Tổng hợp các trang báo chính thống uy tín nhất tại Việt Nam 2023

Đăng ngày: 20/09/2023

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc sử dụng trang báo điện tử để cập nhật tin tức đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc lựa chọn một nguồn tin cậy và chính xác đôi khi trở nên khó khăn. Trong bài viết này, MIC Creative muốn giới thiệu đến bạn danh sách các trang báo chính thống tại Việt Nam năm 2023.

Thumbnail trang báo chính thống

1. Báo chính thống là gì ?

Báo chính thống là các tờ báo, tạp chí, các trang báo điện tử chính thống được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Với vai trò là công cụ quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư tưởng của Đảng, báo chí chính thống là cầu nối giữa Nhân dân và Đảng, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu của Nhân dân. 

Chức năng cơ bản của báo chí chính thống là định hướng dư luận xã hội bằng thông tin và tuyên truyền. Báo chí tồn tại và phát triển để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của Nhân dân và xã hội.

Báo chính thống
Báo chính thống

Ngoài ra, báo chính thống còn có tác dụng trong việc phản ánh thực tế, giúp nâng cao ý thức và kỹ năng của người dân, tạo không khí tranh luận và góp ý xây dựng xã hội.

Nội dung được đăng tải trên các đầu báo chính thống luôn được kiểm duyệt cẩn thận bởi các đơn vị tin tức có thẩm quyền. Nếu thông tin sai lệch hay cập nhật được đưa ra, các kênh báo chính thống sẽ luôn có các bài đăng đính chính và cập nhật thông tin để đảm bảo thông tin uy tín nhất đến được với khán giả.

Với vai trò quan trọng này, báo chính thống là một trong những yếu tố then chốt để duy trì sự minh bạch, công bằng và dân chủ trong xã hội.

2. Cách phân biệt báo chính thống và các trang báo không chính thống 

Phân biệt báo chính thống và báo không chính thống có thể khá khó khăn vì đôi khi giữa hai loại báo này có sự chồng lấn về nội dung và hình thức. Tuy nhiên, dưới đây là một số đặc điểm chung giúp phân biệt:

Cách phân biệt báo chính thống và không chính thống
Cách phân biệt báo chính thống và không chính thống

Báo chính thống:

 • Thường được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.
 • Có xu hướng đưa ra các tin tức và thông tin được kiểm chứng, chính xác và đầy đủ.
 • Không sử dụng những từ ngữ, hình ảnh hoặc ý kiến mang tính chất chống phá hoặc kích động.
 • Tôn trọng quyền riêng tư, danh dự và uy tín của cá nhân, tổ chức.
 • Đa số các trang báo chính thống đều thuộc một đơn vị, tổ chức chuyên ngành của chính phủ.

Báo không chính thống:

 • Là các đầu báo tư nhân, không trực thuộc đơn vị nào của chính phủ.
 • Thường không có sự kiểm duyệt, kiểm soát về nội dung và hoạt động theo cách riêng của họ.
 • Thường có xu hướng đưa ra các tin tức, thông tin mang tính cách mạng, giật tít, gây tranh cãi hoặc không được kiểm chứng.
 • Sử dụng những từ ngữ, hình ảnh hoặc ý kiến mang tính chất kích động, chống phá.
 • Thường không tôn trọng quyền riêng tư, danh dự và uy tín của cá nhân, tổ chức.
 • Mức độ tin cậy thấp hơn so với các trang báo chính thống. Tần suất tin sai sự thật, bài đăng đính chính sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, để đánh giá một báo có phải là chính thống hay không, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố và đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

3. Những lợi ích khi sử dụng các trang báo chính thống

Những lợi ích khi sử dụng báo chính thống

Những lợi ích khi sử dụng báo chính thống

 • Tin tức chính xác và đáng tin cậy: Các trang báo chính thống đều là các trang báo uy tín, có tiêu chuẩn cao trong việc thu thập và kiểm tra thông tin, giúp đảm bảo rằng người đọc nhận được thông tin chính xác và đáng tin cậy.
 • Thông tin đa dạng: Các trang báo chính thống  hướng đến việc cung cấp thông tin theo nhiều chuyên mục khác nhau, từ kiến thức về chính trị, thời sự, các vấn đề xã hội cho tới chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày như giải trí, văn hóa, sức khỏe,…
 • Khả năng truyền tải thông tin dễ hiểu : Thông tin trên các trang báo được xác minh chính xác có luận điểm, luận cứ rõ ràng giúp họ có thể phân tích, đánh giá và đưa ra quan điểm cá nhân về các vấn đề xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học, công nghệ… Điều này giúp các trang báo trở thành nguồn tin cậy để nâng cao kiến thức, trí tuệ và tư duy phản biện của cộng đồng.
 • Tương tác đa chiều: Các trang báo chính thống online luôn hỗ trợ người đọc tương tác, bình luận tại cuối các bài viết. Từ đó giúp người đọc được tương tác và có cái nhìn đa chiều hơn về thông tin trang báo cung cấp.

4. Top 13 các trang báo chính thống của Việt Nam 

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, việc tìm kiếm trang báo chính thống chất lượng và uy tín là điều không hề dễ dàng.

Với mong muốn giúp độc giả tiết kiệm thời gian và có được những thông tin chính xác, MIC CREATIVE đã tổng hợp danh sách 13 trang báo uy tín nhất Việt Nam trong năm 2024:

4.1. VnExpress

Đầu tiên trong danh sách những trang báo chính thống của Việt Nam, chúng ta không thể kể đến VnExpress – tờ báo điện tử uy tín và được yêu thích nhất với lượng người đọc trung thành sau hơn 15 năm phát triển. Ngoài trang tiếng Việt, VnExpress còn có trang tin tiếng Anh để kết nối với người Việt định cư ở nước ngoài.

Báo chính thống VN Expresss

Tin tức kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước được cập nhật hàng giờ một cách nhanh chóng và trung thực, với nguồn tin tức có độ chính xác cao. 

Điều đặc biệt là chuyên mục góc nhìn với các bài viết, video bàn luận về nhiều khía cạnh nổi bật trong cuộc sống, do các tác giả có thâm niên trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, kinh doanh,… khiến VnExpress trở thành một trong số các kênh báo chính thống uy tín và nhiều lượt xem nhất thời điểm hiện tại.

4.2. Zing.vn

Zing.vn là trang báo điện tử đa phương tiện ra mắt từ năm 2008. Với đội ngũ nhà báo năng động và sáng tạo, Zing.vn cung cấp thông tin đa dạng và phong phú về các lĩnh vực xã hội, chính trị, kinh tế, giáo dục, sức khỏe, văn hóa, giải trí và nhiều lĩnh vực khác. 

Nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ và có trách nhiệm với xã hội. Zing.vn có mặt trên nhiều kênh truyền thông như website, mạng xã hội, di động và podcast. 

Cùng với đó là nhiều chuyên mục và thể loại hấp dẫn như thể thao, âm nhạc, phim ảnh, thời trang và công nghệ.

4.3. Thanh Niên Online

Báo Thanh Niên là một trong số các báo chính thống của Việt Nam được thành lập bởi diễn đàn của Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, chuyên cung cấp các tin tức liên quan chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước đầy đủ và nhanh chóng. 

Báo chính thống thanh niên

Đặc biệt, trang báo này có chuyên mục “Tôi viết” với các bài phân tích khía cạnh chuyên sâu và đánh giá ý kiến trái chiều từ độc giả và phóng viên. Vậy nên có thể thấy, Báo Thanh niên là một trang tin đáng tin cậy để bạn đọc theo dõi.

4.4. Tuổi Trẻ 

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các ấn phẩm, tạp chí chắc chắn báo Tuổi trẻ không còn là cái tên xa lạ với bạn. Trong bối cảnh Internet đang ngày càng phát triển và bùng nổ tại Việt Nam, ngoài việc phát hành báo in truyền thống, báo Tuổi trẻ đã rất nhanh nhạy cho ra mắt thêm một trang báo mạng có tên là Tuổi Trẻ Online. 

Báo tuổi trẻ

Sở hữu nội dung tin tức phong phú và chính xác, Tuổi Trẻ đã nhanh chóng trở thành một đầu báo chính thống Việt Nam trang báo này đáp ứng nhu cầu cập nhật tin tức nhanh chóng và đầy đủ cho độc giả, đặc biệt là thanh niên, giới trẻ. 

Bên cạnh các thông tin thời sự được cập nhật chính xác, Tuổi Trẻ Online còn liên tục đăng tải những nội dung hướng đến giới trẻ với các chuyên mục đời sống, như nghệ thuật, âm nhạc, sao,… 

Điều này giúp Tuổi trẻ trở thành một trong những trang báo mạng chính thống được yêu thích và thu hút nhiều lượt truy cập mỗi ngày tại Việt Nam.

4.5. Vietnamnet

Báo Vietnamnet

Vietnamnet.vn (VNN) là một trong số các trang báo chính thống của Việt Nam lâu đời, được ra mắt từ năm 2003 và thuộc sở hữu và phát hành của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Theo thống kê của Similarweb, trang báo Vietnamnet đang đứng ở vị trí thứ 20 trong bảng xếp hạng các trang web được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam

Vietnamnet.vn luôn cung cấp thông tin thời sự và tin tức nóng hổi trong và ngoài nước. Trong đó, nội dung bài viết đa dạng, bao gồm các chủ đề như thời sự, pháp luật, kinh doanh, giải trí và thể thao.

4.6. Dantri

Báo Dân Trí ra đời từ năm 2005 và cung cấp một lượng thông tin phong phú về các khía cạnh của xã hội như pháp luật, văn hóa, xã hội, giáo dục và giải trí. Được cập nhật và cải thiện trải nghiệm người dùng liên tục, Dân Trí nhanh chóng chiếm được thiện cảm của người dùng, góp mặt trong danh sách các trang báo điện tử uy tín của Việt Nam.

Báo Dân Trí

Được đánh giá cao về độ uy tín, Dân Trí luôn chú trọng chọn lọc và cập nhật thông tin chính xác, đặc biệt là trong mục tin sự kiện và thế giới. Ngoài ra, trang còn có mục blog và diễn đàn để thảo luận về những vấn đề “nóng” và tương tác gần gũi với độc giả.

4.7. Nhân Dân Online

Báo Nhân dân thuộc cơ quan ngôn luận chính thống của Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập năm 1998, đây là một trong những trang báo chính thống mang đến cho độc giả các thông tin kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa… đảm bảo tính chính xác và trung thực.

Báo nhân dân online

Với các chuyên mục đặc biệt, báo thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả, như việc tập trung vào những sự kiện nổi bật nhất trong ngày, trong tuần.

4.8. Kenh14

Kenh14.vn là một trong những đầu báo tư nhân hiếm hoi lọt vào danh sách các trang báo uy tín Việt Nam. Trang được xây dựng nhằm hướng đến độc giả là giới trẻ Việt Nam với giao diện bắt mắt và sinh động. Sau nhiều năm ra mắt và phát triển, Kênh 14 đã trở thành trang tin tức được truy cập nhiều nhất bởi giới trẻ Việt Nam. 

Kênh 14 chính thống

Tại đây, bạn trẻ có thể cập nhật các tin tức giải trí – xã hội và xu hướng hot nhất. Mặc dù từng bị chỉ trích vì những bài viết không đúng sự thật, Kênh 14 vẫn là trang báo mạng chính thống phổ biến nhất tại Việt Nam với lượng truy cập người xem đáng kể.

4.9. Báo Lao Động 

Báo Lao động thuộc quyền sở hữu của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, được nhà nước cấp phép và xác nhận là một trong những trang báo chính thống tại Việt Nam.

Báo Lao Động

Với đội ngũ ban biên tập báo chọn lọc các tin tức và thông tin chính xác và chuẩn mực nhất, trang báo mạng này cung cấp nhiều bài báo chất lượng với nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Bạn đọc có thể tiếp cận thông tin một cách hiệu quả nhất.

4.10.  Báo đời sống và pháp luật

Nếu bạn ưa thích tìm hiểu về pháp luật, Báo đời sống Pháp Luật sẽ là một trong số các trang báo chính thống vô cùng thích hợp dành cho bạn. Trang báo trực thuộc cơ quan hành chính trung ương của Hội Luật gia Việt Nam. Từ khi thành lập, trang luôn tuân thủ phương châm “Hấp dẫn như đời sống – Đồng hành cùng pháp luật” để xây dựng lòng tin với độc giả. 

Các thông tin được phân loại vào nhiều chuyên mục khác nhau như kinh doanh, giải trí, thể thao, giáo dục và các sự kiện – chuyên đề nổi bật. Trang còn cung cấp video đặc sắc về cuộc sống, công nghệ, di tích lịch sử và nhiều lĩnh vực khác.

4.11. Báo Tiền Phong

Báo Tiền Phong là một trong các trang báo mạng chính thống của Việt Nam, được thành lập vào năm 1945. Với phương châm “Thực dân phải biết sợ nhân dân”, báo Tiền Phong đã đóng góp không nhỏ vào cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất của dân tộc.

Hiện nay, báo Tiền Phong là một trong những tờ báo hàng đầu của Việt Nam với nhiều chuyên mục đa dạng, bao gồm tin tức chính trị, kinh tế, xã hội, thể thao, giải trí và văn hóa.

4.12. Báo 24h

Báo chính thống 24h

24h.com.vn là trang báo mạng nổi tiếng tại Việt Nam, tập trung cập nhật tin tức về bóng đá, thể thao và giải trí. Với giao diện đơn giản và rõ ràng, người đọc có thể dễ dàng tiếp cận và tìm đọc những bài báo mới nhất. Đây là trang báo chính thống tại Việt Nam được nhiều người truy cập và đánh giá cao.

4.13. Báo mới

Báo Mới là một trong các trang báo mạng chính thống uy tín tại Việt Nam, tổng hợp các bài báo và thông tin từ hơn 100 đầu báo điện tử chính thống và uy tín nhất hiện nay. 

Báo chính thống báo mới

Đây là sự lựa chọn tiện lợi cho người đọc khi không cần phải truy cập nhiều trang báo khác nhau, nhưng vẫn được cung cấp các tin tức đầy đủ và kịp thời nhất.

Bên cạnh trang web, Báo Mới còn có phiên bản ứng dụng đọc báo trên điện thoại thông minh chạy Android và iOS, giúp thu hút thêm lượng người dùng và mang đến sự tiện lợi cho mọi người khi muốn cập nhật tin tức nóng hổi mỗi ngày.

Với hơn 13 năm hoạt động, Báo Mới luôn thay đổi và làm mới mình để đáp ứng nhu cầu của độc giả. Chính điều đó đã giúp trang báo được góp mặt trong danh sách những trang báo chính thống Việt Nam uy tín nhất thời điểm hiện tại.

5. Kết luận

Trên đây là danh sách top 13 các trang báo mạng chính thống tại Việt Nam cung cấp những nguồn tin uy tín, được kiểm định kỹ càng mà bạn nên tìm đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Booking báo, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo.

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan