Doanh số Bia Rượu thấp kỉ lục do Gen Z nói không với cồn

Đăng ngày: 16/02/2024

Thị trường bia và rượu đang chứng kiến mức doanh số thấp nhất trong 24 năm qua, một phần là do thế hệ Gen Z uống bia ít hơn so với các thế hệ trước đó. Xu hướng tiêu thụ không cồn (NoLo – No and Low Alcohol) đang ngày càng trở nên phổ biến, góp phần làm giảm nhu cầu tiêu thụ đồ uống có cồn.

Doanh số Bia Rượu thấp kỉ lục do Gen Z nói không với cồn

Theo báo cáo của Forbes, sự gia tăng trong quan điểm hạn chế bia và rượu trong giới trẻ đang dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong việc tiêu thụ đồ uống có cồn. Dự báo cho thấy danh mục sản phẩm đồ uống không cồn dự kiến sẽ tăng 25% trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2026, khi các nhà sản xuất bia và rượu buộc phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình.

Doanh số ngành bia rượu thấp nhất trong 24 năm, nhiều thương hiệu phải chuyển hướng kinh doanh đồ uống không cồn
Doanh số ngành bia rượu thấp nhất trong 24 năm, nhiều thương hiệu phải chuyển hướng kinh doanh đồ uống không cồn

Tập đoàn bia lớn nhất thế giới, Anheuser Busch InBev, đang dự báo rằng mảng kinh doanh bia không cồn sẽ chiếm đến 1/5 tổng doanh số vào năm 2025. Điều này thể hiện sự chuyển đổi đáng kể trong ngành khi các nhà sản xuất như Anheuser cố gắng điều chỉnh chiến lược kinh doanh của họ để phù hợp với thị trường hiện tại.

Thế hệ Gen Z hiện nay tiêu thụ rượu và bia ít hơn khoảng 20% so với thế hệ Millennials, và sự tăng cường trong việc chú trọng đến sức khỏe đang dẫn đến một sự giảm sút trong nhu cầu tiêu thụ đồ uống có cồn.

Ở Mỹ, lượng tiêu thụ bia đã giảm xuống dưới 200 triệu thùng, lần đầu tiên kể từ năm 1999. Thị phần bia đã giảm xuống thứ 2 sau rượu vào năm 2022, một tình huống chưa từng xảy ra trước đây.

Tại Việt Nam, các công ty bia lớn như Sabeco và Habeco ghi nhận mức giảm doanh thu đáng kể trong 9 tháng đầu năm 2023, thể hiện sự ảm đạm trong ngành này.

Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), Nguyễn Văn Việt, nhấn mạnh rằng thị trường bia đang giảm mạnh từ 20% đến 30%.

Điều này là một tín hiệu rõ ràng cho thấy sự suy giảm trong ngành tiêu thụ đồ uống có cồn trên toàn cầu.

Nhìn chung, thị trường bia và rượu đang đối mặt với nhiều thách thức. Không chỉ phải đối phó với sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ, mà còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ mới như các hãng nước giải khát.

Các tập đoàn lớn như Anheuser đang phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình để thích nghi với xu hướng mới của thị trường, bao gồm cả việc tập trung vào sản phẩm không cồn để tìm kiếm cơ hội sinh lời mới.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan