Tòa án bác bỏ cáo buộc ChatGPT vi phạm bản quyền

Đăng ngày: 19/02/2024

Mới đây, thẩm phán tại California đã đưa ra quyết định nghiêng về phía OpenAI trong bối cảnh bị cáo buộc vi phạm bản quyền của các tác giả sách.

Tòa án bác bỏ cáo buộc ChatGPT vi phạm bản quyền

Vụ kiện được khởi xướng bởi nhóm các tác giả nổi tiếng như Sarah Silverman, Michael Chabon và Ta-Nehisi Coates. Các nguyên đơn cáo buộc rằng ChatGPT, gã khổng lồ trong làng trí tuệ nhân tạo đã đào tạo các chatbot tinh vi dựa trên các bản sách lậu mà không có sự xin phép. 

Các tác giả nhấn mạnh rằng khả năng tạo ra văn bản của ChatGPT  dựa trên các sản phẩm được bảo vệ bản quyền của họ. Bên cạnh đó, họ còn cách buộc ChatGPT tội kinh doanh không công bằng và làm giàu bất chính. 

Tuy nhiên, tòa án Araceli Martínez-Olguín đã bác bỏ phần lớn cáo buộc, đặc biệt là cáo buộc trực tiếp sao chép sách của tác giả. Tòa án tuyên bố phía tác giả đã không chứng minh được rằng phản hồi của ChatGPT là tương đồng thậm chí là giống hoàn toàn với các tài liệu có bản quyền ban đầu. 

Phán quyết của Araceli Martínez-Olguín nhấn mạnh rằng tác giả không cung cấp được bằng chứng cho thấy sản phẩm của ChatGPT mượn ý tưởng từ các cuốn sách có bản quyền. Nếu không có cáo buộc sao chép trực tiếp, các nguyên đơn cần chứng minh sự giống nhau giữa nội dung ChatGPT tạo ra với nội dung được đề cập, một yêu cầu họ không thể đáp ứng theo thẩm phán chia sẻ.

Hơn nứa, các khiếu nại của nguyên đơn dưới Digital Millennium Copyright Act (DMCA) cũng bị bác bỏ. Các tác giả đã cáo buộc OpenAI cố ý loại bỏ thông tin quản lí tác quyền trong dữ liệu đào tạo, một cáo buộc mà thẩm phán nhận thấy không có đủ bằng chứng hỗ trợ.

Tuy nhiên, thẩm phán cho phép tiến hành một số cáo buộc dựa theo luật cạnh tranh không lành mạnh của California, đặc biệt về việc sử dựng trái phép các tác phẩm có bản quyền để đào tạo ChatGPT. 

Araceli Martínez-Olguín cũng từ chối các cáo buộc liên quan tới thiếu trách nhiệm và làm giàu bất chính, chỉ ra rằng nguyên đơn chỉ tố cáo các hoạt động cố ý của OpenAI mà không làm rõ các công ty này nhận lợi ích bất lí từ việc sử dụng sản phẩm bản quyền để đào tạo AI như thế nào.

Các tác giả hiện đang có thời hạn đến ngày 13 tháng 3 để củng cố các khiếu nại và sửa đổi lập luận của họ nếu họ muốn tiếp tục heo đuổi bất cứ khiếu nại nào đã bị bác bỏ.

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing