Làm gì để có thể “vực dậy” sau làn sóng Layoff?

Đăng ngày: 21/02/2024

Kinh tế ngày càng biến động, nhiều công ty cũng vì thế mà gặp khó khăn, dẫn theo tình trạng nhiều nhân viên bị sa thải. Vậy làm gì để có thể “vực dậy” sau làn sóng Layoff (sa thải)? Hãy cùng MIC Creative tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Làm gì để có thể "vực dậy" sau làn sóng Layoff?

1. Layoff là gì?

Layoff là việc doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này đồng nghĩa với việc công ty buộc nhân viên thôi việc tạm thời hoặc vĩnh viễn với lý do khác, không phải vì hiệu suất lao động. Tình trạng Layoff xảy ra nhiều nhất trong thời đại kinh tế khủng hoảng hay cơ cấu lại cấu trúc công ty. 

Layoff là gì?
Layoff là gì?

Thời gian trước, Layoff được hiểu là việc công ty cho nhân viên nghỉ trong một thời gian ngắn với nguyên nhân chủ yếu do khủng hoảng kinh hoảng kinh tế và doanh nghiệp không đủ khả năng thanh toán lương cho nhân viên. Sau này, nếu doanh nghiệp ấy khôi phục và phát triển thì nhân viên có thể quay trở lại làm việc như bình thường. 

Thế nhưng, từ sau đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế lớn như hiện nay, Layoff được biết đến là hoạt động sa thải. Có nghĩa là doanh nghiệp bắt buộc nhân viên phải nghỉ việc ngay và ngừng ký kết hợp đồng lao động vô thời hạn. Vấn đề này xảy ra khi doanh nghiệp không thể kiểm soát được tình hình kinh doanh nữa.

2. Tác động của Layoff đến người lao động và xã hội

Hiện nay vì nền kinh tế suy thoái và nhiều biến động nên nhiều nhân viên bị mất việc. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động nói riêng và xã hội nói chung. Dưới đây là những tác động mà Layoff mang đến mà bạn có thể tham khảo:

 • Người lao động tìm việc khó khăn hơn khiến quá trình xin việc ngày càng khốc liệt hơn. 
 • Tăng sự cạnh tranh trong công việc để duy trì việc làm đối với người lao động.
 • Nhiều doanh nghiệp hạn chế tuyển dụng để tiết kiệm tài chính cũng như đảm bảo sự ổn định chi phí cho công ty.
 • Dư nguồn lao động lớn.
 • Tạo ra áp lực lớn với chính phủ cũng như các tổ chức xã hội trong việc đưa ra biện pháp giảm thiểu số lượng người lao động chịu sự ảnh hưởng của Layoff.

Đồng thời, việc bị công ty cắt giảm nhân sự gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho nhân viên. Dưới đây là một số tình trạng mà người bị Layoff phải đối mặt:

 • Mất thu nhập: Người lao động bị Layoff sẽ mất công việc và khiến họ mất đi khoản thu nhập cá nhân mỗi tháng. Điều này, gây khó khăn trong công cuộc sống hằng ngày cũng như chi trả các khoản nợ phát sinh.
 • Mất tự tin: Việc bị sa thải cũng khiến người lao động cảm thấy mất tự tin và ảnh hưởng tâm lý cực kỳ lớn. Họ sẽ luôn lo lắng và nghi ngờ năng lực của bản thân mình.
 • Mất định hướng nghề nghiệp: Người lao động khi bị Layoff sẽ vô cùng lo lắng và căng thẳng. Từ đó, khiến họ mất đi sự tự tin cũng như mất định hướng nghề nghiệp và gây khó khăn trong quá trình tìm kiếm công việc mới.
 • Mất cân bằng cuộc sống: Người lao động cũng dễ áp lực và căng thẳng hơn khi bị sa thải gây ra việc mất cân bằng trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế, họ dễ bị Stress, trầm cảm, mất ngủ và luôn cảm thấy một mình.
Những vấn đề mà người bị Layoff thường gặp phải
Những vấn đề mà người bị Layoff thường gặp phải

3. Những giải pháp giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff

Nếu bạn không may lâm vào làn sóng Layoff thì bạn cần phải thật bình tĩnh và chuẩn bị tinh thần thật tốt để xử lý vấn đề. Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Đảm bảo quyền lợi người lao động
 • Quản lý tài chính
 • Chăm sóc sức khỏe tinh thần
 • Tìm kiếm các mối quan hệ mới
 • Học những kỹ năng mới
 • Tìm kiếm công việc mới
Những giải pháp giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff
Những giải pháp giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff

Để những biện pháp trên đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn hãy hành động theo hướng dẫn dưới đây mà MIC Creative chia sẻ:

3.1. Đảm bảo quyền lợi người lao động

Giải pháp đầu tiên giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff, đó chính là đảm bảo quyền lợi cá nhân của mình. Bạn cần nắm thật chi tiết những thông tin về quyền lợi người lao động, chính sách bảo hiểm cũng như các nguồn trợ cấp xã hội khi thất nghiệp. Các đãi ngộ Layoff thông thường sẽ bao gồm: 

 • Hỗ trợ tài chính do nghỉ việc đơn phương từ phía doanh nghiệp
 • Trang thiết bị được doanh nghiệp cung cấp (điện thoại, laptop,…)
 • Nhận đủ khoản tiền bồi thường thất nghiệp từ công ty
 • Hưởng chế độ trợ cấp lương, bảo hiểm sức khỏe trong thời gian thất nghiệp theo quy định của pháp luật

Điều này giúp bạn bảo vệ sức khỏe tinh thần hiệu quả sau khi bị sa thải. Không chỉ như thế, việc đảm bảo quyền lợi bản thân cũng giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính và giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cơ hội mới trong công việc hơn trong thời gian sắp tới. 

3.2. Quản lý tài chính

Ngoài đảm bảo quyền lợi người lao động kể trên, bạn cũng cần quản lý tài chính một cách khoa học hơn sau khi Layoff. Đây được xem là một trong những giải pháp hiệu quả giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff. 

Các chuyên gia tài chính khuyến nghị bạn nên chuẩn bị một khoảng tiết kiệm đủ chi tiêu trong khoảng 3-6 tháng phòng trường hợp không tìm được việc làm ngay. 

Quản lý tốt tài chính giúp bạn ổn định tình hình tài chính cá nhân sau khi mất việc hiệu quả, Đồng thời, nếu chi tiêu thông minh và đầu tư hợp lý trong thời gian này cũng có thể giúp bạn tạo được kế hoạch mới để đối mặt với những thách thức tài chính trong tương lai.

3.3. Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Không những quản lý tài chính khoa học, bạn cũng nên chăm sóc sức khỏe tinh thần thật tốt để đối mặt với những khó khăn sau này. Điều này được xem là chìa khóa quan trọng giúp bạn vượt qua thử thách dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt, bạn nên cởi mở chia sẻ cùng gia đình và bạn bè về vấn đề mình bị Layoff. Như vậy, họ có thể giới thiệu cho bạn những cơ hội việc làm mới mà họ biết để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, bạn cũng nên suy nghĩ tích cực mỗi ngày và hiểu được rằng việc thất nghiệp chỉ là tạm thời chứ không phải vĩnh viễn. 

Tinh thần lạc quan và sự kiên trì này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn cũng như tạo động lực lớn giúp bạn đạt được mục tiêu của bản thân. Layoff là một thách thức lớn đối với những người lao động nhưng nó cũng được xem như là cơ hội để bạn có thể nhìn nhận lại bản thân và thay đổi phù hợp để thích ứng với thị trường lao động hiện nay.

3.4. Tìm kiếm cơ hội từ các mối quan hệ 

Một trong những biện pháp giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff, đó chính là tìm kiếm  cơ hội từ các mối quan hệ của bạn. Từ việc tìm kiếm và mở rộng những mối quan hệ giúp bạn có cơ hội tìm kiếm công việc mới nhanh hơn. 

Bạn có thể liên hệ với bạn bè thân thiết, những người đồng nghiệp cũ hay những người mà bạn quen biết chia sẻ với họ về mong muốn tìm kiếm việc làm cũng như ngành nghề mà mình muốn làm việc sau khi bị Layoff. Thậm chí, bạn cũng có thể tạo một tài khoản mạng xã hội hay các nền tảng tìm việc làm Online để kết nối với các doanh nghiệp đang tuyển dụng dễ dàng hơn.

3.5. Học kỹ năng mới

Việc học kỹ năng mới cũng là giải pháp tốt giúp bạn vực dậy sau làn sóng Layoff. Khi bị sa thải, bạn có thể sẽ cảm thấy áp lực và lo lắng nhưng đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời giúp bạn có thời gian để học hỏi thêm những kỹ năng mới bổ ích để phục vụ cho công việc sau này. 

Những kỹ năng mới mà bạn có thể học trong thời gian bị Layoff như:

 • Học một ngôn ngữ mới
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng liên quan đến công việc như: Viết bài, thiết kế hình ảnh,…
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tổ chức sự kiện,…

Thất nghiệp chỉ là vấn đề tạm thời, kỹ năng và kiến thức mới là những thứ theo bạn trong suốt sự nghiệp mai sau. Việc học kỹ năng mới sẽ giúp bạn tìm được một công việc mới tốt hơn, có mức thu nhập cao hơn và mang lại nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Vì thế, trong thời gian này, bạn nên học kỹ năng mới, trau dồi ngoại ngữ và thi chứng chỉ để nâng cấp bản thân mình.

Với những kiến thức và kỹ năng mới này, khi bạn quay trở lại với thị trường lao động, chắc chắn bạn sẽ được nhiều nhà tuyển dụng săn đón và chào mừng sớm thôi.

3.6. Tìm kiếm công việc mới

Cuối cùng, bạn hãy đăng tải hồ sơ xin việc của mình trên các nền tảng mạng xã hội hay những ứng dụng tuyển dụng uy tín để tìm kiếm những việc làm Freelance tại nhà nhanh chóng để kiếm thêm thu nhập tạm thời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm công việc ổn định và lâu dài hơn trên những trang tuyển dụng uy tín tuy nhiên quá trình tuyển sẽ lâu hơn. 

Các kênh tìm kiếm việc làm uy tín, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như:

Để tìm kiếm công việc mới nhanh hơn, bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng mỗi ngày để không bỏ lỡ công việc mà mình mong muốn.

4. Kết luận

Qua bài viết này, MIC Creative đã chia sẻ với bạn làm gì để “vực dậy” sau làn sóng Layoff. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây, có thể giúp bạn vượt qua khó khăn hiện tại và trang bị cho bản thân những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để tìm được công việc phù hợp trong tương lai.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Digital Marketing và cách để vực dậy sau khi Layoff, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo. 

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan