Marketing cơ bản và những điều doanh nghiệp SMEs cần biết

Đăng ngày: 29/05/2024

Hiểu được Marketing cơ bản giúp bạn xây dựng thương hiệu và nâng cao doanh thu hiệu quả. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp nhỏ (SMEs), Marketing là hoạt động không thể thiếu vì nó có thể giúp xây dựng được chiến lược kinh doanh đúng đắn. Vậy Marketing là gì? Bao gồm những phần nào và làm cách nào để triển khai? Hãy cùng MIC Creative tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Marketing cơ bản và những điều doanh nghiệp SMEs cần biết

1. Marketing cơ bản là gì

Marketing cơ bản được xuất phát từ chữ MARKET và  -ING, có nghĩa là làm thị trường. Đuôi Verb+ing trong tiếng anh thường chỉ những hoạt động đang diễn ra và quá trình tiếp diễn. 

Chính vì thế, làm thị trường (Marketing) không phải chỉ cần bạn xây dựng một cái “chợ” là xong, mà nó là cả một quá trình diễn ra liên tục từ việc xây dựng chợ ở nơi nào, lựa chọn sản phẩm sẽ bày bán trong chợ (nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng), giá bán và giới thiệu cái chợ ấy với mọi người. Nếu bạn xây dựng chợ ở chỗ giao thông thuận tiện thì hiệu quả kinh doanh sẽ tốt hơn so với việc tạo chợ ở nông thôn. 

Tóm lại, Marketing cơ bản là quá trình tổng hợp tất cả các hành động hiệu quả để đưa sản phẩm/ dịch vụ đến được với khách hàng. Có thể nói, một chị bán nước đon đả mời khách ăn kẹo, hút thuốc kèm chén trà cũng là làm Marketing. Một ông chủ tiệm cắt tóc khéo léo chia sẻ những kiểu tóc mà mình yêu thích lên Facebook cũng là làm Marketing và một bạn trẻ đang tìm địa điểm mở quán ăn, nghiên cứu đối thủ đang bán hàng bằng cách nào, cũng là làm Marketing.

Marketing cơ bản là gì?
Marketing cơ bản là gì?

Qua những thông tin trên, có thể thấy, Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích mà Marketing mang lại:

 • Xây dựng thương hiệu: Marketing giúp thương hiệu của bạn đến gần hơn với công chúng. Nếu bạn xây dựng được một chiến lược quảng cáo tốt, ghi được dấu ấn trong lòng khách hàng thì bạn đã thành công trong việc tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp. Điều này đảm bảo rằng, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm đó, họ sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn.
 • Tạo cơ hội tương tác và tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Nhờ những hoạt động Marketing, doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội đến gần hơn với khách hàng tiềm năng và nhận được sự tín nhiệm từ họ.
 • Phát triển doanh nghiệp: Hoạt động Marketing cũng giúp bạn có khả năng thích ứng được với những thay đổi bên ngoài thị trường. Từ đó, giúp doanh nghiệp của bạn có thể thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp và phát triển doanh nghiệp mỗi ngày.
 • Tăng doanh thu hiệu quả: Cuối cùng, hoạt động Marketing còn giúp bạn thu hút chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng, có nhu cầu thật sự. Từ đó, doanh thu của bạn sẽ gia tăng nhanh chóng hơn.

2. Marketing cơ bản gồm có các hoạt động nào?

Một số doanh nghiệp nhỏ SMEs mới bắt đầu tìm hiểu về Marketing vẫn chưa biết Marketing cơ bản bao gồm những hoạt động nào và cách thức thực hiện ra sao. Hãy cùng MIC Creative tìm hiểu chi tiết về các hoạt động cơ bản trong Marketing ngay nội dung dưới đây: 

2.1. Quảng cáo

Quảng cáo, hay còn được gọi là Advertising, là một trong những hoạt động Marketing quan trọng được nhiều doanh nghiệp sử dụng để xây dựng thương hiệu và nâng cao doanh thu kinh doanh. Bộ phận quảng cáo này sẽ có nhiệm vụ quảng bá và truyền thông những thông ý tưởng, thông điệp hay một sản phẩm/ dịch vụ nào đó của doanh nghiệp trên thị trường bằng cách chạy quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

2.2. Quan hệ công chúng

Một doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng của mình cần xây dựng quan hệ công chúng (hay còn gọi là PR). Đây là hoạt động giúp bạn xây dựng mối quan hệ giữa mình với công chúng nhằm định hình thương hiệu, tên tuổi cũng như sản phẩm trong suốt quá trình hoạt động. 

Hoạt động Marketing cơ bản - Quan hệ công chúng
Hoạt động Marketing cơ bản – Quan hệ công chúng

Các hoạt động quan hệ công chúng được triển khai với mục đích chính là thông báo và thuyết phục khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, đối tác, nhân viên, cổ đông, cơ quan chính phủ,…ủng hộ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. 

Hiện tại, có rất nhiều phương tiện truyền thông để tiếp cận công chúng, có thể kể đến là báo chí, radio truyền hình, sự kiện, nền tảng mạng xã hội,…Hoạt động này giúp thông tin được truyền đạt hiệu quả, thống nhất, xây dựng lòng tin và uy tín trong mắt công chúng.

2.3. Chăm sóc khách hàng

Một trong những hoạt động Marketing cơ bản và quan trọng không chỉ đối với những doanh nghiệp nhỏ mà ngay cả các tập đoàn lớn, đặc biệt là những đơn vị cung cấp dịch vụ, đó chính là chăm sóc khách hàng. Việc hỗ trợ và giúp đỡ khách hàng trong suốt quá trình mua hàng giúp họ cảm thấy tin tưởng và yên tâm hơn khi mua hàng tại doanh nghiệp của mình. 

Thậm chí, bạn không chỉ cung cấp dịch vụ trong quá trình mua sản phẩm/ dịch vụ mà còn cần chăm sóc khách hàng sau khi bán. Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán sẽ giúp họ hài lòng về sản phẩm và đem lại giá trị vượt xa những gì khách hàng mong đợi. 

Nếu không thực hiện tốt điều này, bạn sẽ thua kém đối thủ kể cả khi chất lượng sản phẩm của bạn tốt hơn. Thậm chí, doanh nghiệp của bạn cũng bị khách hàng quay lưng. Vì theo xu hướng hiện đại, khách hàng sẽ ưu tiên chọn doanh nghiệp có chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để có trải nghiệm trọn vẹn nhất thay vì chọn các doanh nghiệp lớn. 

2.4. Phân phối

Phân phối cũng là một trong những hoạt động Marketing cơ bản mà những doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tối ưu. Đây chính là một mắt xích không thể thiếu trong quy trình cung ứng hàng hoá. Phân phối giúp vận chuyển sản phẩm từ kho đến các địa điểm bán lẻ như cửa hàng tiện lợi, tạp hoá, siêu thị,…

Hoạt động Marketing cơ bản - Phân phối
Hoạt động Marketing cơ bản – Phân phối

2.5. Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường được xem là một hoạt động Marketing quan trọng và cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp. Hoạt động này giúp bạn bạn thu thập thông tin và phân tích thị trường nhanh chóng giúp doanh nghiệp nhận thức chính xác hơn về phản hồi của khách hàng trước những sản phẩm/ dịch vụ mà mình cung cấp. 

Các doanh nghiệp nên thực hiện việc nghiên cứu thị trường thường xuyên và liên tục. Điều này giúp bạn thu thập được nhiều thông tin quan trọng về sản phẩm, khách hàng cũng như thị trường mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Đồng thời, khi tiến hành nghiên cứu thị trường cũng giúp thúc đẩy quá trình phát triển sản phẩm hiệu quả. 

2.6. Xây dựng kế hoạch truyền thông

Xây dựng kế hoạch truyền thông (Media Planning) cũng là một hoạt động Marketing cơ bản mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Bởi vì, kế hoạch truyền thông sẽ giúp bạn quản lý doanh nghiệp khoa học và hiệu quả hơn.  

Hoạt động Marketing cơ bản - Xây dựng kế hoạch truyền thông
Hoạt động Marketing cơ bản – Xây dựng kế hoạch truyền thông

Hoạt động này giúp bạn biết cách sử dụng các phương tiện truyền thông tốt nhất để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình, bao gồm: TV, Internet, Radio, Báo chí, Tạp chí,… Bên cạnh đó, kế hoạch truyền thông còn mang lại nhiều lợi ích nổi bật như dưới đây:

 • Xác định rõ mục tiêu cũng như thông điệp mà doanh nghiệp của bạn muốn truyền tải đến khách hàng
 • Xây dựng và quản lý hình ảnh doanh nghiệp trong mắt công chúng, đồng thời giúp tạo và duy trì niềm tin trong lòng khách hàng với doanh nghiệp
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề khẩn cấp hiệu quả và quản lý tình huống ngoài dự kiến tốt hơn
 • Giúp bạn chọn được kênh truyền thông phù hợp với mục tiêu và đối tượng mà mình hướng tới, đồng thời, giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp hiệu quả hơn.

2.7. Xây dựng chiến lược giá

Xây dựng chiến lược giá là một hoạt động Marketing cơ bản vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Vì hoạt động này ảnh hưởng mật thiết đến lợi nhuận cũng như sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. 

Khi đặt giá cho bất kỳ một sản phẩm/ dịch vụ nào, bạn cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng đến chi phí sản xuất và vận chuyển. Đồng thời, bạn cũng như cân nhắc giá cũng như chất lượng sản phẩm. dịch vụ bên đối thủ cạnh tranh của mình.

Ngoài ra, các sản phẩm/ dịch vụ hiếm khi có thể giữ nguyên giá trong một khoảng thời gian dài vì xuất hiện nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá như phí vận chuyển tăng, tiền lương nhân viên tăng hay vấn đề đối thủ giảm giá đột ngột. Do vậy, bạn nên cân nhắc mọi yếu tố liên quan đến giá mọi lúc.

2.8. Branding

Branding là hoạt động Marketing cơ bản giúp bạn xây dựng chiến lược quảng bá sản phẩm/ dịch vụ đến với một đối tượng công chúng nhất định nào đó. Việc này giúp bạn tạo được sự khác biệt trong thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác, giúp thương hiệu của bạn được chú ý và khắc sâu vào tâm trí người dùng. 

2.9. Tư vấn và bán hàng

Cuối cùng, một hoạt động Marketing cơ bản mà các doanh nghiệp nhỏ cần nắm, đó chính là tư vấn bán hàng. Đây được xem là hoạt động Marketing truyền thống nhưng luôn mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Nếu bạn thực hiện tốt việc tư vấn và bán hàng, doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội gia tăng doanh số và ngược lại. Do vậy, nếu muốn doanh nghiệp của bạn phát triển và có chỗ đứng trong thị trường kinh doanh, bạn cần tập trung vào việc đào tạo nhân viên tư vấn và bán hàng một cách cẩn thận. 

3. Làm thế nào để triển khai Marketing cơ bản hiệu quả cho doanh nghiệp SMEs

Để triển khai Marketing cơ bản hiệu quả cho những doanh nghiệp nhỏ (SMEs), bạn cần nắm vững 5 yếu tố dưới đây:

3.1. Xác định rõ mục tiêu Marketing

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà mình muốn hướng đến. Mục tiêu Marketing có thể là một hoặc nhiều hơn. Dưới đây là một số mục tiêu Marketing cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

 • Mục tiêu thương hiệu: Đây được xem là mục tiêu quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp giúp bạn xác định mục tiêu mà mình muốn đạt được. Từ đó, giúp doanh nghiệp định hướng và xác định hoạt động kinh doanh trọng tâm để phát triển thương hiệu tối đa nhất có thể.
 • Mục tiêu doanh số bán hàng: Mục tiêu này giúp bạn xác định được doanh số mà bạn muốn đạt được của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, nó cũng giúp định hướng hoạt động kinh doanh cũng như tạo động lực cho nhân viên trong suốt quá trình làm việc.
 • Mục tiêu đạt được vị trí trên thị trường: Đây là mục tiêu thể hiện sự mong muốn đạt được vị trí cụ thể nào đó trên thị trường. Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu này ngay từ đầu để doanh nghiệp của bạn được phát triển đúng theo kế hoạch ban đầu.
 • Mục tiêu chi tiêu tài chính: Đây là mục tiêu giúp bạn đạt được kế hoạch tài chính trong tương lai. Không chỉ riêng doanh nghiệp mà bất kỳ ai cũng nên tạo và xây dựng mục tiêu tài chính để kiểm soát chi tiêu và đạt được hiệu quả kinh doanh như mong đợi.

3.2. Xây dựng cộng đồng

Bước tiếp theo để triển khai Marketing là xây dựng cộng đồng cụ thể cho doanh nghiệp của mình. Cộng đồng này giúp bạn tạo ra được một nền tảng trực tuyến hoặc ngoại tuyến của riêng mình để mọi người có thể tương tác và trao đổi với nhau xoay quanh thương hiệu của bạn. 

Xây dựng cộng đồng
Xây dựng cộng đồng

Một số cộng đồng trực tuyến mà bạn có thể tham khảo như là Blog, mạng xã hội, diễn đàn hoặc App Mobile. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo nền tảng của mình dễ sử dụng và cung cấp nhiều giá trị cho cộng đồng thì mới đạt được hiệu quả như mong đợi.

3.3. Triển khai Content

Sau khi đã xây dựng cộng đồng khách hàng cho riêng mình, bạn cần triển khai nội dung hấp dẫn và giá trị để chia sẻ trên cộng đồng. Bạn có thể sáng tạo những bài viết, Video, hình ảnh, câu chuyện truyền cảm hứng, nội dung hướng dẫn và tài liệu,… vô cùng phong phú và đa dạng. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Content, bạn cần đảm bảo nội dung mà mình chia sẻ phải phù hợp với nhu cầu và mong muốn của cộng đồng. Đồng thời, nội dung cần phải truyền tải được giá trị thương hiệu đến với cộng đồng. 

3.4. Tiếp nhận phản hồi khách hàng

Tiếp nhận phản hồi khách hàng là cách giúp bạn tương tác với các thành viên trong cộng đồng. Điều này cũng giúp bạn xây dựng được chiến lược Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Tiếp nhận phản hồi khách hàng
Tiếp nhận phản hồi khách hàng

Thực hiện tiếp nhận phản hồi khách hàng tốt cũng là cách giúp bạn tạo được sự kết nối và gắn kết các thành viên trong cộng đồng với nhau. Lắng nghe ý kiến của cộng đồng với thái độ cầu thị nhất để họ cảm thấy họ được coi trọng và quan tâm giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mỗi ngày.

3.5. Đánh giá các chỉ số

Cuối cùng, để chiến lược Marketing của bạn đạt được hiệu quả như mong đợi, bạn cần theo dõi và đánh giá các chỉ số của toàn bộ các hoạt động diễn ra trong quá trình thực hiện chiến lược Marketing của mình. 

Các chỉ số mà bạn cần theo dõi và đánh giá, bao gồm: số lượng thành viên tham gia, tương tác, chia sẻ và phản hồi từ cộng đồng,… Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện phân tích những hoạt động đã diễn ra và những điều cần cải thiện trong suốt quá trình để tối ưu hoá chiến lược Marketing của mình.

4. Kết luận

Qua bài viết này, MIC Creative đã chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin về Marketing cơ bản và những điều mà doanh nghiệp nhỏ cần nắm khi triển khai chiến lược tiếp thị. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây, có thể giúp bạn hiểu được Marketing cơ bản là gì, đồng thời biết cách triển khai chiến lược tiếp thị hiệu quả và phù hợp với SMEs.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Marketing – Truyền thông – Quảng Cáo, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo.

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing