The New York Times kiện OpenAI và Microsoft vì vấn đề bản quyền

Đăng ngày: 31/12/2023

Báo The New York Times của Mỹ ngày 27/12 đã đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft với cáo buộc hai công ty này đã sử dụng trái phép hàng triệu bài báo

The New York Times đối mặt với OpenAI và Microsoft trong cuộc chiến bản quyền AI

The New York Times, một trong những tờ báo lớn nhất và uy tín nhất thế giới, đã khởi kiện hai công ty công nghệ hàng đầu là OpenAI và Microsoft vì vi phạm bản quyền nội dung. Đây là một vụ kiện có tính chất lịch sử, khi lần đầu tiên một tờ báo đối mặt với những công ty đứng sau những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến nhất hiện nay.

Theo đơn kiện được nộp lên tòa án tại bang New York vào ngày 27.12, The New York Times cáo buộc OpenAI và Microsoft đã sao chép và sử dụng hàng triệu bài viết của báo mà không xin phép để đào tạo cho các mô hình AI như ChatGPT của OpenAI và Copilot của Microsoft. Các mô hình này có khả năng tạo ra nội dung văn bản dựa trên ngôn ngữ tự nhiên, có thể trích dẫn nguyên văn, tóm tắt cô đọng, hoặc bắt chước văn phong của các bài viết đã học.

The New York Times cho rằng hành động này không chỉ vi phạm bản quyền nội dung, mà còn gây tổn hại cho mối quan hệ của báo với độc giả và lấy mất doanh thu đăng ký đọc báo, doanh thu quảng cáo, và các nguồn thu khác. Tờ báo cũng cho rằng những mô hình AI này đe dọa báo chí chất lượng cao khi gây tổn hại năng lực của các tòa soạn trong việc bảo vệ và kiếm tiền từ nội dung.

“Thông qua Bing Chat của Microsoft (gần đây được đổi tên thành “Copilot”) và ChatGPT của OpenAI, các bị đơn tìm cách tận dụng khoản đầu tư khổng lồ của The Times vào hoạt động báo chí của mình bằng cách sử dụng nó để xây dựng các sản phẩm thay thế mà không xin phép hoặc thanh toán”, đơn kiện nêu.

The New York Times cho biết đã tìm cách đàm phán với hai công ty trên trong nhiều tháng để nhận được phần công bằng từ việc sử dụng nội dung của báo nhưng không đạt giải pháp. Tờ báo đề nghị tòa án ngăn hai công ty sử dụng nội dung của báo để đào tạo các mô hình AI, loại bỏ những nội dung đã được lấy trước đó khỏi bộ nhớ, và bồi thường thiệt hại “hàng tỉ USD” qua hành vi sao chép nội dung.

Vụ kiện này đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ, đạo đức, và trách nhiệm của các công ty công nghệ khi sử dụng AI để tạo ra nội dung. Liệu các mô hình AI có thể được coi là tác giả của nội dung mà chúng tạo ra? Liệu các công ty công nghệ có nên xin phép hoặc chia sẻ lợi nhuận với các nguồn cung cấp dữ liệu cho AI? Liệu các người dùng có nên tin tưởng vào nội dung do AI tạo ra? Những câu hỏi này cần được giải quyết trong bối cảnh AI ngày càng phát triển và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của xã hội.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing