Tiết kiệm ồn ào: Xu hướng tài chính mới trên TikTok

Đăng ngày: 28/02/2024

Bạn có biết rằng, trên TikTok, nhiều người đang khoe tiền tiết kiệm của họ thay vì khoe thu nhập khủng hay những món đồ xa xỉ? Đó là xu hướng “Loud Budgeting” (Tiết kiệm ồn ào) – một chiến lược tài chính mới đang lan rộng khắp thế giới, khuyến khích mọi người đầu tư vào những trải nghiệm có giá trị và hướng đến tương lai.

Tiết kiệm ồn ào: Xu hướng tài chính mới trên TikTok

Loud Budgeting là gì?

Theo các chuyên gia, “Loud Budgeting” là việc phân bổ vốn một cách có chủ ý và có chủ đích cho những nguyện vọng cá nhân và những trải nghiệm có giá trị, thường là cho bạn bè hoặc gia đình. Đây là một quyết định có ý thức nhằm từ chối những áp lực xã hội và kỳ vọng về việc tiêu dùng dễ thấy để ủng hộ các giá trị tài chính cá nhân, những trải nghiệm ý nghĩa và hạnh phúc lâu dài.

Xu hướng tài chính "Tiết kiệm ồn ào"
Xu hướng tài chính “Tiết kiệm ồn ào”

Loud Budgeting khác gì với Quiet Luxury hay Stealth Wealth?

Nếu như “Quiet Luxury” (Sang trọng thầm lặng) hay “Stealth Wealth” (Sự giàu có lén lút) là những xu hướng tài chính của năm 2023, thì “Loud Budgeting” là xu hướng của năm 2024 và những năm tiếp theo. “Loud Budgeting” không chạy theo những món đồ xa hoa để thể hiện đẳng cấp, mà tập trung vào việc phân bổ vốn một cách có chủ ý cho những trải nghiệm và mục tiêu cá nhân quan trọng. “Loud Budgeting” khuyến khích đầu tư vào những thứ mang lại giá trị lâu dài như học tập, phát triển bản thân, du lịch hay dành thời gian cho gia đình.

Tại sao Loud Budgeting lại thịnh hành?

Một trong những lý do khiến “Loud Budgeting” thịnh hành là sự thay đổi thái độ của thế hệ trẻ đối với cuộc sống và tài chính. Thay vì tích lũy của cải, thế hệ trẻ ưu tiên làm phong phú thêm cuộc sống bằng những trải nghiệm độc đáo và ý nghĩa hơn là lấp đầy cuộc sống bằng của cải vật chất. Họ nhận ra rằng, những món đồ xa xỉ chỉ mang lại niềm vui nhất thời, nhưng những trải nghiệm sẽ tạo nên những ký ức đẹp đẽ và đáng nhớ. Hơn nữa, những trải nghiệm còn giúp họ phát triển bản thân, mở rộng tầm nhìn và kết nối với những người quan trọng.

Loud Budgeting có lợi ích gì?

Theo nhiều nghiên cứu, trải nghiệm mang lại hạnh phúc lâu dài hơn so với sở hữu vật chất. Bên cạnh đó, tiết kiệm có chủ ý còn giúp giảm căng thẳng do sống trong khả năng chi tiêu và sự hài lòng khi điều chỉnh chi tiêu theo giá trị cá nhân. Không những thế, tiết kiệm có chủ ý còn giúp đạt được mục tiêu tài chính nhanh hơn và có thêm tự do để theo đuổi đam mê.

Làm thế nào để áp dụng Loud Budgeting?

Để áp dụng “Loud Budgeting”, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng, ưu tiên những khoản đầu tư cho trải nghiệm và phát triển bản thân, và từ chối những chi tiêu không cần thiết hay không phù hợp với giá trị cá nhân. Bạn cũng có thể tham khảo những bài đăng trên TikTok của những người đã áp dụng “Loud Budgeting” để lấy cảm hứng và học hỏi kinh nghiệm.

“Loud Budgeting” không đồng nghĩa với hà tiện, mà là quản lý tài chính thông minh để dành cho những điều quan trọng. Hãy thử áp dụng “Loud Budgeting” để tạo nên một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing