Shopee ‘bỏ rơi người bán’ để bảo vệ người mua

Đăng ngày: 01/04/2024

Shopee đã điều chỉnh chính sách đổi trả hàng, cho phép người mua trả lại sản phẩm trong vòng 15 ngày và miễn phí vận chuyển hoàn về. Chính sách này nhận được sự đồng tình từ người tiêu dùng nhưng gây phản ứng tiêu cực từ nhà bán hàng. Shopee vẫn thống trị thị trường, nhưng TikTok Shop nhanh chóng chiếm vị trí thứ hai và có khả năng tăng thời gian trả tiền để củng cố vị thế thống trị.

Chính sách bảo vệ người mua của Shopee lại ‘bỏ rơi người bán’

Từ ngày 8/3, Shopee đã điều chỉnh chính sách đổi trả hàng, cho phép người mua trả lại sản phẩm trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hàng và miễn phí vận chuyển hoàn về. Chính sách mới này đã nhận được sự đồng tình từ người tiêu dùng, nhưng cũng gây ra phản ứng tiêu cực từ một số nhà bán hàng. 

Các nhà bán hàng cho biết rằng việc giữ tiền quá lâu đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Một số cửa hàng đã phải chờ đợi đến 15 ngày để nhận được thanh toán từ Shopee, do các đơn hàng bị liệt vào diện “xem xét”. Các nhà bán hàng cũng phản ánh về việc sản phẩm bị trả lại không thỏa đáng và giam tiền khiến họ không muốn tiếp tục kinh doanh trên nền tảng này.

Trong khi đó, theo thống kê của nền tảng phân tích dữ liệu thị trường thương mại điện tử YouNet ECI, Shopee vẫn duy trì vị thế thống trị trên thị trường với doanh thu bán hàng đạt 69.450 tỷ đồng và chiếm 73,7% thị phần trong “bộ tứ” sàn bán lẻ trực tuyến đa ngành lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, TikTok Shop đã nhanh chóng chiếm vị trí thứ hai và dần bỏ xa Lazada. Doanh thu trên TikTok Shop ước khoảng 15.930 tỷ đồng, chiếm 16,9% thị phần, trong khi Lazada chỉ còn chiếm 8,2%.

Chuyên gia trong ngành cho rằng việc tăng thời gian trả tiền cho các shop trên nền tảng Shopee có thể là bước đi cần thiết để củng cố vị thế thống trị trước TikTok Shop. Điều này có thể là do Shopee cần tiền mặt để bơm mã khuyến mãi nhằm giữ chân khách hàng. Trong tương lai, Shopee cũng có thể tăng thời hạn trả tiền lên 15 và 30 ngày, tương tự như trên Amazon, để đảm bảo việc xử lý yêu cầu trả hàng/hoàn tiền có thể phát sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing