TikTok thay đổi lớn về thuật toán: Ưu tiên định dạng video dài thay vì video ngắn

Đăng ngày: 28/12/2023

Apple đang bắt đầu tiến hành đàm phán với các nhà xuất bản và tổ chức tin tức lớn để xin phép sử dụng nội dung của họ với mục tiêu đào tạo AI

TikTok thay đổi lớn về thuật toán: Ưu tiên định dạng video dài thay vì video ngắn

TikTok là một trong những ứng dụng mạng xã hội video ngắn phổ biến nhất hiện nay, với hàng tỷ lượt tải xuống và hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới. TikTok nổi tiếng với những video ngắn, dài tối đa 1 phút, thường có nội dung hài hước, sáng tạo, giải trí hoặc giáo dục. TikTok cũng là nơi cho các nhà sáng tạo nội dung có cơ hội kiếm tiền từ những video của mình, thông qua quỹ hỗ trợ người sáng tạo nội dung của TikTok.

TikTok hiện đang thử nghiệm việc tải lên video 15 phút
TikTok hiện đang thử nghiệm việc tải lên video 15 phút

Tuy nhiên, gần đây, TikTok đã có một sự thay đổi lớn về thuật toán tập trung vào video dài thay vì định dạng video ngắn như ban đầu. TikTok đã dừng quỹ hỗ trợ người sáng tạo nội dung cũ và thay vào đó là chương trình sáng tạo mới, yêu cầu các nhà sáng tạo đăng tải những video có độ dài hơn 1 phút để có thể kiếm tiền trên ứng dụng. Đây là một bước đi đầy bất ngờ và gây tranh cãi của TikTok, khi mà video ngắn chính là thế mạnh và bản sắc của nền tảng này.

Vậy tại sao TikTok lại làm như vậy? Theo một số nguồn tin, TikTok muốn đi theo hướng của các nền tảng mạng xã hội video lâu đời hơn như YouTube, Facebook hay Instagram, khi mà những video dài mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà quảng cáo và tăng thời gian người dùng ở lại trên ứng dụng. TikTok cũng cho rằng những video dài hơn 1 phút sẽ có nội dung chất lượng hơn, có tính kết nối, thông tin và giáo dục cao hơn. TikTok cũng hứa hẹn rằng người sáng tạo sẽ được trả nhiều tiền hơn cho mỗi video theo chương trình mới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sáng tạo trên TikTok đều hài lòng với sự thay đổi này. Một số người cho rằng nó sẽ làm mất đi sự độc đáo và sáng tạo của TikTok, khi mà video ngắn là thứ thu hút họ đến với ứng dụng này. Họ cũng lo ngại rằng việc tạo video dài hơn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn, và không phải lúc nào họ cũng có đủ nội dung để kéo dài video. Một số người khác thì cho rằng TikTok đang cố gắng biến mình thành một phiên bản nhỏ của YouTube, mà không tôn trọng bản sắc riêng của mình.

Những thay đổi này có thể khiến họ khó kiếm tiền hơn từ ứng dụng
Những thay đổi này có thể khiến họ khó kiếm tiền hơn từ ứng dụng

Một số chuyên gia về truyền thông và mạng xã hội cũng có những nhận xét về sự thay đổi của TikTok. Họ cho rằng đây là một chiến lược mạo hiểm của TikTok, khi mà video ngắn là một xu hướng đang rất hot trên thị trường. Họ cũng nói rằng TikTok sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các nền tảng khác, đặc biệt là YouTube, nếu muốn thâm nhập vào thị trường video dài. Họ cũng quan tâm đến phản ứng của người dùng, khi mà họ đã quen với việc lướt nhanh qua nhiều nội dung ngắn trên TikTok.

Trong ba năm qua, TikTok đã dần tăng giới hạn thời gian cho video trên ứng dụng, từ một phút lên ba, 5 và 10 phút. Hiện tại, TikTok đang thử nghiệm video có độ dài 15 phút, nhưng chưa được nhiều người sử dụng. Có thể nói, TikTok đang có những bước đi đột phá và thử thách để tìm kiếm một vị trí vững chắc trong thị trường mạng xã hội video. Liệu TikTok có thành công với chiến lược mới của mình, hay sẽ mất đi những người dùng và nhà sáng tạo trung thành? Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

3/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing