Facebook “quay xe” bắt đầu thu phí người dùng từ tháng 11/2023

Đăng ngày: 31/10/2023
Facebook “quay xe” bắt đầu thu phí người dùng từ tháng 11/2023

Từng là một nền tảng tuyến bố “sẽ không bao giờ thu phí của người dùng”, tuy nhiên vừa qua Facebook đột ngột thông báo sẽ bắt đầu triển khai thu phí người dùng tại một số quốc gia Châu Âu. Hiện quyết định trên đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng người dùng.

Như bạn đã biết, nền tảng mạng xã hội Facebook được biết đến là một trong những nền tảng miễn phí đăng ký cho người dùng có thể tham gia và hoạt động một cách nhanh chóng. Doanh thu chủ yếu của họ đến từ hoạt động quảng cáo, khiến nền tảng không chỉ là một mạng xã hội đơn thuần mà còn là thị trường quảng cáo khổng lồ thu hút được sự chú ý của hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

META chính thức thu phí người dùng để tắt quảng cáo trên ứng dụng
META chính thức thu phí người dùng để tắt quảng cáo trên ứng dụng

Vào ngày 30 tháng 10, META đã chính thức thông báo người dùng trên hai nền tảng chính của họ là Facebook và Instagram sẽ cần trả một mức phí để có thể sử dụng phiên bản mạng xã hội không quảng cáo. Mức phí cụ thể dự kiến sẽ là 9,99 Euro (260.000Vnđ) khi đăng ký trên Website và 12,99 Euro (330.000Vnđ) khi đăng ký trực tiếp trong ứng dụng điện thoại (IOS/Android). Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 năm 2024, khoản phí bổ sung 6 Euro mỗi tháng cho phiên bản Web và 8 Euro một tháng cho truy cập di động sẽ được áp dụng cho các tài khoản bổ sung.

Gói dịch vụ này của Facebook sẽ được áp dụng đầu tiên tại thị trường Châu Âu và Thụy Sĩ vào tháng 11. Sở hữu gói dịch vụ này, bạn sẽ được ngừng hiển thị hoàn toàn khỏi các nội dung quảng cáo trên hai nền tảng. META cho biết vào thời điểm chính sách này được áp dụng, bạn sẽ được quyền lựa chọn giữa việc sử dụng miễn phí có quảng cáo hoặc trả phí để tắt quảng cáo ngay khi truy cập vào nền tảng.  

Đây là động thái của META sau sự kiện lùm xùm với cơ quan bảo vệ dữ liệu Ireland vào tháng 5 vừa qua với mức phí phạt 390 triệu Euro. Mức phạt trên được biết đến là do META đã vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR), đồng thời buộc META phải tuân thủ trao quyền quyết định sử dụng dữ liệu để quảng cáo cho người dùng, dẫn đến khoản phí từ gói chặn quảng cáo trên được triển khai để đáp ứng quy định này. 

Đây là ảnh hưởng từ vụ kiện giữa Ireland và META xung quanh vấn đề quảng cáo
Đây là ảnh hưởng từ vụ kiện giữa Ireland và META xung quanh vấn đề quảng cáo

Được biết, META từng là một trong số các trang mạng xã hội ủng hộ ý tưởng Internet miễn phí. Trước sự thay đổi của X – trước là Twitter – sau khi được tỷ phú Elon Musk tiếp quản và tiến hành thu phí, Facebook đã khẳng định họ sẽ không bao giờ thu phí nhằm trấn an người dùng. 

Tham khảo thông tin chi tiết tại: Báo New York Times

MIC CREATIVESỰ THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ SỨ MỆNH CỦA CHÚNG TÔI

  • Địa điểm làm việc: Tầng 5, 357 – 359 Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Email: contact@miccreative.vn 
  • Liên hệ Fanpage để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất.
Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan