Elon Musk cho người dùng truy cập chatbot Grok miễn phí

Đăng ngày: 13/03/2024

Elon Musk thông báo Grok sẽ trở thành chatbot mã nguồn mở để mọi người trải nghiệm công nghệ AI miễn phí. Hành động này giúp xAI kết nối với các mô hình nguồn mở khác. Điều này không phải lần đầu Elon Musk mở cửa công nghệ của mình, như việc Tesla chia sẻ bằng sáng chế và mã hỗ trợ thuật toán “For You”. Hành động này có thể thúc đẩy sử dụng rộng rãi của Grok.

Elon Musk cho người dùng truy cập chatbot Grok miễn phí

Elon Musk đã thông báo rằng công ty xAI sẽ chuyển đổi chatbot Grok thành mã nguồn mở (Open Source), cho phép mọi người truy cập miễn phí để trải nghiệm công nghệ của công ty.

Hành động mở nguồn chatbot Grok không chỉ giúp mọi người tiếp cận và thử nghiệm miễn phí công nghệ AI tổng quát của xAI, mà còn giúp công ty hợp tác với các mô hình nguồn mở khác như của Meta hay Mistral. Tuy nhiên, Elon Musk chưa tiết lộ chi tiết về việc công khai mã nguồn AI.

Đây không phải lần đầu tiên một công ty do Elon Musk sở hữu mở cửa cho việc tiếp cận công nghệ của mình. Cách đây một thập kỷ, Tesla đã công khai bằng sáng chế của mình và hiện nay hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn đều sử dụng chuẩn đầu nối sạc xe điện của hãng, trong khi X cũng đã chia sẻ mã nguồn hỗ trợ thuật toán “For You” vào năm ngoái.

Động thái mới này của Elon Musk có thể giúp Grok được sử dụng rộng rãi hơn bởi các nhà nghiên cứu và nhà phát triển bên thứ ba, đồng thời cộng đồng có thể đóng góp ý kiến giúp cải thiện chatbot. Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng các mô hình AI mã nguồn mở có thể bị lạm dụng để tạo ra vũ khí hoặc thậm chí phát triển trí tuệ siêu việt vượt ra ngoài tầm kiểm soát của con người. Bên cạnh đó, lợi ích của công nghệ nguồn mở có thể giúp tăng tốc độ đổi mới.

Việc tuyên bố mở mã nguồn Grok của Elon Musk diễn ra trong bối cảnh CEO này đang kiện OpenAI (ChatGPT) vì hoạt động không đúng mục đích, biến ChatGPT từ mã nguồn mở thành mã đóng và tổ chức với mục tiêu lợi nhuận thay vì phi lợi nhuận từ khi thành lập.

Gần đây, CEO Tesla đã nộp đơn kiện công ty sở hữu ChatGPT vì đã từ bỏ mô hình ban đầu phi lợi nhuận và nguồn mở để chuyển sang hoạt động vì lợi nhuận.

Các nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng như Vinod Khosla, ủng hộ OpenAI, và Marc Andreessen, đã bày tỏ quan điểm về vấn đề nguồn mở trong lĩnh vực AI sau khi Elon Musk khởi kiện.

Thuật ngữ nguồn mở (open source) đã xuất hiện từ khi lĩnh vực phần mềm ra đời, trong đó mã nguồn của hệ thống được phát hành công khai trên các nền tảng chia sẻ, cho phép truy cập rộng rãi và bất kỳ ai cũng có thể nghiên cứu, chỉnh sửa và phát triển ứng dụng trên nền tảng đó.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan