Italy phạt TikTok 11 triệu USD vì nội dung độc hại

Đăng ngày: 15/03/2024

Chính phủ Italy phạt TikTok 11 triệu USD vì thiếu biện pháp bảo vệ người vị thành niên. AGCM của Italy cho biết TikTok không giám sát nội dung đe dọa người trẻ đúng cách. Nội dung gây hại được gợi ý lặp đi lặp lại, tăng kích thích sử dụng mạng xã hội. TikTok Ireland, Anh và Italy thuộc Bytedance bị phạt. TikTok không đảm bảo không gian an toàn cho người dùng.

Italy phạt TikTok gần 11 triệu USD vì nội dung độc hại

Italy đã phạt TikTok 11 triệu USD vì lan truyền nội dung độc hại. Chính phủ Italy đã áp đặt mức phạt này lên TikTok vì ứng dụng của công ty không cung cấp đầy đủ biện pháp bảo vệ cho người dùng vị thành niên.

Theo thông báo từ AGCM, cơ quan quản lý cạnh tranh của Italy vào ngày 14/3, công ty không thiết lập các cơ chế phù hợp để kiểm soát nội dung được đăng tải trên nền tảng, đặc biệt là những nội dung có thể đe dọa người vị thành niên và những cá nhân dễ bị tác động.

Tổng mức phạt gần 11 triệu USD này được áp dụng cho ba công ty thuộc tập đoàn Bytedance của Trung Quốc, bao gồm Công nghệ TikTok Ireland, Công nghệ Thông tin TikTok Anh và TikTok Italy. Cơ quan giám sát Italy cho rằng TikTok đã vi phạm các quy định mà ứng dụng này đã quảng cáo về việc cung cấp không gian “an toàn” cho người dùng.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm duyệt trên ứng dụng không đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng đối với người vị thành niên dễ bị tác động và có thể ảnh hưởng tiềm thức đến người dùng, làm cho họ khó phân biệt giữa thực tế và ảo tưởng, dẫn đến hành vi theo đám đông.

Giới chức Italy cũng phát hiện rằng nhiều nội dung “tiềm năng nguy hiểm” được khuyến khích thông qua hệ thống gợi ý của TikTok. Một ví dụ được đưa ra là trào lưu “thách thức sẹo Pháp” trên TikTok, khiến trẻ em tự gây tổn thương cho bản thân. Trào lưu này đã gây lo ngại trong cộng đồng giáo dục và y tế ở châu Âu.

TikTok thường xuyên bị chỉ trích vì truyền bá thông tin sai lệch, gây nguy hiểm cho người dùng với các video “thử thách” nguy hiểm. Italy đã mở điều tra TikTok vì không tuân thủ quy định về loại bỏ “nội dung nguy hiểm” liên quan đến hành vi tự tổn thương bản thân.

Các quốc gia phương Tây như Mỹ, Canada, Bỉ, Anh, New Zealand và Ủy ban châu Âu đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị làm việc do lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc có thể truy cập hoặc sử dụng dữ liệu người dùng. Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật buộc TikTok chia tay công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, với hậu quả là bị cấm hoạt động tại Mỹ nếu không tuân thủ. Dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện để xem xét sau khi được Hạ viện thông qua.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan