Rèn ngay 12 kỹ năng cơ bản gia tăng thu nhập cho Content Writer

Đăng ngày: 11/03/2024

Để trở thành Content Writer bạn cần phải có những kỹ năng gì? Làm thế nào để nội dung của bạn trở nên hay và có giá trị hơn? Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự thì hãy cùng MIC Creative khám phá ngay 12 kỹ năng cơ bản giúp tăng thu nhập cho Content Writer qua nội dung bài viết dưới đây.

Rèn ngay 12 kỹ năng cơ bản gia tăng thu nhập cho Content Writer

1. Giới thiệu về nghề viết Content

Content là những nội dung do con người sáng tạo ra, bao gồm những thông tin, tài liệu hay những tập hợp các yếu tố khác được sử dụng để chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội như văn bản, video, hình ảnh, âm thanh, video,… Content có rất nhiều dạng và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như giáo dục, truyền tải thông tin và giải trí,…

Nghề viết content là nghề sáng tạo, sản xuất nội dung bằng văn bản cho những Website, Blog hay các nền tảng mạng xã hội được nhiều người ưa chuộng hiện nay như TikTok, Facebook, Youtube,… Việc xây dựng và sáng tạo nội dung giúp nhiều người biết đến thương hiệu của bạn và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của bạn nhanh hơn. 

Giới thiệu về nghề viết Content 
Giới thiệu về nghề viết Content

Theo MIC Creative tìm hiểu được, nghề viết Content là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Đặc biệt khi đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Marketing online, nghề này càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn của các bạn trẻ. 

2. Về thị trường Content Writer tại Việt Nam

Content nói chung và Content Writer nói riêng là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực Marketing và Truyền thông. Nếu bạn đang kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội và mong muốn sử dụng tính năng quảng cáo để thu hút người dùng thì Content hay là điều không thể thiếu. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng Website để quảng bá thương hiệu thì ngoài những yếu tố chuẩn SEO, bạn cần phải có Content hấp dẫn. Những nội dung hay và chất lượng sẽ giúp Website của bạn trở nên khác biệt cũng như thu hút số lượng người truy cập cao hơn.

Khi sáng tạo Video, TVC,… bạn cũng cần có nội dung và kịch bản hấp dẫn dựa trên nhu cầu của khách hàng mục tiêu nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh tối đa.

Chính vì thế, nghề viết Content Writer vẫn luôn là công việc được các doanh nghiệp săn đón và luôn cần đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, dù là trong công ty hay đội ngũ cộng tác viên. Ngoài ra, nghề này còn có một số ưu điểm khác mà bạn có thể cân nhắc như dưới đây:

  • Có thể làm nghề phụ sau giờ làm hành chính trên Công ty.
  • Là tiền đề để phát triển sang nghề khác (báo chí, biên tập viên,…) 
  • Linh hoạt thời gian và môi trường làm việc.
  • Thu nhập không giới hạn dựa theo năng lực của mỗi cá nhân.
Ưu điểm của nghề Content Writer
Ưu điểm của nghề Content Writer

3. Tổng hợp 12 kỹ năng cơ bản gia tăng thu nhập, việc làm của Content Writer

Content là yếu tố không thể thiếu trong thời đại bùng nổ truyền thông như hiện nay nhưng nếu muốn nội dung phát huy được hết những giá trị vốn có của nó, các Content Writer cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết để nội dung trở nên có giá trị hơn. Từ đó, Content Writer cũng có cơ hội gia tăng thu nhập mỗi ngày. 

Dưới đây là 12 kỹ năng cơ bản mà một Content Writer cần rèn luyện để giúp nội dung của mình trở nên hấp dẫn và có giá trị hơn:

1. Có tư duy làm Content đúng

Tư duy làm Content đúng là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần rèn luyện nếu muốn tăng thu nhập và việc làm đối với một Content Writer. Vì dù bạn có viết hay đến đâu nhưng nội dung bài viết không đáp ứng đúng nhu cầu của người đọc cũng như không đi đúng hướng thì Content của bạn cũng sẽ thất bại. 

Có tư duy làm Content đúng
Có tư duy làm Content đúng

Vì thế, bạn không nên chỉ viết theo bản năng mà hãy rèn luyện cho mình một tư duy đúng cùng với một cái nhìn toàn diện trước khi viết để hạn chế những lỗi sai không mong muốn và tiết kiệm thời gian thực hiện. 

2. Biết cách tìm ý tưởng viết bài

Trong quá trình sáng tạo nội dung thì ý tưởng là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của bài viết. Đối với những bạn mới tập tành viết Content thường gặp phải vấn đề bí ý tưởng và không có ý tưởng mới để viết bài. Vì thế, để trở thành một Content Writer chuyên nghiệp có nội dung giá trị bạn cần biết cách tìm kiếm ý tưởng để viết bài. 

Một phương pháp giúp bạn tìm kiếm ý tưởng viết bài hiệu quả là phương pháp 5W1H (what, where, who, which, when, how). Đây là công thức cơ bản để xây dựng kế hoạch Marketing bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để tìm ý tưởng viết bài. Bạn chỉ cần đặt và trả lời từng câu hỏi 5W1H là có thể tìm hiểu sâu sản phẩm, khám phá được nhu cầu của khách hàng và tìm được những ý tưởng đắt giá cho riêng mình. 

Bên cạnh đó, quan sát cũng là một cách giúp bạn tìm ý tưởng viết bài hiệu quả mà bạn có thể thử để tìm ra những Idea sáng tạo.

3. Lên kế hoạch Content

Kỹ năng tiếp theo mà bạn cần rèn luyện để Content của mình có giá trị hơn là lập kế hoạch Content. Khi đã có kế hoạch nội dung, hiệu suất làm việc cũng như chất lượng bài viết của bạn sẽ tăng lên. 

Lên kế hoạch Content
Lên kế hoạch Content

Nếu không có kế hoạch Content chi tiết, nghĩ gì viết đấy thì quá trình viết của bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và hiệu quả giảm đáng kể. Bạn chỉ cần dành 1 buổi để lên kế hoạch Content cho 1 tuần giúp bạn biết được mình nên làm gì và viết gì trong thời gian ấy, từ đó, hiệu suất công việc sẽ tăng lên đáng kể.

4. Viết đúng chính tả

Viết đúng chính tả được xem là kỹ năng tối thiểu đối với một Content Writer. Vì nếu bài viết của bạn viết không đúng chính tả, câu cú lủng củng sẽ tạo ấn tượng xấu trong lòng doanh nghiệp, từ đó khiến nội dung của bạn mất giá hơn rất nhiều. Vậy nên bạn cần chịu khó rèn luyện kỹ năng này để Content của bạn có giá trị hơn. 

Đây không phải là kỹ năng khó rèn luyện, bạn chỉ cần chú ý những từ vựng khó, mình hay sai để chỉnh sửa là được. Nếu bạn là người hay mắc lỗi sai chính tả thì hãy đọc lại bài viết và kiểm tra nội dung bài nhiều lần trước khi xuất bản là có thể khắc phục được vấn đề này.

5. Tìm tòi cách viết Content thu hút

Để nội dung bài viết của mình trở nên giá trị và hấp dẫn hơn, bạn cần phải biết cách thể hiện Content sao cho thu hút. Bạn cần biết cách làm thế nào để viết nội dung cho ấn tượng, CTA (lời kêu gọi) sao cho khéo léo,… 

Tìm tòi cách viết Content thu hút
Tìm tòi cách viết Content thu hút

Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu và áp dụng nhiều công thức viết khác nhau, sử dụng những kỹ thuật đặt tiêu đề hấp dẫn,…. để sáng tạo nội dung mỗi ngày. Bạn hãy mạnh dạn thử và sai, rồi thử lại để tiến bộ hơn mỗi ngày.

6. Đo lường, chỉnh sửa và phát triển nội dung

Đo lường là kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong mọi lĩnh vực và Content cũng như thế. Đây là bước bạn nhìn nhận, đánh giá hiệu quả của nội dung mình làm. Từ đó tìm ra những lỗi sai, những điều làm tốt và những từ khóa như thế nào thì dễ lên top,…

Điều này giúp bạn biết được mình phù hợp với giọng văn nào và xác định chính xác cách hành văn cho từng đối tượng khách hàng cụ thể. Bên cạnh đó, khi đo lường nội dung bài viết sẽ giúp bạn tìm ra công thức viết thu hút người xem hiệu quả nhất. 

Bạn không nên chỉ viết như cái máy, cứ làm và làm từ Job này sang Job khác mà không nhìn lại những bài viết của mình. Chỉ khi bạn biết đo lường và đánh giá hiệu quả nội dung đúng cách, bạn mới có thể phát triển, làm việc tốt và hiệu quả hơn.

7. Có khả năng thiết kế hình ảnh

Một kỹ năng mà bạn cần rèn luyện để Content của bạn có giá trị hơn, đó chính là khả năng thiết kế hình ảnh. Vì một bài viết luôn bao gồm cả phần chữ và phần hình ảnh. Phần hình ảnh sẽ giúp bổ sung và giải thích cho phần chữ. Thậm chí, phần hình ảnh còn là một yếu tố giúp nội dung trở nên ấn tượng hơn. 

Có tư duy thẩm mỹ và thiết kế
Có tư duy thẩm mỹ và thiết kế

Vì thế, nếu bạn biết cách làm ảnh đẹp thì Content của bạn sẽ trở nên có giá trị hơn gấp nhiều hơn. Bạn không cần học thiết kế gì quá cao siêu nhưng hãy rèn luyện cho mình tư duy thẩm mỹ và biết cách chỉnh sửa ảnh cơ bản từ các nền tảng sẵn có. Khi bạn sở hữu những kỹ năng này, giá trị của bản thân và Content của bạn cũng trở nên có giá trị hơn.

8. Hiểu được luật của Facebook và cách chạy Facebook Ads

Khi bắt đầu chơi một thể thao hay tham gia vào bất kỳ một giải đấu nào, bạn cần phải hiểu rõ luật của bộ môn và Facebook cũng vậy. Chơi trên sân của Facebook, bạn nên hiểu rõ luật chơi của nó thì mới có thể đạt được hiệu quả như mình mong muốn.

Vì thế, bạn cần nắm vững những thuật toán của Facebook, quy định về chạy Ads, điều cấm kỵ trong quá trình sử dụng,… Nắm được những kiến thức này giúp bạn biết cách tăng tương tác trên Fanpage, Profile và tối ưu quảng cáo hiệu quả.

9. Có kiến thức SEO cơ bản để viết Content chuẩn SEO

SEO được xem là kiến thức cơ bản phục vụ hiệu quả cho quá trình viết bài trên Website. Một Content Writer bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản để viết bài chuẩn SEO để nội dung của bạn hấp dẫn hơn. 

Có kiến thức SEO cơ bản để viết Content chuẩn SEO
Có kiến thức SEO cơ bản để viết Content chuẩn SEO

Kiến thức SEO rất đa dạng, nó bao gồm kỹ năng viết, cách tìm kiếm từ khoá,… Vì thế nếu bạn nghiên cứu được bộ từ khóa tốt và viết đúng kỹ thuật SEO thì bài viết của bạn sẽ lên Top Google dễ dàng hơn. Khi đã đạt được Top Google, Website của bạn sẽ nhận được lượng truy cập cao hơn và bán hàng hiệu quả hơn.

10. Landing Page

Một kỹ năng khác giúp Content Writer tăng thu nhập và công việc đó chính là kỹ năng viết Landing Page. Vì Landing Page được xem là một trong những công cụ giúp bạn tăng đơn, bán hàng và thu thập dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay. 

11. Tâm lý học và tâm lý khách hàng

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng là kỹ năng quan trọng giúp Content của bạn có giá trị hơn. Vì khi bài viết đáp ứng đủ nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng mục tiêu thì Content ấy sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Tâm lý học và tâm lý khách hàng
Tâm lý học và tâm lý khách hàng

Trên thế giới hiện nay cũng đã công nhận những người hiểu và vận dụng tốt diễn biến tâm lý khách hàng sẽ cực kỳ thành công. Đây được xem là kỹ năng nâng cao giúp bạn có những Content hấp dẫn, chất lượng nhất. 

12. Học sâu trong từng ngách nhỏ đời sống để viết bài hay hơn 

Kỹ năng quan trọng cuối cùng mà bạn cần rèn luyện để nội dung của mình có giá trị hơn là đi sâu vào từng ngách nhỏ đời sống để hiểu sâu vấn đề và viết bài hay hơn. Để làm được điều này, bạn cần đọc sách, học hỏi và tìm tòi lĩnh vực ấy mỗi ngày.

Khi đã tìm hiểu đủ chi tiết thì bài viết của bạn sẽ trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn rất nhiều so với những bài viết khác trên thị trường. 

4. Tổng kết

Qua bài viết này, MIC Creative đã chia sẻ với bạn 12 kỹ năng cơ bản gia tăng thu nhập cho Content Writer một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây, có thể giúp bạn nâng cấp giá trị của những Content mà mình sáng tạo và khiến nó trở nên đắt giá hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Content và tìm hiểu những kỹ năng cơ bản gia tăng thu nhập cho Content Writer, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo. 

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan