Hãng bay Jetstar Australia chế nhạo đơn vị tiền tệ Việt Nam

Đăng ngày: 12/01/2024

Hãng bay Jetstar Australia đã chế nhạo đơn vị tiền tệ của Việt Nam. Từ “dong” khi được sử dụng trong ngữ cảnh không lịch sự thường mang ý nghĩa là chỉ cơ quan sinh dục nam. Đây là cách sử dụng không chính thức và có thể coi là thô tục hoặc không phù hợp trong nhiều tình huống.

Hãng bay Jetstar Australia chế nhạo đơn vị tiền tệ Việt Nam

Một bài đăng trên fanpage của hãng hàng không Jetstar Úc đã gây ra sự phẫn nộ của cộng đồng mạng, đặc biệt là người Việt, khi có nội dung chế nhạo đơn vị tiền tệ Việt Nam là đồng. Bài đăng này đã bị xóa sau khi nhận được hàng nghìn lượt phản ứng tiêu cực và yêu cầu xin lỗi từ phía hãng.

Theo đó, vào ngày 10/1/2024, fanpage Jetstar Úc đã đăng một dòng trạng thái có nội dung: “Sorry but Vietnamese money being called dong is objectively funny” (Xin lỗi nhưng việc gọi đơn vị tiền Việt là ‘dong’ nghe rất buồn cười). Đây là một câu nói mang tính chất khiêu khích, vì trong tiếng Anh, từ “dong” còn có nghĩa là cơ quan sinh dục nam. Không chỉ vậy, hãng còn thêm vào bình luận những câu như: “And a million dong is $65 and I basically have $65 which means I’m a millionaire” (Một triệu đồng là 65 đô la và về cơ bản nếu tôi có 65 đô la, thì tôi đã là một triệu phú). Đây là một cách so sánh không tôn trọng giá trị của tiền tệ Việt Nam.

Bài đăng trên Fanpage Jetstar Australia
Bài đăng trên Fanpage Jetstar Australia

Bài đăng này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người dùng Facebook, không chỉ là người Việt mà còn là những người ở các quốc gia khác. Họ đã bày tỏ sự bức xúc và chỉ trích hành động của Jetstar Úc là thiếu tế nhị, thiếu tôn trọng và phân biệt đối xử với tiền tệ và văn hóa Việt Nam. Nhiều người còn kêu gọi tẩy chay hãng hàng không này và yêu cầu họ phải xin lỗi công khai.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Jetstar Úc vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về vụ việc này. Bài đăng đã bị xóa khỏi fanpage mà không có lời giải thích hay xin lỗi nào. Điều này đã làm cho sự bất bình của người dùng càng tăng thêm. Họ mong muốn Jetstar Úc phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, đồng thời hứa hẹn sẽ cải thiện quy trình kiểm duyệt nội dung để tránh những sai sót tương tự trong tương lai.

Hãng bay Jetstar Australia không hề có ý định công khai xin lỗi
Hãng bay Jetstar Australia không hề có ý định công khai xin lỗi

Đây không phải là lần đầu tiên Jetstar Úc gây ra những sự cố liên quan đến tiền tệ Việt Nam. Trước đó, vào năm 2019, hãng này cũng từng bị chỉ trích khi đăng một bài viết có nội dung: “You’ve got a nice pair of dongs there” (Bạn có một cặp ‘dong’ đẹp đấy) kèm theo một bức ảnh hai người đàn ông cầm hai đồng xu Việt Nam. Đây là một trò đùa thô tục và không phù hợp với một hãng hàng không uy tín.

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing