Shopee vẫn là “vua thương mại điện tử”, TikTok và Lazada tranh top 2, Tiki đã hụt hơi

Đăng ngày: 26/12/2023
Shopee vẫn là “vua thương mại điện tử”, TikTok và Lazada tranh top 2, Tiki đã hụt hơi

Theo báo cáo mới nhất của công ty dữ liệu YouNet ECI, tháng 11/2023, 4 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Ý đã đạt được giá trị giao dịch (GMV) kỷ lục, lên tới 115,45 nghìn tỷ đồng, từ 1.087.678 nhà bán. Con số này cao hơn 1,6 lần so với tổng doanh thu của các sàn trong cả quý 3/2023.

Trong số 4 sàn, Shopee vẫn là ông vua không có đối thủ, chiếm tới 78,3% thị phần doanh thu, tương đương 90,42 nghìn tỷ đồng. Shopee cũng dẫn đầu về doanh thu ở tất cả các nhóm ngành hàng, từ thời trang, sắc đẹp, công nghệ, đến thực phẩm, sức khỏe.

Còn lại, TikTok Shop và Lazada là hai sàn cạnh tranh khốc liệt với nhau ở các phân khúc khác nhau. Theo báo cáo của YouNet ECI, TikTok Shop có lợi thế ở các nhóm ngành hàng có tính tiêu dùng cao, dễ mua, dễ dùng.

Đặc biệt, TikTok Shop đã chiếm được 30,9% thị trường ở nhóm ngành hàng Thời trang & phụ kiện, chỉ sau Shopee (64,4%), và xa hơn Lazada (4,7%). Đây cũng là nhóm ngành hàng bán chạy nhất trên TikTok Shop trong tháng 11, đóng góp 885 tỷ đồng, chiếm 19,4% tổng GMV của sàn.

Ngoài ra, TikTok Shop cũng đứng thứ hai ở các nhóm ngành hàng Sắc đẹp (19,2%), Thực phẩm & đồ uống (19,1%), Sức khỏe (15,6%).

Trong khi đó, Lazada lại thể hiện sức mạnh ở các nhóm ngành hàng có giá trị sản phẩm cao hơn. Lazada vượt qua TikTok Shop ở các nhóm ngành hàng Công nghệ (12,6%), Điện gia dụng (10,8%), Thiết bị âm thanh (19,2%). Công nghệ là nhóm ngành hàng mang về nhiều doanh thu nhất cho Lazada trong tháng 11, với 385 tỷ đồng.

Do đó, báo cáo cho biết TikTok Shop là sàn có giá trị trung bình mỗi sản phẩm thấp nhất, chỉ khoảng 108 nghìn đồng (Shopee là 116 nghìn đồng, Lazada là 162 nghìn đồng). Điều này cho thấy TikTok Shop phù hợp với các sản phẩm có mức giá mềm, dễ tiếp cận khách hàng.

Ngược lại, Tiki là sàn có giá trị trung bình mỗi sản phẩm cao nhất, hơn 304 nghìn đồng/sản phẩm. Tuy nhiên, Tiki đã không còn cạnh tranh được với các sàn khác, và chỉ chiếm một phần nhỏ thị trường.

Tuy nhiên, do số lượng đơn hàng áp đảo, doanh thu trung bình của mỗi gian hàng trên TikTok đã vượt xa Lazada và Tiki, chỉ kém Shopee.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing