến gần hơn đối tượng khách hàng mục tiêu là được. 

Nhưng đối với Agency, đối tượng khách hàng, dự án lại khá đa dạng lĩnh vực và ngành nghề. Vậy nên, để làm việc trong Agency, bạn cần trang bị kiến thức của nhiều dịch vụ, sản phẩm thì mới có thể thực hiện công việc tốt nhất.

 • Khả năng va chạm, tiếp xúc

Khả năng va chạm và tiếp xúc là điểm khác nhau tiếp theo giữa Agency và In-house. Đối với các Marketer In-house, bạn chỉ tiếp xúc và thực hiện với một dự án, lĩnh vực hoặc ngành nghề cụ thể. Do vậy, trong môi trường In-house, bạn có thể phát triển kinh nghiệm một cách chuyên sâu và thực hiện các dự án đa nhiệm hơn khi làm việc tại Agency. 

Ngược lại, khi làm việc tại Agency, các Marketer sẽ có cơ hội tiếp xúc và thực hiện nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, bạn có thể phát triển mọi kỹ năng của bản thân tốt hơn.

 • Khối lượng công việc

Giữa Agency và In-house cũng có sự khác nhau về khối lượng công việc. Tuy nhiên, sự khác nhau này không có sự chênh lệch lớn nhưng nó vẫn góp phần tạo nên sự khác biệt giữa In-house và Agency. Cụ thể như sau:

 • Sự khác biệt nhiệm vụ chuyên môn cùng một vị trí: Trong môi trường Agency, một nhân viên Marketing chỉ cần thực hiện nhiệm vụ đúng theo vị trí mà mình đảm nhận. Nhưng trong môi trường In-house, một nhân viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau mặc dù làm việc tại vị trí tương đương.
 • Khác biệt về vai trò dự án trong cùng một vị trí: Vai trò của một vị trí trong mỗi loại hình công ty cũng sẽ khác nhau. Với In-house, vai trò của bạn trong một dự án sẽ nhiều hơn so với Agency.
 • Sự khác biệt về mức thu thập cùng một vị trí: Cuối cùng, giữa Agency và In-house cũng sẽ có sự khác biệt về mức lương khi làm việc tại một vị trí tương đồng. Khi làm việc tại In-house bạn có thể có cơ hội nhận được mức thu nhập cao hơn so với Agency.
 • Quản lý khủng hoảng và truyền thông

Giữa hai loại hình công ty cũng có sự khác nhau về cách quản lý khủng hoảng và truyền thông. Trong môi trường Agency, thông thường các bạn sẽ không được đào tạo quá nhiều về cách xử lý khủng hoảng, vậy nên khi có vấn đề xảy ra, các bạn sẽ không thể giải quyết tốt cho doanh nghiệp. 

Thế nhưng, ngược lại với Agency, các Marketer trong In-house thường xuyên tổ chức các buổi Workshop cũng như đào tạo về cách xử lý khủng hoảng nên các bạn tại đây có thể giải quyết bất kỳ tình huống truyền thông nào có thể xảy ra.

 • Kỹ năng

Các nhân sự In-house thường chỉ giỏi về một lĩnh vực nhất định nào đó. Vậy nên, các Marketer In-house thông thường sẽ không giỏi đều tất cả các lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng, đội ngũ nhân viên tại Agency thường khá đa năng và có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Đây cũng chính là điểm khác nhau để bạn có thể cân nhắc lựa chọn Agency hay In-house.

 • Sự sáng tạo

Khác với kỹ năng, tính sáng tạo được xem là thế mạnh đối với các Marketer In-house, bởi họ có lợi thế nắm rõ thông điệp cũng như đặc điểm đặc trưng chính xác của doanh nghiệp qua từng dự án cụ thể. Từ đó có thể thoải mái sáng tạo các chiến dịch truyền thông phù hợp với doanh nghiệp để mang lại hiệu quả chuyển đổi cao. 

Ngược lại, đối với Agency, khả năng sáng tạo của bạn sẽ có phần hạn chế hơn vì bạn cần thời gian để nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ trước khi lên kế hoạch truyền thông chi tiết. Nhưng tại đây, bạn sẽ có cơ hội sáng tạo liên tục và đổi mới mỗi ngày hơn làm Marketing In-house.

 • Tính linh hoạt

Tính linh hoạt là điểm khác biệt cuối cùng giữa Agency và In-house. Đối với In-house, bạn có thể dễ dàng thực hiện các kế hoạch truyền thông cho doanh nghiệp nhanh chóng. Ngược lại, Agency là công ty trung gian hỗ trợ hoạt động truyền thông cho một doanh nghiệp nào đó nên thời gian hoàn thành dự án sẽ phụ thuộc vào thời gian của công ty đó và không đảm bảo tính linh hoạt. 

Sự khác biệt giữa Agency và In-house
Sự khác biệt giữa Agency và In-house

3. Khi nào nên làm In-house?

Nếu bạn là sinh viên Marketing mới tốt nghiệp và băn khoăn không biết, liệu rằng môi trường In-house có phù hợp với bản thân hay không thì hãy tham khảo ngay một số chia sẻ dưới đây của MIC Creative. Bạn nên làm In-house, nếu:

 • Bạn mong muốn trở thành chuyên gia truyền thông trong một lĩnh vực cụ thể nào đó như công nghệ, giáo dục, mỹ phẩm,… Lúc này, bạn nên ưu tiên chọn những doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực ấy để làm việc. 
 • Bạn thích làm việc theo kế hoạch và thích sự ổn định theo từng giai đoạn, như một quý, một năm, 5 năm,… và ít có sự đảo lộn trong tương lai. 
 • Muốn có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp theo một lộ trình rõ ràng. 
 • Bạn là người có thể sử dụng nhiều kỹ năng đồng đều, như sáng tạo nội dung Fanpage, Website hay tư duy hình ảnh và Video,… 
Khi nào nên làm In-house?
Khi nào nên làm In-house?

4. Agency sẽ phù hợp cho những ai? 

Agency là môi trường phù hợp giúp bạn có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai, nếu:

 • Bạn muốn được trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Chịu được áp lực tốt từ nhiều bên, như: Khách hàng, Leader, đồng nghiệp,…
 • Có thể làm việc quá thời giờ hành chính và người quyết định thời gian làm việc của bạn là khách hàng. 
 • Muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau. 
 • Mở rộng mối quan hệ của bản thân trở nên đa dạng hơn, từ đối tác tổ chức sự kiện, đơn vị in ấn, phóng viên, MC, KOL đến một số Agency Booking khác,…
Agency sẽ phù hợp cho những ai?
Agency sẽ phù hợp cho những ai?

5. Lựa chọn nào tốt nhất cho sinh viên Marketing mới ra trường?

Việc lựa chọn Agency hay In-house phụ thuộc vào định hướng và lựa chọn mỗi người khi ra trường. Nếu bạn muốn tìm kiếm sự ổn định và mong muốn phát triển bản thân trong một lĩnh vực nhất định thì nên chọn In-house. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm và khám phá năng lực bản thân trong nhiều ngành nghề thì nên chọn làm việc tại Agency.

Lựa chọn nào tốt nhất cho sinh viên Marketing mới ra trường?
Lựa chọn nào tốt nhất cho sinh viên Marketing mới ra trường?

Ngoài ra, dù là làm Marketing In-house hay Agency thì cũng tồn tại ưu và nhược điểm nhất định. Theo MIC Creative tìm hiểu, In-house là nơi có chế độ, lương, thưởng, mối quan hệ, thời gian làm việc ổn hơn so với Agency. Nhờ có nhiều mối quan hệ và thời gian nên bạn sẽ có cơ hội làm thêm những công việc bên ngoài để kiếm thêm thu nhập. Nhưng khi làm Marketing In-house, bạn cần phải tự học, tự tìm hiểu nhiều điều.

Trái ngược với Marketing In-house, khi làm việc tại Agency, bạn có thể tăng khả năng xử lí tình huống khi được trải nghiệm mọi dịch vụ, mọi sản phẩm và gặp mọi thể loại yêu cầu của khách. Vậy nên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và muốn rèn luyện kỹ tăng nhanh chóng thì nên chọn Agency. Nhưng làm Agency thì khá vất vả, tùy từng công ty mà chế độ đãi ngộ sẽ khác nhau.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi “Lựa chọn nào tốt nhất cho sinh viên Marketing mới ra trường?” là hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn cũng như định hướng của mỗi cá nhân. Nếu bạn thích “bay nhảy tự do”, học hỏi, trau dồi kiến thức tối đa và thu nhập ổn định thì chọn Agency. Nhưng nếu bạn thích sự ổn định về thu nhập thì chọn In-house.

6. Kết luận

Qua bài viết này, MIC Creative đã chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin về Agency và In-house một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây, có thể giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn Agency hay In-house chính xác và phù hợp nhất với bản thân mình mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai.

Nếu bạn đang có nhu cầu tổ chức sự kiện và không biết nên chọn làm Marketing Agency hay In-house, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo.

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan