Reddit sắp ra mắt đợt IPO lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội

Đăng ngày: 23/01/2024

Reddit, nền tảng mạng xã hội (diễn đàn) nổi tiếng với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 3 tới. Đây sẽ là đợt IPO lớn nhất của một công ty truyền thông xã hội kể từ khi Pinterest ra mắt vào năm 2019.

Reddit sắp ra mắt đợt IPO lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội

Reddit là gì?

Reddit được thành lập vào năm 2005 bởi nhà phát triển web Steve Huffman và doanh nhân Alexis Ohanian, với mục tiêu tạo ra một nơi cho người dùng có thể chia sẻ và thảo luận về mọi chủ đề. Reddit được cấu trúc theo các nhóm thảo luận chuyên biệt (subreddit), mỗi subreddit có thể có quy tắc và chủ đề riêng. Người dùng có thể đăng nội dung (bài viết, hình ảnh, video, liên kết…) lên các subreddit, và các thành viên khác có thể bỏ phiếu “ủng hộ” hoặc “không ủng hộ” nội dung đó, cũng như bình luận và trao đổi.

Mạng xã hội Reddit
Mạng xã hội Reddit

Reddit được mệnh danh là “trang chủ của Internet” (the front page of the Internet), vì nó là nơi xuất phát của nhiều xu hướng, meme, và sự kiện nổi bật trên mạng. Ví dụ, vào tháng 1 năm 2021, một nhóm người dùng Reddit đã gây sốc cho thị trường chứng khoán khi tăng giá cổ phiếu của một số công ty bị đánh giá thấp, như GameStop hay AMC, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư lớn. Reddit cũng là nơi tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tuyến (AMA – Ask Me Anything) với nhiều nhân vật nổi tiếng, như Barack Obama, Bill Gates, Elon Musk, hay Keanu Reeves.

Reddit có bao nhiêu người dùng và doanh thu?

Theo số liệu từ Statista, Reddit có hơn 50 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) và hơn 1.5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) tính đến tháng 12 năm 2021. Reddit cũng có hơn 100.000 subreddit và hơn 6 tỷ lượt xem trang mỗi tháng.

Nguồn doanh thu chính của Reddit là quảng cáo, với hơn 800 triệu USD doanh thu năm 2023, tăng hơn 20% so với năm 2022. Ngoài ra, Reddit cũng có các gói đăng ký có trả phí, như Reddit Premium hay Reddit Coins, cho phép người dùng trải nghiệm nền tảng mà không bị quảng cáo làm phiền, cũng như tặng các biểu tượng đặc biệt (awards) cho các nội dung hay bình luận mà họ thích. Tuy nhiên, số lượng người dùng đăng ký các gói này vẫn khá ít, chỉ khoảng 1% tổng số người dùng.

Reddit có kế hoạch IPO như thế nào?

Theo các nguồn tin mới đây, Reddit đang có kế hoạch chi tiết để ra mắt đợt IPO vào tháng 3 tới, hoàn tất kế hoạch IPO sau khoảng 3 năm ấp ủ. Nguồn tin cho biết Reddit đã nộp hồ sơ bí mật cho đợt IPO lần đầu vào tháng 12 năm 2021, và hiện đang trong quá trình xem xét và phê duyệt của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Các nguồn tin cho biết thêm, công ty có trụ sở tại San Francisco này hiện đang được định giá khoảng 10 tỷ USD trong vòng cấp vốn vào năm 2021, và có thể sẽ tăng lên 15 tỷ USD sau khi IPO. Reddit có kế hoạch IPO trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng bị đe doạ bởi các nền tảng khác như Facebook hay TikTok, cũng như cạnh tranh với các công ty truyền thông xã hội khác như Twitter hay Snapchat.

Việc chào bán cũng sẽ kiểm tra mức độ sẵn sàng của một số người dùng Reddit ủng hộ việc Reddit IPO. Một số người dùng có thể lo ngại rằng việc IPO sẽ làm mất đi tính độc lập và tự do của nền tảng, cũng như tăng áp lực cho Reddit phải tuân thủ các quy định và luật lệ hơn. Tuy nhiên, một số người dùng khác lại cho rằng việc IPO sẽ giúp Reddit phát triển và cải thiện hơn, cũng như tạo ra cơ hội cho người dùng sở hữu cổ phần của nền tảng mà họ yêu thích.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing