Top 20 rủi ro toàn cầu đáng lo ngại nhất

Đăng ngày: 01/03/2024

Theo báo cáo của WEF, có 20 rủi ro toàn cầu đáng lo ngại nhất năm 2024,. Các rủi ro bao gồm thời tiết cực đoan, suy thoái kinh tế, thông tin sai lệch, xung đột chính trị, khủng hoảng chi phí sinh họat và nhiều vấn đề khác. Bài viết nhấn mạnh sự cần thiết của sự hợp tác, đổi mới và sáng tạo để đối phó với những rủi ro này và tạo ra một tương lai bền vững và hòa bình cho nhân loại.

Top 20 rủi ro toàn cầu đáng lo ngại nhất

Năm 2024 là một năm đầy thách thức và bất ổn cho thế giới. Không chỉ phải đối mặt với những hậu quả của đại dịch Covid-19, mà còn phải chịu đựng những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, suy thoái kinh tế, xung đột chính trị và thông tin sai lệch. Đây là những rủi ro toàn cầu lớn nhất năm 2024, theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Báo cáo dựa trên khảo sát với 1.490 nhà lãnh đạo trên thế giới, bao gồm các nhà hoạch định chính sách, doanh nhân, nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Báo cáo đã phân loại 20 rủi ro toàn cầu theo mức độ xác suất và mức độ nghiêm trọng trong vòng 2 năm tới.

Theo đó, “Thời tiết cực đoan” được xem là rủi ro có xác suất cao nhất và nghiêm trọng thứ hai, chỉ sau “Suy thoái kinh tế”. Năm 2024, nhiệt độ trên toàn cầu tăng kỷ lục được dự báo sẽ tiếp tục gây ra những tác động tiêu cực cho môi trường, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu cảnh báo rằng, nếu không có những hành động quyết liệt để giảm thiểu khí thải nhà kính, Trái đất sẽ đối mặt với những thay đổi khó có thể đảo ngược vào những năm 2030.

Rủi ro thứ hai về xác suất là “Thông tin gây hiểu lầm và thông tin cố ý gây hiểu lầm”. Đây là rủi ro có mức độ nghiêm trọng cao nhất trong danh sách, bởi nó có thể phá hủy niềm tin, làm sâu sắc thêm chia rẽ chính trị và xã hội và ảnh hưởng tới quyết định của người dân. Rủi ro này càng trở nên phổ biến và khó kiểm soát trong bối cảnh xuất hiện nhiều nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, như video giả (Deepfake), tin giả (Fake news) hay bình luận giả (Fake comments). Rủi ro này cũng có khả năng sẽ tác động lớn tới các cuộc bầu cử trên toàn cầu năm nay, từ Mỹ, Nga, Ấn Độ cho tới Mexico và hàng chục quốc gia khác.

Top 20 rủi ro toàn cầu năm 2024
Top 20 rủi ro toàn cầu năm 2024

Ngoài ra, báo cáo còn chỉ ra những rủi ro khác như:

–  Xung đột chính trị

– Khủng hoảng chi phí sinh họat

– Tăng trưởng kinh tế không bền vững

– Tăng cường quyền lực của các nước lớn

– Khủng hoảng năng lượng

– Tăng trưởng dân số không kiểm soát

 – Sự bùng nổ của các bệnh truyền nhiễm mới

– Sự suy yếu của hệ thống giáo dục

– Sự mất cân bằng giới tính

– Sự tăng trưởng của các phong trào cực đoan

– Sự mất an toàn mạng

– Sự mất đa dạng sinh học

– Sự thiếu hụt nước sạch

– Sự gia tăng rác thải nhựa

– Sự phát triển của vũ khí hủy diệt hàng loạt

– Sự suy giảm của luật pháp quốc tế

Báo cáo nhấn mạnh rằng, để đối phó với những rủi ro toàn cầu này, cần có sự hợp tác và đồng thuận giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và các cộng đồng. Cũng cần có sự đổi mới và sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, chính sách và giáo dục. Chỉ có như vậy, thế giới mới có thể vượt qua những khó khăn và tạo ra một tương lai bền vững và hòa bình cho nhân loại.

Đọc thêm:
TikTok bị mất đi hàng triệu bài hát nổi tiếng
Amazon nghiêm cấm nhân viên dùng chatbot AI của bên ngoài

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing

Bài viết liên quan