Google Search ngày càng kém chất lượng do bị SEO Spam

Đăng ngày: 22/01/2024

Theo nghiên cứu gần đây, chất lượng kết quả tìm kiếm của Google và Bing đang giảm sút do bị ảnh hưởng bởi nội dung rác do SEO tạo ra.

Google Search ngày càng kém chất lượng do bị SEO Spam

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao khi bạn tìm kiếm một sản phẩm nào đó trên Google, bạn lại thấy những bài viết đánh giá sản phẩm đầy liên kết và nội dung rác? Đó là do các website đang dùng những thủ thuật SEO để leo lên vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) và kiếm tiền từ tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing).

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học máy tính tại Đức đã chỉ ra rằng hiện tượng này đang làm giảm chất lượng kết quả tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm khác như Bing và DuckDuckGo. Nghiên cứu này đã phân tích hơn 7.000 từ khóa tìm kiếm đánh giá sản phẩm trong vòng một năm và phát hiện ra rằng các website có nội dung rác từ SEO chiếm phần lớn vị trí cao trên SERP.

Theo nhóm nghiên cứu, SEO là một cuộc chiến không ngừng và các website chuyên spam nội dung luôn có lợi thế trước các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm cố gắng cập nhật thuật toán để loại bỏ nội dung rác, nhưng chỉ có tác dụng ngắn hạn. “Các công cụ tìm kiếm dường như đã thua trong trò chơi mèo vờn chuột với SEO spam”, nhóm nghiên cứu nói.

Lily Ray, một chuyên gia SEO, cũng đồng tình với kết quả nghiên cứu này. Bà nói rằng Google đang không quyết liệt như trước trong việc giải quyết vấn đề SEO spam. Bà cho rằng cộng đồng SEO đang nhận thấy sự suy giảm chất lượng của Google Search.

Google, ngược lại, bác bỏ nghiên cứu này và cho rằng nó không đại diện cho hiệu suất tổng thể của Google Search. Google nói rằng nghiên cứu này chỉ xem xét một phần nhỏ của nội dung đánh giá sản phẩm và không phản ánh sự hữu ích của Google Search đối với hàng tỷ truy vấn mỗi ngày. Google cũng khẳng định rằng họ đã có những cải tiến cụ thể để giải quyết vấn đề SEO spam.

Bing và DuckDuckGo chưa có phản hồi gì về nghiên cứu này.

Đây không phải là lần đầu tiên Google Search bị chỉ trích về chất lượng kết quả tìm kiếm. Năm 2021, Google Search cũng bị nhiều người phàn nàn vì quá nhiều quảng cáo và thiếu tính trung lập. Nhiều người cho rằng Google đang để tiền chi phối kết quả tìm kiếm và làm mất đi sự bình đẳng trên SERP.

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan