TikTok đối diện nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ

Đăng ngày: 11/03/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ dự luật có thể cấm TikTok trên toàn nước Mỹ. Dự luật đe dọa buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, phải bán ứng dụng. Trump không đồng ý với ý tưởng này. Người phản đối cho rằng dự luật ảnh hưởng đến tự do ngôn luận và vi phạm Hiến pháp. TikTok chưa có bình luận.

TikTok đối diện nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai ủng hộ một dự luật có thể dẫn đến việc cấm hoạt động của ứng dụng video ngắn TikTok trên toàn quốc.

“Nếu họ (Quốc hội) thông qua, tôi sẽ ký” – ông nói với phóng viên tại quận Prince George, Maryland vào ngày 8/3.

Theo báo Washington Post, lời ủng hộ của ông Biden có thể thúc đẩy việc thông qua dự luật đang được Ủy ban Hạ viện đề xuất sau cuộc bỏ phiếu đa phương ngày 7/3. Cộng đồng người dùng mạng xã hội TikTok đã tổ chức các hoạt động phản đối tại các văn phòng Quốc hội.

Dự luật được xem là mối đe dọa mới nhất đối với ứng dụng mạng xã hội đã được tải xuống hơn 170 triệu lần tại Mỹ. Mặc dù không trực tiếp cấm TikTok, dự luật yêu cầu ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán ứng dụng, nếu không sẽ đối mặt với các hạn chế có thể dẫn đến việc bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ.

Dự luật hiện nhận được sự ủng hộ từ Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, nhưng Thượng viện vẫn chưa có quyết định chính thức. Dự luật sẽ cần được thông qua cả hai thể chế trước khi đến bàn làm việc của Tổng thống Biden.

Trong khi Biden ủng hộ dự luật, cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời là đối thủ của ông trong Đảng Cộng hòa và từng thúc đẩy việc cấm TikTok khi còn là Tổng thống, đã không đánh giá cao ý tưởng này.

“Nếu loại bỏ TikTok, Facebook và Zuckerschmuck sẽ tăng cường hoạt động kinh doanh của họ gấp đôi”, ông nói trong bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình. “Zuckerschmuck” là cách ông gọi CEO của Meta Mark Zuckerberg. Donald Trump cũng coi Facebook là “kẻ thù thực sự của nhân dân” nhưng không giải thích lý do.

Những người phản đối dự luật cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người dùng TikTok tại Mỹ và vi phạm Hiến pháp. Năm ngoái, một thẩm phán liên bang đã ngăn chặn nỗ lực cấm ứng dụng này trên toàn bang Montana, vì cho rằng điều này vi phạm Hiến pháp.

Hiện chưa có bình luận chính thức từ phía TikTok sau cuộc bỏ phiếu của Ủy ban vào ngày 7/3. Người phát ngôn của TikTok, Alex Haurek, chỉ rằng: “Dự luật này đã có kết quả được quyết định trước: cấm hoàn toàn TikTok tại Mỹ.

Chính phủ hiện đang được chỉ trích vì việc giảm giả quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp của 170 triệu người Mỹ. Điều này có thể gây thiệt hại cho hàng triệu doanh nghiệp, từ chối khán giả của nghệ sĩ và phá hủy sinh kế của vô số người sáng tạo trên khắp đất nước.”

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing