Thái Lan cấm nhập khẩu quần voi nhái do Trung Quốc sản xuất

Đăng ngày: 19/02/2024

Chính phủ Thái lo ngại rằng biểu tượng thời trang quần voi của họ đang bị Trung Quốc sao chép và đang là một đại diện cho chiến dịch quảng bá quyền lực mềm của quốc gia Đông Nam Á.

Thái Lan cấm nhập khẩu quần voi nhái do Trung Quốc sản xuất

Thái Lan có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ một trong những biểu tượng thời trang của mình: Quần in hình voi. Được yêu thích bởi sự thoải mái và ý nghĩa văn hóa, loại quần này trở thành món đồ không thể thiếu đối với khách du lịch cũng như người dân địa phương. 

Tuy nhiên, sự gia tăng hàng nhái rẻ hơn, chất lượng thấp hơn từ Trung Quốc đã khiến chính phủ Thái Lan phải hành động để bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như hỗ trợ nghề thủ công địa phương. 

Chiếc quần voi, biểu tượng truyền thống của Thái Lan và cái gật đầu với nền văn hóa sôi động của đất nước, đã chứng kiến ​​sự nổi tiếng trở lại, một phần nhờ vào những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và những người Thái am hiểu thời trang. Sự hấp dẫn của những sản phẩm may mặc này không chỉ nằm ở thiết kế đặc biệt mà còn ở chức năng của chúng, mang đến giải pháp thoáng mát cho khí hậu ẩm ướt của Thái Lan bằng chất liệu cotton mềm mại.

“Quần voi đã trở nên ngầu hơn và thời thượng hơn,” một chuyên gia tiếp thị ở Bangkok nói với Telegraph, ca ngợi sự phù hợp của chúng với thời tiết địa phương và sự cộng hưởng văn hóa của chúng.

Thái Lan cấm nhập khẩu quần voi nhái do Trung Quốc sản xuất thai lan cam quan voi thai lan cua trung quoc 1

Lo ngại tràn ngập hàng nhái, ngày 05/02/2024, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai đã chỉ đạo Cục Hải quan cấm nhập khẩu quần voi từ Trung Quốc để chờ Cục Sở hữu Trí tuệ (DIP) điều tra. Theo kế hoạch, DIP sẽ kiểm tra các quần “made in China” đã được bán ở Thái Lan để kiểm tra hành vi vi phạm bản quyền.

Theo Bangkok Post, hàng may mặc giả đang được rao bán trên các nền tảng Trung Quốc với giá “rẻ hơn ít nhất 10 lần” so với hàng chính hãng của Thái Lan, với giá khởi điểm khoảng 30 baht (0,84 USD) mỗi chiếc với giá bán buôn.

Các nhà cung cấp Thái Lan bị phát hiện bán quần short giả với giá 65 baht (1,82 USD) và 75 baht (2,10 USD) cho quần, một mức giá mà các nghệ nhân địa phương khó có thể cạnh tranh.

Phumtham nói với các thành viên báo chí: “Nếu chúng tôi cho phép các nhà sản xuất nước ngoài sản xuất nó, điều đó có thể ảnh hưởng đến các sản phẩm địa phương của Thái Lan”. “Sản phẩm của Thái Lan được tiêu chuẩn hóa. Một số sản phẩm [nhập khẩu] dễ bị rách sau khi sử dụng vài lần.”

Phumtham cho biết ông cũng đã kêu gọi Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá mức độ phổ biến của hàng giả và Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế để kêu gọi các nhà sản xuất địa phương dán nhãn ‘Made in Thái Lan’ vào hàng may mặc.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất địa phương vẫn lạc quan về lợi thế cạnh tranh của họ là chất lượng vượt trội. Tổng giám đốc Kingkarn Samorn của Chinrada Garments cho biết vấn đề quần voi do Trung Quốc sản xuất tràn ngập thị trường Thái Lan đã xảy ra từ lâu. Tuy nhiên, bà không thấy những tác động tiêu cực từ điều này và nói rằng nó thậm chí có thể thúc đẩy các nhà sản xuất hàng may mặc địa phương.

Bà giải thích rằng sự quan tâm của khách hàng Thái Lan đối với quần voi sản xuất trong nước đã tăng lên kể từ khi có hàng loạt phiên bản do Trung Quốc sản xuất. Bà nói thêm rằng nhà máy hiện đang nhận được nhiều yêu cầu và đơn đặt hàng hơn.

Bà kêu gọi sự hỗ trợ từ chính phủ nhằm tăng cường quảng bá quần voi như một tài sản quyền lực mềm của Thái Lan. “Điều này có thể có tác động tích cực đến nền kinh tế đất nước”, bà nói.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing