Định nghĩa Truyền thông là gì. Tất tật khái niệm Truyền thông

phương tiện truyền thông là gì ?

Thế giới của loài người khác với mọi sinh vật trên hành tinh này ở chỗ con người có khả năng giao tiếp và có trí thông minh. Vậy từ khi còn là xã hội nguyên thủy chúng ta đã cần có công cụ giao tiếp giữa các cá thể trong cộng đồng. Đó cũng chính là nguồn cơn của khái niệm Truyền Thông mà chúng ta sẽ nói sau đây. Mic Creative sẽ giúp cậu hiểu thêm về khái niệm Truyền thông là gì nhé !

Truyền thông là gì?

Truyền thông là một khái niệm chung để chỉ tập hợp các công cụ và quy trình được sử dụng để truyền tải và truyền thông thông tin, ý tưởng hoặc dịch vụ giữa các tổ chức hoặc các cá nhân. Các công cụ truyền thông bao gồm các phương tiện truyền thông như biển quảng cáo, báo chí, tivi, đài phát thanh, Internet, quảng cáo và mạng xã hội.

phương tiện truyền thông là gì ?
Giải thích truyền thông là gì?

Có các loại phương tiện truyền thông sau đây:

Báo chí: Báo chí là phương tiện truyền thông để cập nhật những thông tin mới nhất, nóng nhất xảy ra hằng ngày, hằng giờ, có tính thời sự, cập nhật liên tục với đời sống, con người và xã hội,…
Hiện nay báo chí đã không chỉ còn là hình thức báo in mà còn là báo điện tử, dễ dàng tiếp cận mọi người hơn, miễn phí và thuận tiện hơn.

phương tiện tuyền thông báo chí
Các loại phương tiện truyền thông

 

Danh sách các đầu báo chí điện tử lớn tại Việt Nam:

dantri.com.vn
vnexpress.net
vietnamnet.vn
thanhnien.vn
tuoitre.vn
vtc.vn
danviet.vn
nld.com.vn

Truyền hình: Truyền hình tại Việt Nam được coi là một loại hình báo chí. Truyền hình là một trong những kênh truyền thông đại chúng lớn nhất tại Việt Nam, cứ 10 người thì có 8 người xem truyền hình hàng ngày. Tuy nhiên, truyền hình đang bị thách thức bởi các loại hình truyền thông mới, khi chứng kiến sự sụt giảm trong doanh thu của các đài phát thanh truyền hình cũng như sự dịch chuyển của khán giả sang các dịch vụ như video theo yêu cầu hay mạng xã hội trên internet.

phương tiện truyền thông truyền hình
Truyền hình

Vai trò của truyền thông trong xã hội: Giải thích vai trò của truyền thông trong việc giúp con người cập nhật và hiểu biết về thế giới xung quanh, gắn kết mối quan hệ và thực hiện các hoạt động xã hội.

Tình trạng truyền thông hiện nay: Phân tích tình trạng truyền thông hiện nay, vấn đề và những thách thức mà truyền thông đang gặp phải.

Truyền thông đại chúng đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế – xã hội, tác động và chi phối đến mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội hiện nay. Với quyền năng của mình, truyền thông đại chúng đã thực hiện nhiều chức năng như giáo dục, định hướng giá trị, cổ động, tuyên truyền,… nhằm tác động đến nhận thức của các nhóm công chúng, nhờ đó thay đổi và định hướng hành vi của họ. Bài viết tổng hợp một số quan điểm của các nhà nghiên cứu những năm gần đây về vai trò của truyền thông đại chúng trong phát triển văn hóa, giáo dục ở Việt Nam.

Một số vấn đề với truyền thông

Tương lai của truyền thông: Dự đoán về tương lai của truyền thông, bao gồm sự phát triển của công nghệ và những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai.
Lại quay về bản chất của truyền thông là hoạt động sử dụng các công cụ để truyền tải thông tin, ý niệm đến với một nhóm đối tượng và lắng nghe lại phản hồi.

Công cụ: Trong tương lai các công cụ như báo in, truyền hình đang có xu hướng đi xuống. Ngay cả VTV là đài truyền hình quốc gia Việt Nam cũng phải thay đổi dần sang các nội dung số, nội dung hướng đến gen Z với sự thay đổi cả về hình thức lẫn cách thức rất lớn. Tiếp theo là đến thiết bị để diễn ra hoạt động truyền thông cần lưu ý đó chính là Mobile. Xu hướng tiện lợi, dịch chuyển và cá nhân hóa trên thiết bị di động khiến các nhà truyền thông cần nắm bắt và truyền tải thông điệp một cách ấn tượng, làm sao để chỉ “ Lướt “ qua là “STOP”.

Dưới đây là mô tả của một số nhân viên truyền thông các bạn tham khảo cùng mình nhé.
Nghiên cứu thị trường – Market Research
Kế hoạch truyền thông – Planner

Rồi và sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu truyền thông là làm gì nhé.

Sinh viên tốt nghiệp ngành truyền thông thường tìm việc làm trong lĩnh vực truyền thông, văn hóa và sáng tạo tại đài truyền hình và đài phát thanh, phim và video, phương tiện kỹ thuật số, trò chơi máy tính, báo chí, viết lách và xuất bản hay quan hệ công chúng (PR). Những nhà tuyển dụng chủ yếu mà bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm bao gồm:

Khối nhà nước:

Các cơ quan báo chí chính thống truyền thông.
Cơ quan nhà nước như các phòng ban quản lý văn hóa tại địa phương, Phòng/Sở/Bộ Thông tin và truyền thông.
Các tổ chức giáo dục, cao đẳng, đại học, trường tư nhân, trường quốc tế,..

Khối tư nhân:

Agency Truyền thông Marketing hoặc các phòng Marketing trong doanh nghiệp.

Các đơn vị báo chí.

Tư vấn Quan hệ công chúng.

Công ty xuất bản, nhà sách.

Đài truyền hình và đài phát thanh.

Ngành truyền thông trong tương lai sẽ phát triển và cần kết hợp giữa các nhiều kênh. Đòi hỏi người theo nghề truyền thông cần nhiều kỹ năng và kinh nghiệm như kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, năng động tự tin, và không kém quan trọng là kỹ năng quản lý và phân bổ thời gian. Còn rất nhiều kỹ năng nữa, MIC CREATIVE mời các bạn tìm hiểu thêm một số thông tin theo bài viết sau.

Tìm hiểu ngành Truyền Thông. Học Truyền thông xong làm gì ?

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

sơn phạm

sơn phạm

Xem hồ sơ

Bài viết liên quan

Mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Google Adwords hiệu quả nhất 2023

Mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Google Adwords hiệu quả nhất 2023

Nội dung chínhTruyền thông là gì?Có các loại phương tiện truyền thông sau đây:Một số vấn đề với truyền thôngRồi và sau đó chúng ta…

Hướng dẫn cách nạp tiền chạy quảng cáo Facebook bằng Momo 2023

Nội dung chínhTruyền thông là gì?Có các loại phương tiện truyền thông sau đây:Một số vấn đề với truyền thôngRồi và sau đó chúng ta…
Bí quyết quảng cáo đeo bám trên mạng thu hút khách hàng hiệu quả

Bí quyết quảng cáo đeo bám trên mạng thu hút khách hàng hiệu quả

Nội dung chínhTruyền thông là gì?Có các loại phương tiện truyền thông sau đây:Một số vấn đề với truyền thôngRồi và sau đó chúng ta…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN