Nhã Nam gửi đơn tố giác tác giả Đặng Hoàng Giang vì điều gì?

Đăng ngày: 12/06/2024

Ngày 11/6/2024, nhiều mặt báo uy tín đăng tải tin tức Nhã Nam và ông Nguyễn Nhật Anh (Nguyên Giám đốc Nhã Nam đang tạm thôi giữ chức vụ) gửi đơn tố giác tác giả Đặng Hoàng Giang đến cơ quan Công an Thành phố Hà Nội. Nguồn cơn của sự việc này là gì? Tác giả Đặng Hoàng Giang bị tố giác vì lý do gì?

Nhã Nam gửi đơn tố giác tác giả Đặng Hoàng Giang vì điều gì?

Theo đại diện của Nhã Nam chia sẻ, việc gửi đơn tố giác được công ty này xúc tiến ngay khi có thông báo chính thức trên Fanpage 1 triệu theo dõi của Nhã Nam. Họ đã thu thập đủ bằng chứng, hoàn thiện hồ sơ cách đây hai tuần và đã gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền Công an Thành phố Hà Nội. Cả Nhã Nam và ông Nguyễn Nhật Anh đều gửi đơn tố giác. Nội dung có liên quan đến tin đồn quấy rối tình dục cựu nhân viên nữ vào tháng 4 vừa qua.

Nhã Nam và ông Nguyễn Nhật Ánh gửi đơn tố giác nhà văn Đặng Hoàng Giang
Nhã Nam và ông Nguyễn Nhật Ánh gửi đơn tố giác nhà văn Đặng Hoàng Giang

Theo đơn, ông Nguyễn Nhật Anh tố giác tác giả Đặng Hoàng Giang về hành vi “có dấu hiệu vu khống, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác”. Trong khi, Nhã Nam tố giác tác giả này về việc “Cố tình xúc phạm bôi nhọ danh dự, uy tín Công ty”. Nhã Nam không chỉ đề nghị công an điều tra làm rõ và xử lý nhà văn Đặng Hoàng Giang, mà còn đề nghị xác minh, xử lý các cá nhân khác đã có hành vi tổ chức tung tin đồn, thành lập nhóm chống phá công khai đối với công ty này.

Vậy nguồn cơn của việc này do đâu? Tác giả Đặng Hoàng Giang, được biết tới với tác phẩm “Đại dương đen”, “Thiện, ác và Smartphone”, từng hợp tác hơn 9 năm cùng Công ty sách Nhã Nam với 5 đầu sách hay. Tuy nhiên, đến tháng 4/2024, ông thông báo với độc giả về việc chấm dứt hợp tác gần một thập kỷ với Nhã Nam, mà không nói rõ lý do để “đảm bảo tính chặt chẽ về pháp lý”. Nhà văn cũng khẳng định không phải xuất phát từ lý do tài chính.

Tác giả Đặng Hoàng Giang chấm dứt hợp tác với Nhà Nam
Tác giả Đặng Hoàng Giang chấm dứt hợp tác với Nhà Nam

Từ đây, mạng xã hội xuất hiện tin đồn đoán “Giám đốc Nhã Nam quấy rối nhân viên nữ”  chính là lý do Đặng Hoàng Giang kết thúc hợp tác với công ty sách này. Bất ngờ, lúc 0 giờ 30 phút ngày 18/4/2024, Fanpage Nhã Nam đăng tải lời xin lỗi “vô tình gây bối rối, làm phiền, và có thể gây tổn thương” để khép lại lùm xùm “quấy rối nhân viên”. Lời xin lỗi được xem như mồi lửa, thổi bùng giận dữ của dư luận khi nhận về gần 9.000 tương tác sau một giờ với nhiều cảm xúc phẫn nộ.

Fanpage Nhã Nam đột ngột thay ông Nguyễn Nhật Ánh xin lỗi vào nửa đêm
Fanpage Nhã Nam đột ngột thay ông Nguyễn Nhật Ánh xin lỗi vào nửa đêm

Nhiều độc giả không hài lòng với bài viết xin lỗi không chút hối lỗi nào của ông Nguyễn Nhật Anh (Nguyên Giám đốc Nhã Nam). Vì đây là vấn đề cá nhân, nhưng ông lại sử dụng Fanpage công ty. Ngoài ra, trong suốt bài viết, ông không thừa nhận hành vi “quấy rối nhân viên nữ” như tin đồn, và dùng nhiều từ ngữ né tránh như “vô tình gây bối rối”, “thể hiện sự quan tâm, quý mến”. Theo đó, tối cùng ngày, Nhã Nam đăng tải thông báo tạm ngừng chức vụ Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Nhật Anh và bổ nhiệm người thay thế.

Nhã Nam gửi lời xin lỗi đến độc giả
Nhã Nam gửi lời xin lỗi đến độc giả

Theo thông báo, Nhã Nam cho biết họ cùng ông Nguyễn Nhật Anh sẽ làm việc cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm rõ sự việc, từ đó có biện pháp thoả đáng. Nhã Nam cũng gửi lời xin lỗi tới nhân viên nữ trong câu chuyện “vì những sự việc không hay xảy ra đến với cựu nhân viên của công ty, gây tổn hại đến sức khoẻ tinh thần và tâm lý của chị”. Công ty sách cũng thừa nhận sai sót không kịp thời tiếp nhận thông tin, cũng như chưa có biện pháp xử lý thoả đáng, và sẵn lòng bồi thường phí tổn thất thể chất, tinh thần cho nạn nhân.

Nhà văn Đặng Hoàng Giang giải thích lý do ngừng hợp tác với Nhà Nam
Nhà văn Đặng Hoàng Giang giải thích lý do ngừng hợp tác với Nhà Nam

Ngọn lửa giận dữ của dư luận được thổi bùng thêm khi ngày 20/4/2024, nhà văn Đặng Hoàng Giang đăng tải lý do kết thúc hợp tác với Nhã Nam. Đây dường như lời khẳng định cho tin đồn “quấy rối” của Giám đốc Nhã Nam lúc này. Ông chia sẻ mình chính là người nhà của nữ nhân viên trong câu chuyện. Tác giả khẳng định hành vi của ông Nguyễn Nhật Anh là “đi quá giới hạn của quý mến, thân thiện, quan tâm hay quan hệ công việc giữa sếp và nhân viên”.

Nhã Nam tiếp tục nhận nhiều chỉ trích từ độc giả và người dùng mạng xã hội, cũng như bị một số tác giả, nhà văn chấm dứt hợp tác. Mọi bài đăng của công ty sách này đều nhận về lượng phận nỗ cực kỳ lớn suốt thời gian dài, cho đến tận bây giờ. Những tưởng mọi việc đã kết thúc, bất ngờ sau hai tháng, ngày 11/6/2024, Nhã Nam và ông Nguyễn Nhật Anh thông báo truyền thông gửi đơn tố giác tác giả Đặng Hoàng Giang.

Vậy theo bạn, sắp tới điều gì sẽ diễn ra? Nhã Nam và ông Nguyễn Nhật Anh liệu có cứu vãn được hình ảnh trước công chúng? Tác giả Đặng Hoàng Giang liệu có an toàn vượt qua? Cùng nói lên suy nghĩ của bạn dưới khu bình luận của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing