MÔ HÌNH SMART LÀ GÌ?

Mô hình SMART đang là một phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để xây dựng mục tiêu cho các cá nhân cũng phòng ban nhằm hướng tới đạt kết quả tốt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ mô hình trên tại bài viết dưới đây.

Mô hình SMART là gì?

Mô hình SMART là từ viết tắt mô tả quá trình xây dựng mục tiêu của một cá nhân hay doanh nghiệp trong đó bao gồm 5 tiêu chí:

S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu

M – Measurable: Đo lường được

A – Atainable: Tính khả thi

R – Realistic: Tính thực tế

T – Time bound: Thiết lập thời gian

Khái niệm trên đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như bản thân, giao tiếp, học tập, trong đó phải kể tới Marketing. Với hoạt động này, SMART được dùng để thu thập các dữ liệu, nguồn thông tin về thị trường, đối thủ,… giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát và hỗ trợ cần thiết khi xây dựng các chiến dịch marketing sản phẩm, dịch vụ.

Tham khảo: Chiến lược marketing là gì? Các bước xác định chiến dịch Marketing hiệu quả.

Ý nghĩa của mô hình SMART

Cụ thể hóa mục tiêu doanh nghiệp

Khi áp dụng quy tắc SMART, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn cụ thể về bức tranh kinh doanh của mình và dễ dàng lên các mục tiêu ngắn/dài hạn nhờ vào các chỉ số đo lường. Đây thật sự là bước quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ và mới khi hoạt động còn non trẻ và khó hình dung lộ trình kinh doanh

Dễ dàng kiểm soát các hoạt động

Với SMART, doanh nghiệp có thể theo dõi các hoạt động kinh doanh và nhận biết mình đang đi đúng lộ trình hay không. Ngoài ra, nhờ vào số liệu cụ thể nên doanh nghiệp cũng dễ dàng đưa ra các quyết định khi cắt bỏ hay thêm một số hoạt động liên quan.

Thúc đẩy hiệu suất làm việc

Khi xác định đúng mục tiêu và thiết kế hoạt động phù với tiềm năng và nhân lực của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân nói riêng và các phòng ban nói chung sẽ cải thiện. Không chỉ dừng ở hiệu suất, khi áp dụng quy tắc SMART đúng đắn, doanh nghiệp có thể tăng tính liên kết và khả năng phối hợp làm việc giữa tất cả cấp bậc.

Cách xác định mục tiêu mô hình SMART

1. S (Specific) – Cụ thể

Khi doanh nghiệp xác định mục tiêu cụ thể bao nhiêu thì đích tới rút ngắn lại bấy nhiêu. Vì khi mục tiêu đã rõ ràng, doanh nghiệp sẽ biết cần làm gì và chuẩn bị những gì trước khi bắt tay thực hiện. Nhờ vào bước này, nguồn lực của doanh nghiệp được tối ưu nhất và hạn chế các đầu tư không cần thiết. Ví dụ: shop quần áo của bạn đang xây dựng kênh tiktok và đặt mục tiêu 1000 người theo dõi. Con số trên sẽ giúp các bạn từ từ triển khái các bước như cần bao nhiêu nhân sự và tài chính, nội dung nên theo hướng nào và cần đẩy mạnh trong giai đoạn nào,….

2. M (Measurable) – Đo lường được

Mục tiêu không chỉ rõ ràng mà cần khả năng có thể đo lường cả về thời gian và tiến độ. Nếu không thiết lập đo lường, doanh nghiệp sẽ mơ hồ khi triển khai mục tiêu, dễ đi chệch hướng và khó tìm lỗi để sửa và sửa như thế nào. Ví dụ, bạn triển khai chay quảng cáo cho sản phẩm mới với mức ngân sách 20 triệu. Nếu như không có bản theo dõi với con số chi tiết, ban sẽ không thể biết chính sách tiền mình đang hoạt động thế nào, tại sao con số này lại cao và tại sao chạy mãi không đem lại doanh thu. Và kết quả, bạn chấp nhận lỗ không rõ lý do và rất sợ làm hoạt động này lần nữa.

3. A (Achievable) – Tính khả thi

Đây là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp đã đề ra. Các mục tiêu SMART cần tính trên nguồn lực sẵn có. Nếu doanh nghiệp không đủ khả năng mà xây mục tiêu quá cao thì dễ rủi ro mà mục tiêu quá thấp thì tiềm lực không được khai thác triệt để và dễ tạo tâm lý tự mãn cho nhân viên. 

4.R (Relevant) – Tính liên quan

Mục tiêu cần phù hợp với hướng đi và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dù nguồn lực của doanh nghiệp có đủ nhưng không hướng tới lợi ích sau cùng thì mục tiêu vẫn chưa thực sự có ý nghĩa và lãng phí.

5. T ( Time) – Thời gian thực hiện 

Việc đo lường thời gian thực hiện quyết định tới hiệu quả của mục tiêu doanh nghiệp. Nếu thời gian đặt quá dài sẽ gây tốn kém và tạo tâm lý nản còn thời gian đặt quá dày sẽ không kịp phân bổ nhân sự, khó tối ưu hiệu quả.

Một số ví dụ thực tế của doanh nghiệp

Ví dụ 1 – Tăng tỷ lệ chốt đơn hàng  

 • S – Specific (Tính cụ thể): Tôi muốn gia tăng tỷ lệ chốt đơn hàng
 • M – Measurable (Tính đo lường): Tỷ lệ chốt đơn hàng đạt mức ít nhất 70% các cuộc gọi yêu cầu tư vấn sản phẩm
 • A – Attainable (Tính khả thi): Với khả năng của team Chăm sóc khách hàng và tính năng vượt trội của sản phẩm, tôi muốn tỷ lệ chốt đơn hàng đạt mức ít nhất 70% các cuộc gọi yêu cầu tư vấn sản phẩm
 • R – Relevant (Tính liên quan): Nhằm đạt doanh thu vượt trội 
 • T – Timely (Tính thời điểm): Mục tiêu cần hoàn thành xong trước 30/07//20222 

Ví dụ 2 – Tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm Google

 • S – Specific (Tính cụ thể): Tôi muốn tăng thứ hạng website cửa hàng trên trang tìm kiếm của Google với từ khóa “giày chạy bộ”
 • M – Measurable (Tính đo lường): Tôi muốn tăng vị trí lên top 5 trang tìm kiếm
 • A – Attainable (Tính khả thi): Với khả năng tối ưu website của team SEO hiện nay, tôi muốn tăng thứ hạng website cửa hàng lên top 5 trên trang tìm kiếm của Google với từ khóa “giày chạy bộ”
 • R – Relevant (Tính liên quan): Nhằm tiếp cận được nhiều khách hàng có nhu cầu mua giày chạy bộ hơn
 • T – Timely (Tính thời điểm): Mục tiêu cần hoàn thành trước 30/6/2022

Ví dụ 3 – Tăng lượng theo dõi Fanpage công ty

 • S – Specific (Tính cụ thể): Tôi muốn tăng lượng theo dõi Fanpage công ty
 • M – Measurable (Tính đo lường): Lên mức 10,000 người theo dõi
 • A – Attainable (Tính khả thi): Với danh tiếng công ty và các nội dung hấp dẫn trên Fanpage hiện nay, tôi muốn tăng lượng theo dõi Fanpage công ty lên mức 10,000 người theo dõi
 • R – Relevant (Tính liên quan): Nhằm góp phần gia tăng hình ảnh công ty
 • T – Timely (Tính thời điểm): Mục tiêu cần hoàn thành xong trước 30/6/20222

Ví dụ 4 – Tăng lưu lượng truy cập website sản phẩm

 • S – Specific (Tính cụ thể): Tôi muốn tăng lưu lượng khách hàng truy cập website sản phẩm
 • M – Measurable (Tính đo lường): Với mức tăng ít nhất 10% mỗi tháng
 • A – Attainable (Tính khả thi): Với khả năng đăng tải ít nhất 5 bài viết chuẩn SEO, giải quyết vấn đề khách hàng đang quan tâm cho website, tôi muốn tăng lưu lượng khách hàng truy cập website sản phẩm lên ít nhất 10% mỗi tháng 
 • R – Relevant (Tính liên quan): Nhằm giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh
 • T – Timely (Tính thời điểm): Mục tiêu cần bắt đầu thực hiện ngay từ tháng 06/2022

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức về mô hình SMART mà MIC CREATIVE tổng hợp được với hy vọng giúp doanh nghiệp có hướng đi phù hợp và tối ưu hiệu quả trong quá trình phát triển!

Đừng quên theo dõi Fanpage MIC Creative để có thêm nhiều kiến thức Marketing thực chiến nhé!!!

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Tôi là admin MIC Creative, hiện là MIC Creative, với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO & Inbound Marketing, tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và thúc đẩy doanh số 2 mảng Dịch vụ SEO và Đào tạo SEO. Tôi hy vọng kiến thức tôi chia sẻ mang lại giá trị hữu ích thúc đẩy chiến dịch SEO & Marketing của doanh nghiệp bạn.

MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ

Bài viết liên quan

Mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Google Adwords hiệu quả nhất 2023

Mẫu kế hoạch chạy quảng cáo Google Adwords hiệu quả nhất 2023

Nội dung chínhMô hình SMART là gì?Ý nghĩa của mô hình SMARTCụ thể hóa mục tiêu doanh nghiệpDễ dàng kiểm soát các hoạt độngThúc đẩy…

Hướng dẫn cách nạp tiền chạy quảng cáo Facebook bằng Momo 2023

Nội dung chínhMô hình SMART là gì?Ý nghĩa của mô hình SMARTCụ thể hóa mục tiêu doanh nghiệpDễ dàng kiểm soát các hoạt độngThúc đẩy…
Bí quyết quảng cáo đeo bám trên mạng thu hút khách hàng hiệu quả

Bí quyết quảng cáo đeo bám trên mạng thu hút khách hàng hiệu quả

Nội dung chínhMô hình SMART là gì?Ý nghĩa của mô hình SMARTCụ thể hóa mục tiêu doanh nghiệpDễ dàng kiểm soát các hoạt độngThúc đẩy…

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN