Tòa án Bắc Kinh xử thắng kiện cho hình ảnh AI tạo ra

Đăng ngày: 30/01/2024

Lần đầu tiên, hình ảnh do AI tạo ra được công nhận quyền sở hữu trí tuệ và được xử thắng trong 1 vụ kiện ở Bắc Kinh. Vụ việc này đã mở ra bước ngoặt cho ngành công nghiệp sáng tác bằng AI.

Tòa án Bắc Kinh xử thắng kiện cho hình ảnh do AI tạo ra

Một tòa án ở Bắc Kinh đã đưa ra một phán quyết mang tính bước ngoặt gần đây, công nhận quyền sở hữu trí tuệ của một hình ảnh được tạo ra bằng AI, thiết lập một tiền lệ mới trong lĩnh vực AI và quyền sở hữu trí tuệ đang phát triển nhanh chóng.

Vụ kiện liên quan đến một hình ảnh do AI tạo ra bằng mô hình chuyển đổi văn bản thành hình ảnh Stable Diffusion. Người tạo ra, chỉ được biết đến với tên là ông Lý, đã đăng tác phẩm của mình trên Xiaohongshu, một nền tảng truyền thông xã hội phổ biến của Trung Quốc. Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật đã bị một blogger tên là bà Lưu sử dụng mà không có sự đồng ý của ông.

Hình ảnh do AI tạo ra thắng kiện
Hình ảnh do AI tạo ra thắng kiện

Đáp lại, ông Lý đã kiện bà Lưu về vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Tòa án Internet Bắc Kinh.

Tòa án đã ủng hộ ông Lý, ra lệnh bà Lưu bồi thường cho ông 500 nhân dân tệ (khoảng 70 USD) tiền bồi thường và thêm 50 nhân dân tệ (khoảng 7 USD) cho chi phí. Phán quyết này có ý nghĩa quan trọng khi tòa án công nhận hình ảnh do AI tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật vì cho rằng sự sáng tạo của nó cũng có một phần dựa vào con người, gu thẩm mỹ và phán đoán cá nhân liên quan đến việc sử dụng phần mềm AI.

Quyết định này phản ánh sự hiểu biết rằng trong khi đồ họa được tạo ra bởi AI, quá trình sáng tạo được hướng dẫn bởi con người, do đó xứng đáng được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Đây được coi là một nỗ lực của Tòa án Internet Bắc Kinh để truyền cảm hứng cho cá nhân tham gia vào các hoạt động sáng tạo thông qua các công cụ AI. Bằng cách gán trạng thái pháp lý cho nội dung sinh ra bởi AI dưới các điều kiện cụ thể, các cơ quan chức năng nhìn nhận đây là việc nuôi dưỡng một môi trường hỗ trợ sự đổi mới và sáng tạo trong các “ngành công nghiệp mới nổi”.

Theo tờ báo Trung Quốc The Paper (qua South China Morning Post), thẩm phán chủ tọa Trư Cách cho biết việc xác định không có nội dung do AI tạo ra nào được coi là nghệ thuật sẽ “gây tổn thương cho ngành công nghiệp”.

Phán quyết này làm gia tăng cuộc tranh luận về việc nội dung được tạo ra một cách tổng hợp có nên được bảo vệ bởi luật bản quyền hay không. Khi AI tìm kiếm vị trí của mình trong các lĩnh vực khác nhau, những quyết định như thế này rất quan trọng trong việc hình thành vai trò của nó không chỉ ở cấp địa phương mà còn toàn cầu và có thể ảnh hưởng đến cách các quốc gia và hệ thống pháp lý khác tiếp cận lĩnh vực nghệ thuật mới này.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing