Hơn 750 nghìn người Việt bán hàng đa cấp, 90% là thực phẩm chức năng

Đăng ngày: 11/01/2024

Ông Võ Đan Mạch, người đứng đầu văn phòng của Hiệp hội bán hàng đa cấp, cho hay ngành này ở Việt Nam có tới 750.000 người tham gia. Thực phẩm chức năng chiếm 90% tổng doanh thu của hàng đa cấp. Ngành này vẫn phát triển mạnh mẽ, ngay cả khi đại dịch xảy ra.

Hơn 750 nghìn người Việt bán hàng đa cấp, 90% là thực phẩm chức năng

Theo Hiệp hội bán hàng đa cấp, hiện nay có khoảng 750.000 người tham gia kinh doanh đa cấp tại Việt Nam, trong đó phần lớn bán các sản phẩm thực phẩm chức năng. Ngành này có doanh thu ổn định, thậm chí tăng trưởng trong thời gian dịch bệnh.

“Tuy nhiên, kinh doanh đa cấp cũng đang đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro”. Đó là lời chia sẻ của ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Diễn đàn về kinh doanh đa cấp được tổ chức vào chiều ngày 5/1.

Ông Phòng cho biết, từ khi xuất hiện tại Việt Nam, kinh doanh đa cấp đã bị lợi dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật, lừa đảo người dân, gây thiệt hại cho nền kinh tế và xã hội. Để kiểm soát tình trạng này, Bộ Công Thương đã có nhiều biện pháp quản lý, xử lý vi phạm, thu hồi giấy phép, tạm dừng hoạt động, điều tra, xử phạt các doanh nghiệp đa cấp bất chính.

“Mặc dù kinh doanh đa cấp là một mô hình hợp pháp, nhưng do một số doanh nghiệp làm ăn không minh bạch, gây mất niềm tin trong dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh đa cấp và các doanh nghiệp uy tín, khiến cho ngành này gặp nhiều khó khăn”, ông Phòng nói và khẳng định cần phải nhận diện, phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các hành vi đa cấp bất chính, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hội thảo về kinh doanh đa cấp do VCCI tổ chức chiều 5/1
Hội thảo về kinh doanh đa cấp do VCCI tổ chức chiều 5/1

Ông Võ Đan Mạch – Chánh văn phòng Hiệp hội bán hàng đa cấp – cũng cho biết, năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội đạt 21.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2021. 90% doanh số của ngành này đến từ thực phẩm chức năng, một loại sản phẩm có nhu cầu cao trong thời gian dịch bệnh.

Ông Nguyễn Phương Sơn – Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam – cũng chia sẻ, các doanh nghiệp đa cấp đang gặp một số vướng mắc trong quá trình hoạt động, như việc phát hiện và xử lý các doanh nghiệp đa cấp bất chính, việc đăng ký hoạt động tại địa phương, việc sử dụng hợp đồng điện tử, việc đăng tải phát biểu của bác sĩ hay chuyên gia, việc quy định tỷ lệ hàng hóa được bán…

Bà Hoàng Thị Thu Trang – đại diện Ủy Ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương – trả lời rằng các quy định về kinh doanh đa cấp là cần thiết để đảm bảo tính minh bạch, bình đẳng, pháp lý và chất lượng của ngành này. Bà Trang cũng nhấn mạnh nếu để cho “bão” đa cấp tái diễn, ngành này sẽ khó thoát khỏi định kiến xấu từ người dân.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing