Mỹ đã thông qua lệnh cấm TikTok

Đăng ngày: 26/04/2024

Mỹ đang chuẩn bị cấm TikTok, buộc công ty mẹ ByteDance phải bán TikTok cho một công ty Mỹ trong vòng 1 năm, nếu không TikTok sẽ bị cấm hoạt động và xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng. TikTok tuyên bố sẽ kiện lên tòa án vì cho rằng luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Mỹ đã thông qua lệnh cấm TikTok

Trong những tháng gần đây, vấn đề TikTok hoạt động tại Mỹ đã trở thành một chủ đề nóng hổi và gây nhiều tranh cãi. Giữa tháng 3 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật buộc TikTok phải thoái vốn khỏi chủ sở hữu của Trung Quốc và bán lại cho một pháp nhân được chỉ định tại Mỹ, nếu không nền tảng mạng xã hội này sẽ bị cấm hoạt động ở Mỹ. Mới đây, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này với số phiếu thuận áp đảo.

Sau khi được 2 viện thông qua, dự luật này sẽ được chuyển đến cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, người trước đó đã tuyên bố sẽ ký ban hành luật. Luật mới được thông qua này sẽ cho phép ByteDance, công ty mẹ của TikTok, thời hạn tối đa một năm để bán TikTok cho một công ty có trụ sở tại Mỹ, nếu không mạng xã hội này sẽ bị cấm và xóa bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google ở Mỹ, hoặc 2 công ty sẽ bị phạt nặng.

Mỹ đã thông qua lệnh cấm TikTok
Mỹ đã thông qua lệnh cấm TikTok

Michael Beckerman, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của TikTok tại khu vực châu Mỹ, đã tuyên bố rằng công ty sẽ tìm mọi cách chống lại luật này tại tòa án. Ông cho rằng luật cấm TikTok vi phạm quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ, vì nó ảnh hưởng đến 170 triệu người dùng TikTok tại Mỹ.

Trước đó, chính quyền bang Montana cũng đã ban hành lệnh cấm TikTok, nhưng sau đó đã bị tòa án liên bang phủ quyết. Người dùng Mỹ hiện đang chờ đợi xem liệu lệnh cấm của chính phủ liên bang có bị ngăn chặn bởi tòa án liên bang hay không. Theo một khảo sát, hiện 2/3 thanh thiếu niên tại Mỹ đang sử dụng TikTok.

Đáng chú ý, ngay từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã nhiều lần đe dọa sẽ “cấm cửa” TikTok, nhưng cho đến nay vẫn chưa có lệnh cấm chính thức nào được đưa ra. Thay vào đó, lệnh cấm TikTok chỉ được áp dụng với một số cơ quan chính phủ.

Gần đây, Tổng thống Biden yêu cầu các cơ quan liên bang phải xóa TikTok khỏi các thiết bị do lo ngại về bảo mật dữ liệu. Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ áp dụng với các thiết bị của chính phủ, mặc dù một số nhà lập pháp Mỹ đang ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn TikTok khỏi quốc gia này.

Trên thực tế, cả FBI lẫn Ủy ban Truyền thông Liên bang đều đã nhiều lần cảnh báo rằng ByteDance có thể truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ và chia sẻ dữ liệu này với chính quyền Trung Quốc. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến Mỹ quyết định cấm ứng dụng này.

Tóm lại, với sự thông qua của dự luật cấm TikTok tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ, cùng với việc Tổng thống Biden sẵn sàng ký ban hành luật, có thể nói TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm hoạt động tại thị trường lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, TikTok vẫn quyết tâm kiện lên tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan