Kế hoạch của CEO Tim Cook tại thị trường Việt Nam

Đăng ngày: 17/04/2024

Chuyến thăm Việt Nam của CEO Apple Tim Cook đã thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông. Từ khóa “Tim Cook” đã đạt vị trí thứ 2 trong xu hướng tìm kiếm tại Việt Nam vào ngày 15/4/2023 với hơn 20 nghìn lượt tìm kiếm theo Google Trends. Đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ địa phương, Giám đốc Điều hành của công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã có một lịch trình bận rộn, gặp gỡ nhiều nhà sáng tạo và triển khai nhiều hoạt động quan trọng. Tất cả những hoạt động này đã được Tim Cook cập nhật đầy đủ trên tài khoản X

Kế hoạch của CEO Tim Cook tại thị trường Việt Nam

Khi thông tin CEO Apple là Tim Cook chuẩn bị có chuyến thăm Việt Nam, cộng đồng công nghệ và người tiêu dùng tại Việt Nam bất ngờ trước những thông báo quan trọng có thể thay đổi bộ mặt công nghệ tại đất nước hình chữ S. Lý do sâu xa đằng sau chuyến thăm Việt Nam của CEO Tim Cook là một phần của chiến lược toàn cầu hóa của Apple, mà Việt Nam sẽ là điểm đến tiếp theo.

Kế hoạch của Apple

Apple đã thông báo rằng họ sẽ tăng cường cam kết với Việt Nam bằng cách tăng chi cho các nhà cung cấp địa phương, cùng với các tiến triển mới trong sáng kiến hỗ trợ nước sạch cho trường học địa phương. Kể từ năm 2019, Apple đã chi gần 400 nghìn tỷ đồng thông qua chuỗi cung ứng địa phương và đã tăng hơn gấp đôi mức chi hàng năm cho Việt Nam trong cùng kỳ. Trong khoảng thời gian gần đây, Việt Nam là một trong những địa điểm được Apple ưu ái khi liên tục có các dịch vụ mới.

Cụ thể, Việt Nam đã hợp tác với TRE Foundation, triển khai sáng kiến Power for Impact của Apple nhằm hỗ trợ việc cung cấp năng lượng sạch đến các trường học ở vùng nông thôn Việt Nam, đồng thời hỗ trợ chương trình giảng dạy cho trẻ em về phát triển bền vững

và STEM. Apple cũng đã mở Apple Store Online vào tháng 5/2023 và triển khai dịch vụ thanh toán Apple Pay vào tháng 8/2023. Hơn thế nữa, công ty sẽ hỗ trợ thị trường lao động Việt Nam bằng cách đăng tin tuyển dụng kỹ sư ngôn ngữ Siri trong lĩnh vực học máy và trí tuệ nhân tạo.

“Tại Apple, chúng tôi luôn nỗ lực để xây dựng những mối liên kết sâu sắc và mang đến nhiều lợi ích hơn cho người dân ở nơi chúng tôi hoạt động. Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án cung cấp nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các kết nối tại Việt Nam” – Ông Tim Cook – CEO Apple chia sẻ.

Kế hoạch của CEO Tim Cook tại thị trường Việt Nam
Kế hoạch của CEO Tim Cook tại thị trường Việt Nam

Trước khi đến Việt Nam, Apple đã tăng cường các hoạt động sản xuất của mình tại Ấn Độ. Gần đây, công ty đã mở các cửa hàng Apple Store và thúc đẩy sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Được biết, cứ mỗi bảy chiếc iPhone bán ra trên toàn cầu thì có một chiếc được sản xuất tại Ấn Độ. Sự chuyển dịch này không chỉ giúp Apple đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc mà còn củng cố khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường toàn cầu.

Đầu năm nay, CEO Tim Cook cũng đã có chuyến thăm đặc biệt quan trọng đến Trung Quốc nhằm thắt chặt mối quan hệ với các nhà cung cấp truyền thống và đảm bảo tính ổn định cho dây chuyền sản xuất chính của Apple. Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp, việc duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với Trung Quốc vẫn là một yếu tố quan trọng đối với sự thành công của Apple.

Với chuyến thăm lần này của Tim Cook tại Việt Nam, nhiều người dùng kỳ vọng về việc Apple sẽ chính thức mở cửa hàng Apple Store đầu tiên tại đây hoặc thậm chí là việc xây dựng dây chuyền sản xuất mới. Việt Nam đã và đang là một điểm nóng cho các hoạt động sản xuất công nghệ cao với sự hiện diện của nhiều công ty lớn như Samsung và Intel, và bây giờ rất có thể sẽ là Apple.

Dựa trên xu hướng hiện tại và nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung cấp toàn cầu, có thể dự đoán rằng Apple sẽ có kế hoạch mở rộng đáng kể hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam. Việc này không chỉ bao gồm việc mở cửa hàng bán lẻ mà còn có thể là việc thiết lập các nhà máy sản xuất mới để tận dụng nguồn nhân lực dồi dào và chi phí sản tối ưu.

Chuyến thăm của Tim Cook không đơn giản là một sự kiện đơn thuần, đây còn là một nước đi đánh dấu sự khởi đầu trong mối quan hệ bền vững giữa Apple và thị trường Việt Nam. Nếu Apple quyết định mở rộng sản xuất tại Việt Nam, điều này sẽ mang lại cơ hội phát triển kinh tế cũng như cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan