Google trả 20 tỷ USD Apple để thành công cụ tìm kiếm mặc định

Đăng ngày: 06/05/2024

Alphabet, công ty mẹ của Google, trả 20 tỷ USD cho Apple để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari. Google nắm 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến phần lớn nhờ thỏa thuận bí mật này. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang là tâm điểm của vụ kiện chống độc quyền bất hợp pháp của Bộ Tư pháp Mỹ.

Google trả Apple 20 tỷ USD để là công cụ tìm kiếm mặc định

Alphabet, công ty mẹ của Google, được cho là đã trả 20 tỷ USD riêng năm 2022 để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari của Apple. Thông tin này được đề cập trong tài liệu tòa án liên quan đến vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Google về hành vi độc quyền.

Năm 2023, các công tố viên cho rằng Google đang nắm 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến, một phần nhờ bắt tay với Apple trong thương vụ đã kéo dài 18 năm. Mỗi năm, Apple nhận về 19 tỷ USD để hiển thị mặc định công cụ tìm kiếm của đối tác trên iPhone, MacBook và các sản phẩm khác của mình. Hai bên cố gắng giữ bí mật thỏa thuận này trước công chúng và chỉ nhắc tới nó trong các kênh liên lạc nội bộ.

Ngoài ra, hồ sơ tòa án cũng tiết lộ Microsoft từng cố gắng đưa Bing thành công cụ tìm kiếm mặc định trên nền tảng của Apple. Bing thậm chí được rao bán cho Apple năm 2020 nhưng không thành công.

Trong phiên tòa cuối năm ngoái, Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao của Apple, đã nói rằng hãng chọn Google vì đánh giá đây là công cụ tìm kiếm tốt nhất hiện nay. Còn phát ngôn viên của Google khi đó cho hay “mọi người tìm đến Google không phải bị ép, mà vì họ muốn dùng”.

Tuy nhiên, thỏa thuận ngầm giữa hai gã khổng lồ công nghệ này là tâm điểm của vụ kiện. Các nhà thực thi luật cho rằng Google đang độc quyền bất hợp pháp thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo liên quan. Bộ Tư pháp Mỹ và Google sẽ đưa ra các lập luận cuối cùng tuần này, trước khi vụ kiện được ấn định cuối năm nay.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing