Mách bạn cách tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL

Đăng ngày: 14/05/2024

Bạn có thể tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL để cập nhật và bổ sung cho những tài liệu bài viết của mình. Những lựa chọn này sẽ giúp cho những người dùng tìm kiếm được một lượng thông tin chính xác và phù hợp với mục đích của mình. Trong bài viết ngày dưới đây MIC Creative sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách tìm kiếm thông tin trên Google hoặc nhập URL một cách nhanh chóng và chính xác.

Tìm kiếm trên google hoặc nhập một url

1. Tổng quan về tính năng tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL?

Tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL là một tính năng tự động có sẵn trên trình duyệt. Nếu bạn sử dụng trình duyệt Google Chrome, bạn sẽ thấy ngay một thanh thông báo sẽ hiện ngay khi mở cửa sổ trình duyệt lên, giúp bạn nhanh chóng tiếp cận công cụ tìm kiếm hoặc nhập địa chỉ website mà bạn muốn truy cập.

Tính năng tìm kiếm trên Google là gì ?
Tính năng tìm kiếm trên Google là gì ?

Tính năng này hoàn toàn tự động giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm thông tin. Bạn chỉ cần nhập từ khóa mà mình đang muốn tìm, trình duyệt sẽ tự động hiển thị bạn đến những kết quả phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn nhập một địa chỉ URL bất kỳ thì trình duyệt sẽ đưa bạn đến những trang web mà bạn muốn truy cập.

2. Hướng dẫn tìm hiểu về cách tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL

2.1. Cách tìm kiếm thông tin trên Google 

Bước 1: Truy cập https://google.com

Bước 2: Nhập thông tin bạn muốn tìm kiếm hoặc sử dụng các tính năng khác của Google như tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm bằng giọng nói. Hay “Xem trang đầu tiên tìm được”, hay tìm kiếm bằng các ngôn ngữ khác nhau. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm hiểu về tính năng này chỉ cần nhập từ khóa “tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL” vào ô tìm kiếm trên thanh địa chỉ và nhấn “Enter”. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị  như sau:

Kết quả tìm kiếm trên Google
Kết quả tìm kiếm trên Google

2.2. Cách nhập URL để truy cập một trang web 

Bạn sẽ không cần phải nhớ những địa chỉ URL quá dài dòng và phức tạp, với Google việc truy cập vào Website chỉ với một cú nhấp chuột đã trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết.  

Như vậy, bạn chỉ cần nhập địa chỉ URL mà đang muốn tìm kiếm vào thanh trình duyệt, Google sẽ nhận diện được và chuyển hướng đến trang Website của URL mà bạn mong muốn, miễn đó là URL hợp lệ và tồn tại

Ví dụ: nếu muốn tìm trang hỗ trợ của Google, bạn có thể nhập “https://support.google.com” trên thanh trình duyệt sau đó nhấn enter để được chuyển hướng đến trang hỗ trợ dành cho người dùng Việt Nam.

Trợ giúp của Google
Trợ giúp của Google

3. Những mẹo tìm kiếm thông tin chính xác và nhanh chóng trên Google

3.1. Sử dụng các ký tự đặc biệt để tìm kiếm nội dung 

Tận dụng sức mạnh của các ký tự đặc biệt như @, $, # để tìm kiếm nội dung trên mạng xã hội, giá cả hoặc Hashtag.

 • Sử dụng @ để tìm kiếm nội dung trên mạng xã hội, ví dụ @google để tìm kiếm các trang hoặc tài khoản liên quan đến Google trên các nền tảng như Facebook, Twitter, Instagram.
Tìm kiếm theo các ký tự 
Tìm kiếm theo các ký tự
 • Sử dụng $ để tìm kiếm giá cả của các sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ như bạn có thể nhập “điện thoại iphone $2000” để ra các sản phẩm liên quan của thương hiệu có giá trong khoảng 2000 đô la.
Tìm kiếm theo ký tự $ để tìm kiếm giá cả
Tìm kiếm theo ký tự $ để tìm kiếm giá cả
 • Sử dụng # để tìm kiếm để tìm kiếm các bài viết hoặc hình ảnh có gắn thẻ về Việt Nam trên các nền tảng như Twitter, Instagram, Facebook…
Tìm kiếm theo ký tự # để tìm kiếm các bài viết
Tìm kiếm theo ký tự # để tìm kiếm các bài viết

3.2.  Sử dụng các toán tử Boolean để tìm kiếm kết hợp, loại trừ hoặc chính xác

Các toán tử boolean là cách tuyệt vời để tìm kiếm kết hợp, loại trừ hoặc chính xác trên Google. Dưới đây là các toán tử boolean phổ biến:

 • Tìm kiếm sử dụng: Để kết hợp các từ khóa, bạn có thể sử dụng “AND” hoặc dấu “+” trước từ khóa. Sau đó kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị các trang web liên quan đến cả hai từ khóa, giúp bạn nhanh chóng tìm thấy thông tin mà mình cần.

Ví dụ: bạn chỉ cần nhập từ khóa “công nghệ AND robot” hoặc “công nghệ + robot” Google sẽ trả về những kết quả liên quan đến thông tin mà bạn tìm kiếm.

Tìm kiếm theo AND
Tìm kiếm theo AND
 • Tìm kiếm tùy chọn: Nếu người dùng muốn tìm kiếm thông tin nhưng không biết chính xác tên gọi? Đừng lo, hiện nay Google đã có tính năng “hoặc” và “or” giúp bạn tìm kiếm từ khóa tương đương và chính xác mà mọi người thường sử dụng. Vậy nên, việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

Ví dụ: từ khóa “máy lạnh hoặc điều hòa” thì Google sẽ cho ra những kết quả mà được nhiều người dùng tìm kiếm nhất.

Tìm kiếm theo tùy chọn
Tìm kiếm theo tùy chọn
 • Tìm kiếm loại trừ: Bạn có thể tận dụng tính năng loại trừ để tìm kiếm thông tin một cách chính xác và hiệu quả hơn trên Google bằng cách sử dụng “NOT” hoặc dấu “-“ trước từ khóa để loại bỏ cũng như giảm thiểu các kết quả không liên quan. 

Ví dụ: Từ khóa “truyện tranh -online” thì Google sẽ loại bỏ những kết quả liên quan đến từ “online” khỏi kết quả tìm kiếm.

Ví dụ về tìm kiếm loại trừ
Ví dụ về tìm kiếm loại trừ
 • Tìm kiếm chính xác: Để có thể tìm kiếm chính xác tên của một bài viết nào đó, bạn có thể sử dụng dấu ngoặc kép trong từ khóa. Khi làm như vậy, hệ thống của Google sẽ hiển thị cho bạn những thông tin chính xác về một bài viết có chứa từ khóa đó.

Ví dụ: Nhập từ khóa “tối ưu hóa google pagespeed insights” hệ thống sẽ hiển thị nội dung chính xác bài viết cụ thể mà bạn đang quan tâm 

Ví dụ về tìm kiếm chính xác 
Ví dụ về tìm kiếm chính xác

3.3. Sử dụng các tiền tố hoặc hậu tố để tìm kiếm theo loại, nguồn hoặc phạm vi

Khi tìm kiếm thông tin trên Google, bạn có thể sử dụng các tiền tố hoặc hậu tố để tìm kiếm theo loại, nguồn hoặc phạm vi cụ thể.

 • Tìm kiếm trang website

Thông thường, nếu bạn muốn tìm kiếm một trang web cụ thể chứa nội dung phù hợp với từ khóa của mình, bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm của Google. Ngay cả khi trang website đó không hỗ trợ  chức năng tìm kiếm, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm bằng cách sử dụng từ khóa “site: somesite.com” trên Google.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm từ khóa “Marketing” trong trang website của MIC CREATIVE bạn chỉ cần nhập từ khóa “site:miccreative.vn marketing”. Sau đó, Google sẽ đưa ra các kết quả của từ khóa “Marketing” có trong web MIC CREATIVE.

Cách tìm kiếm từ khóa trong một trang web cụ thể 
Cách tìm kiếm từ khóa trong một trang web cụ thể
 • Tìm kiếm nội dung theo tiêu đề

Để tìm kiếm thông tin với một từ khóa cụ thể hoặc một bài viết liên quan đến từ khóa đó, bạn có thể sử dụng cú pháp “intitle: + từ khóa” trên Google.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm kiếm các trang web có từ “google” trong tiêu đề, hãy sử dụng câu lệnh “intitle:google” hệ thống sẽ cho bạn các kết quả liên quan về bài viết.

Tìm kiếm theo tiêu đề
Tìm kiếm theo tiêu đề
 • Tìm kiếm nội dung theo URL

Còn nếu người dùng muốn tìm kiếm trực tiếp vào trang website chính, bạn sử dụng câu lệnh như sau “inurl: + từ khóa + tên trang web”. Ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị kết quả trực tiếp từ trang web mà bạn muốn tìm kiếm.

Ví dụ: Nhập “ “inurl:” iphone cellphones ” thì Google sẽ trả cho bạn các kết quả về sản phẩm trong trang web CellphoneS.

Tìm kiếm nội dung của URL
Tìm kiếm nội dung của URL
 • Tìm kiếm các trang web liên quan

Nếu bạn muốn tìm kiếm nội dung ở nhiều trang website nào đó thì bạn có thể dùng từ khóa “related: + địa chỉ trang web” thì hệ thống sẽ trả các kết quả danh sách những trang web liên quan.

Ví dụ: Khi gõ câu lệnh “related: thegioididong” thì hệ thống sẽ trả lại cho bạn các trang web liên quan về thegioididong.

Tìm kiếm các kết quả liên quan
Tìm kiếm các kết quả liên quan
 • Tìm kiếm theo định dạng tệp

Việc tìm kiếm thông tin theo định dạng các loại tệp hoặc file đính kèm sẽ dễ dàng hơn khi tìm các file như: .doc, .pdf… thì Google sẽ cho bạn những thông tin liên quan có file đính kèm trong bài viết.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm kiếm file hướng dẫn báo cáo thuế thu nhập cá nhân bạn có thể gõ từ khóa “báo cáo thuế thu nhập cá nhân.pdf” thì Google sẽ trả cho bạn file có định dạng PDF trong tìm kiếm.

Kết quả tìm kiếm theo định dạng tệp
Kết quả tìm kiếm theo định dạng tệp
 • Tìm kiếm trong khoảng

Bạn có thể tìm kiếm tài liệu đó mà bạn không nhớ trong một khoảng thời gian cụ thể bằng cách đặt dấu ba chấm giữa 2 mốc thời gian mà bạn muốn tìm. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm một tài liệu văn học từ năm 1945 đến 1954, bạn có thể sử dụng cú pháp “văn học dân gian 1945..1954” trong công cụ tìm kiếm và hệ thống sẽ trả về kết quả tài liệu trong khoảng thời gian đó.

Tìm kiếm kết quả theo khoảng thời gian
Tìm kiếm kết quả theo khoảng thời gian

4. Lời kết

Trong bài viết này, MIC Creative đã giới thiệu cho bạn về tính năng tìm kiếm trên Google hoặc nhập một URL. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng cũng như cách sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu liên quan đến dịch vụ quảng cáo Google Ads cùng các dịch vụ khác, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. MIC Creative tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo.

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan