Facebook bị lỗi toàn cầu, cổ phiếu giảm mất 3 tỉ USD, bị Elon Musk “cà khịa”

Đăng ngày: 06/03/2024

Sự cố toàn cầu của Facebook gây ra tình trạng mất tỷ USD cho Mark Zuckerberg và Elon Musk châm biếm. Musk đăng bài trên mạng xã hội X, nói rằng máy chủ của họ không gặp sự cố. Sự kiện này khiến người dùng tại Việt Nam chuyển sang các mạng khác như Zalo và X. Meta xác nhận đang khắc phục vấn đề, nhưng cổ phiếu và tài sản cá nhân của Zuckerberg giảm mạnh. Sự cố này tạo ra cơ hội cho mạng xã hội X, và có tin đồn về một cuộc tấn công mạng của Anonymous.

Facebook bị lỗi toàn cầu

Sự cố Facebook sập trên phạm vi toàn cầu là một biến cố hiếm hoi đối với một ông lớn công nghệ như Mark Zuckerberg. Ông chủ của Facebook ngay lập tức mất vài tỷ USD, đồng thời phải đối mặt với sự chế giễu từ các đối thủ trong ngành công nghệ, như tỷ phú Elon Musk.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Elon Musk – tỷ phú công nghệ, chủ sở hữu của mạng xã hội X (trước đây là Twitter) và hãng xe điện Tesla – đã không ngần ngại “cà khịa” Mark Zuckerberg thông qua một bài đăng trên X. Nội dung của bài đăng là: “If you’re reading this post, it’s because our servers are working” (Nếu bạn đọc được bài này, đó là vì máy chủ của chúng tôi không gặp sự cố).

Sự châm biếm của Elon Musk nhanh chóng lan truyền và tạo ra làn sóng bình luận từ mọi phía, từ sự chế giễu ông chủ Facebook cho đến những cuộc thảo luận về độ tin cậy và an toàn của các nền tảng mạng xã hội hiện đại.

Ngay sau khi Facebook gặp sự cố toàn cầu, nhiều người dùng ở Việt Nam đã chuyển sang sử dụng các mạng xã hội khác như Zalo, X… để trao đổi thông tin và cập nhật tình hình do Messenger bị gián đoạn.

Elon Musk cà khịa Mark Zuckerberg
Elon Musk cà khịa Mark Zuckerberg

Trên mạng xã hội X của Elon Musk, người phát ngôn của Meta, Andy Stone, đã xác nhận rằng công ty đã nhận thức được vấn đề và đang nỗ lực khắc phục. “Chúng tôi nhận thức được rằng mọi người đang gặp khó khăn khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề ngay lúc này”, Stone nói.

Meme khịa sự cố sập Facebook
Meme khịa sự cố sập Facebook

Sự cố này đã gây ra những tác động lớn. Cổ phiếu của Meta (công ty mẹ của Facebook) đã giảm gần 2%, dẫn đến mất mát vốn hóa khoảng 20 tỷ USD. Mark Zuckerberg cũng mất gần 3 tỷ USD từ khối tài sản cá nhân của mình, xuống còn khoảng 172 tỷ USD.

Có thể thấy rằng, sự cố lớn của Facebook đã gây ra lo ngại về độ tin cậy của các dịch vụ trực tuyến. Những “cà khịa” từ Elon Musk chỉ ra sự căng thẳng và cạnh tranh không ngừng giữa các gã khổng lồ công nghệ.

Mạng xã hội X được xem là một đối thủ lớn của Meta. Sự cố của Meta đã tạo ra một cơ hội cho mạng xã hội X để quảng bá sản phẩm của mình. Một bài đăng khác của Elon Musk sau sự cố của Facebook thể hiện hình ảnh các nền tảng của Facebook, Instagram, Threads phải “cúi đầu” trước X, kèm theo bài đăng của Giám đốc truyền thông của Meta nói về việc đang xử lý sự cố.

Sự cố của Facebook đã xảy ra vào khoảng 22h tối ngày 5/3 (giờ Việt Nam), khiến nhiều người dùng trên toàn thế giới không thể truy cập Facebook, Instagram và các nền tảng khác của Meta. Đến khoảng 23h30′, nhiều người mới có thể đăng nhập lại Facebook.

Một số nguồn tin cho biết rằng, hệ thống nội bộ của Meta cũng gặp sự cố, điều này có thể là nguyên nhân của sự cố trên Facebook.

Mark Zuckerberg đã lên tiếng xin lỗi cho 3,5 tỷ người dùng của mình ngay sau sự cố.

Theo DailyMail, một số nguồn tin cho biết rằng sự cố của Facebook có thể là kết quả của một “cuộc tấn công mạng”, và nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã nhận trách nhiệm. Anonymous cũng cho biết rằng Meta đã mất gần 257 nghìn USD mỗi phút khi các dịch vụ của họ bị gián đoạn.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Meta khẳng định rằng đó chỉ là một “vấn đề kỹ thuật”.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing