Meme Marketing: Nghệ thuật quảng cáo bằng nụ cười của khách hàng

Đăng ngày: 05/06/2024

Meme Marketing là một hình thức tiếp thị truyền thông đang nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng, giúp các các thương hiệu truyền tải thông điệp một cách hài hước và hấp dẫn. Vậy Meme Marketing là gì? Có ảnh hưởng tới lĩnh vực truyền thông, quảng cáo ra sao? Hãy cùng MIC Creative tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Meme Marketing: Nghệ thuật quảng cáo bằng nụ cười của khách hàng

1. Meme Marketing là gì?

Meme Marketing hay còn được gọi là tiếp thị Meme (tiếp thị hài hước), là hình thức tiếp thị mới sử dụng các hình ảnh, video hoặc văn bản vui nhộn, hài hước để truyền tải nội dung thông điệp đến với khách hàng của mình. Meme Marketing được ghép bởi 2 từ: Meme (nghĩa là nội dung lan truyền, thường dưới dạng hài hước) và Marketing, nghĩa là quảng cáo, tiếp thị. 

Meme Marketing là gì?
Meme Marketing là gì?

Hoạt động tiếp thị Meme “đánh” vào giá trị giải trí, tiếng cười và tạo ra giá trị kết nối theo cách vô cùng tự nhiên. Chính vì thế mà cách thức truyền thông này mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ với khả năng lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng. Đồng thời, nó cũng giúp xóa khoảng cách giữa thương hiệu và người xem, tạo cảm giác gần gũi và thoải mái hơn khi xem quảng cáo. 

2. Sức ảnh hưởng của Meme Marketing đối với truyền thông – quảng cáo

Theo các đánh giá thống kê, đa số người dùng lướt mạng xã hội hàng ngày để tìm kiếm sự giải trí. Chính vì vậy, Meme Marketing (tiếp thị hài hước) đã trở thành lựa chọn của không ít doanh nghiệp nhằm thổi không khí vui vẻ vào trong các đoạn quảng cáo, giúp chúng trở nên sinh động, hài hước.

Sức ảnh hưởng của Meme Marketing đối với truyền thông - quảng cáo
Sức ảnh hưởng của Meme Marketing đối với truyền thông – quảng cáo

Khi sử dụng hình thức tiếp thị Meme Marketing, doanh nghiệp sẽ có các lợi thế sau: 

  • Để lại dấu ấn thương hiệu hài hước, sinh động hơn trong mắt khách hàng. 
  • Đem lại giá trị tương tác cao giữa doanh nghiệp với người dùng.
  • Nội dung hấp dẫn khiến khán giả chủ động chia sẻ các bài quảng cáo với bạn bè.
  • Giúp thương hiệu của bạn luôn đi đầu xu hướng trên thị trường và nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

3. Các mẹo và chú ý khi thực hiện Meme Marketing

Việc triển khai Meme Marketing không hề khó, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để có thể tối ưu hóa hiệu quả:

  • Ưu tiên nội dung phù hợp: Văn hóa hài hước ở mỗi quốc gia là khác nhau. Tại Việt Nam, văn hóa xem hài còn được phân biệt rõ rệt giữa các vùng Bắc – Trung – Nam Bộ.
  • Meme Marketing của bạn hướng tới ai: Mỗi độ tuổi sẽ có sở thích, khiếu hài hước khác nhau. Hãy cân đối yếu tố này với tệp khán giả mục tiêu của bạn.
Xác định một đối tượng mục tiêu cụ thể trong Meme Marketing
Xác định một đối tượng mục tiêu cụ thể trong Meme Marketing
  • Cẩn thận khi lựa chọn Meme: Meme có thể tìm vô cùng dễ dàng trên mạng. Tuy nhiên, lựa chọn Meme phù hợp với ngữ cảnh sẽ yêu cầu bạn đầu tư không ít chất xám để khiến chúng trở nên hài hước.
  • Chọn văn phong, từ ngữ phù hợp: Meme Marketing nên ngắn gọn, xúc tích, đảm bảo truyền tải được ngữ cảnh gây hài mà bạn muốn tả lại qua Meme đó.

4. Một số ví dụ về Meme Marketing của các thương hiệu nổi tiếng

Dưới đây là một số thương hiệu nổi tiếng thành công trong hoạt động tiếp thị Meme mà bạn có thể tham khảo để rút ra bài học cho chính bản thân mình. 

Hoạt động Meme Marketing của Ruffles

Theo tìm hiểu, những Meme kinh điển được sử dụng nhiều lần có sức hút không hề nhỏ trong cộng đồng người sử dụng Internet.  Vậy nên, thương hiệu có thể dùng các nền tảng hài hước sẵn có của Meme gốc thêm thắt một chút cá tính để đưa thông điệp ấy đến gần hơn với khách hàng.

Hoạt động Meme Marketing của Ruffles
Hoạt động Meme Marketing của Ruffles

Ví dụ điển hình cho việc này là, thương hiệu Ruffles đã thành công biến tấu Meme “Distracted Boyfriend” để thể hiện hấp dẫn của gói bánh Flaming Hot Ruffles, giúp chiến dịch nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Chiến lược Meme Marketing của thương hiệu Gucci

Gucci là một trong những thương hiệu thời trang cao cấp áp dụng thành công chiến lược Meme Marketing để tạo ra sức hút lớn trong ngành thời trang. Thương hiệu này bắt đầu với những hình ảnh Meme được lấy ý tưởng từ những tình huống thực tế để quảng bá sản phẩm đồng hồ mới của mình được ra mắt vào năm 2017. 

Chiến lược Meme Marketing của thương hiệu Gucci
Chiến lược Meme Marketing của thương hiệu Gucci

Chính nhờ điều đó, chiến lược Meme Marketing này thành công đạt được 120 triệu lượt truy cập (tính đến năm 2017). Đồng thời giúp nó ghi danh vào danh sách những Case Study thành công nhất của Meme Marketing.

Hoạt động tiếp thị Meme của LG

Không thua kém Gucci, vào tháng 07 năm 2019, LG phát động cuộc thi có tên #memeitwinit để giới thiệu sản phẩm mới LG Nano IPS 1ms. Người xuất sắc giành được chiến thắng trong cuộc thi này sẽ có cơ hội nhận được màn hình chơi game LG Ultra Gear. 

Hoạt động tiếp thị Meme của LG
Hoạt động tiếp thị Meme của LG

Chiến dịch đã thu hút được đông đảo sự tham gia của cộng đồng mạng, tạo thành một series giải trí đem lại những tràng cười dài dành cho người tham gia. Đây là ví dụ điển hình của việc sử dụng Marketing kết hợp hoạt động truyền thông một cách đầy tinh tế.

5. Kết luận

Qua bài viết này, MIC Creative đã chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin về Meme Marketing một cách chi tiết. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây, có thể giúp bạn hiểu hơn về hoạt động tiếp thị Meme để thu hút nhiều người theo dõi và biết đến thương hiệu của mình hơn. 

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng Marketing – Truyền thông – Quảng cáo, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo.

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing