TikTok Shadowban và 05 giải pháp dành cho các TikToker

Đăng ngày: 04/12/2023

TikTok Shadowban sẽ giới hạn khả năng hiển thị tài khoản khiến tương tác giảm sút. Tìm hiểu ngay 5 giải pháp khắc phục TikTok Shadowban dành cho TikToker!

TikTok Shadowban và 05 giải pháp dành cho các TikToker

Nếu một ngày bạn thấy lượt tương tác bị giảm, ít người xem video hơn hoặc số người theo dõi không tăng trong một khoảng thời gian thì rất có thể bạn đang bị TikTok Shadowban. Đây là một lệnh cấm ngầm ảnh hưởng lớn khả năng hiển thị và tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì? Làm thế nào để khắc phục TikTok Shadowban? Cùng MIC Creative khám phá qua bài viết chi tiết dưới đây! 

1. TikTok Shadowban là gì? 

TikTok Shadowban - Rủi ro lớn dành cho các TikToker
TikTok Shadowban – Rủi ro lớn dành cho các TikToker

TikTok Shadowban hay còn được gọi là lệnh cấm ngầm, là một thuật ngữ được cộng đồng TikToker sử dụng nhằm chỉ hoạt động giới hạn khả năng hiển thị tài khoản TikTok của bạn trong 1 thời gian ngắn. Video của bạn sẽ không hiển thị trên trang “Dành cho bạn” hoặc trong mục tìm kiếm hashtag. 

TikTok Shadowban là một tính năng được triển khai nhằm bảo vệ cộng đồng trước những nội dung không phù hợp, bảo vệ bản quyền hoặc hạn chế tình trạng Spam. Biểu hiện rõ rệt nhất của một tài khoản TikTok dính Shadowban là video của bạn khó tìm hơn, nhận được ít lượt xem và lượt tương tác hơn bình thường. 

Thực tế, TikTok ban hành nhiều loại lệnh cấm để đảm bảo chất lượng nội dung và người dùng đều tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng. Bảng dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa TikTok Shadowban và các lệnh cấm khác của TikTok:

Loại lệnh cấm Mô tả Thông báo Thời gian cấm Quá trình kháng cáo
Shadowban (Cấm ngầm) Âm thầm hạn chế khả năng hiển thị nội dung mà không cần thông báo. Video không được hiển thị trên trang đề xuất. Không 2 tuần Không có quy trình kháng cáo chính thức
Temporary Ban (Cấm tạm thời) TikTok sẽ gửi thông báo cấm tạm thời khi nhận thấy nội dung vi phạm quy định. Khi đó, chủ tài khoản sẽ không thể đăng video mới hay bình luận, chỉnh sửa hồ sơ cá nhân. 24 – 48 tiếng Không có quy trình kháng cáo chính thức
Underage Ban (Cấm trẻ vị thành niên) Đình chỉ tài khoản nếu chủ sở hữu dưới 13 tuổi. Vĩnh viễn Có thể kháng cáo để phục hồi
Permanent Ban (Cấm vĩnh viễn) TikTok cấm tài khoản hoạt động vì vi phạm nhiều lần. Trường hợp nghiêm trọng sẽ chặn thiết bị của người dùng để không thể lập tài khoản mới. Vĩnh viễn Có thể kháng cáo thông qua ứng dụng di động TikTok

TikTok Shadowban có thể gây ra 3 ảnh hưởng tiêu cực đối với nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) hay người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL/Influencer/KOC), cụ thể:

 • Lượng người xem và tương tác giảm sút: Nội dung bị Shadowban sẽ không được phân phối trên trang “Dành cho bạn”. Điều đó dẫn đến tình trạng nội dung của bạn được đăng tải liên tục nhưng lại không thể tiếp cận và không nhận được tương tác ngay cả từ những người theo dõi kênh bạn.
 • Ảnh hưởng danh tiếng và thu nhập: Cũng bởi nội dung bị bóp tương tác và lượt xem nên khi người khác vào trang cá nhân của bạn có thể đánh giá nội dung của bạn không thu hút và không có giá trị. Điều này có thể ảnh hưởng đến thu nhập của các Content Creator, KOL/Influencer/KOC, cũng như sự uy tín của họ.
 • Tạo tâm lý tiêu cực: Nhiều người dễ rơi vào trạng thái bất an, lo lắng, cảm giác chán nản khi nội dung mình sản xuất mãi không có lượt xem. Trường hợp tệ hơn đó là họ có thể mất đi động lực sáng tạo trong thời gian dài.

2. Dấu hiệu tài khoản của bạn bị TikTok Shadowban 

Các dấu hiệu của tài khoản TikTok Shadowban
Các dấu hiệu của tài khoản TikTok Shadowban

Làm cách nào để nhận biết tài khoản TikTok của mình có bị cấm ngấm hay không? Điều này rất khó để trả lời vì TikTok sẽ không thông báo trực tiếp đến bạn. Trong nhiều trường hợp bạn sẽ không thể nhận ra kênh TikTok của bạn bị Shadowban hay chỉ đơn thuần là do tương tác kém. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận ra dựa trên 03 dấu hiệu cho thấy tài khoản của bạn bị TikTok Shadowban:

 • Video đăng lên không thành công: Video mới đăng tải luôn trong tình trạng “đang xem xét” hoặc “đang xử lý”.
 • Giảm tương tác mạnh mẽ (video bị Flop): Nếu bạn nhận thấy số lượt thích, lượt xem hoặc lượt chia sẻ giảm đột ngột và đáng kể trong nhiều Video liên tiếp thì có thể 99% là bạn đã bị cấm ngầm trên TikTok.
 • Nội dung không hiển thị: Nếu video của bạn có 0 lượt xem hoặc không hiển thị trên trang “Dành cho bạn” hoặc ở mục tìm kiếm thì đó là dấu hiệu rõ ràng của TikTok Shadowban.

Dựa trên kinh nghiệm của nhiều người dùng khác chia sẻ: thông thường TikTok Shadowban kéo dài trong khoảng hai tuần. Ngoài ra còn có tin đồn rằng một số tài khoản có thể bị TikTok cấm vĩnh viễn và trường hợp tệ nhất là còn bị cấm địa chỉ IP của họ. Điều này thường xảy ra do người dùng bị Shadowban nhiều lần do liên tục vi phạm các quy tắc của TikTok và lợi dụng các lỗ hổng trên nền tảng này.

3. 05 Giải pháp khắc phục Shadowban trên TikTok dành cho các TikToker

Nếu nhận ra tài khoản của mình bị cấm ngầm, bạn có thể kiên nhẫn và chờ lệnh cấm tự gỡ bỏ hoặc tạo một tài khoản TikTok mới để công việc của bạn không bị trì hoãn. Tuy nhiên, nếu bạn đã đầu tư công sức xây dựng được một kênh TikTok với lượng người theo dõi đông đảo thì việc lập tài khoản mới sẽ khá tốn thời gian và công sức. Dưới đây là 5 cách để khôi phục tài khoản của bạn:

3.1. Xóa các nội dung bị gắn cờ

Đăng tải các nội dung vi phạm ở mức độ nhẹ thường sẽ là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn bị TikTok Shadowban. Do đó, việc ngay lập tức xóa bỏ nội dung vi phạm sẽ là điều bạn cần khẩn trương thực hiện để có thể nhanh chóng giải quyết lệnh cấm của TikTok. Cụ thể: 

Bước 1: Hãy kiểm tra lại nội dung của bạn có chứa nội dung vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của TikTok như bạo lực, gây thù, quấy rối, khỏa thân,… hay không. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng công cụ phân tích của TikTok theo hướng dẫn sau:

 • Vào trang Hồ sơ TikTok
 • Nhấn dấu 3 gạch ngang > Mở Trung tâm nhà sáng tạo
 • Chọn Phân tích
Các bước kiểm tra lại nội dung
Các bước kiểm tra lại nội dung

Bước 2: Sau khi tìm được nội dung bị gắn cờ, hãy xóa ngay lập tức và đợi khoảng 14 ngày để TikTok gỡ bỏ lệnh cấm ngầm.

Bước 3: Tải lại trang để kiểm tra trạng thái tài khoản và các video.

Ngoài ra, khi đăng tải nội dung, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Tránh vi phạm Nguyên tắc cộng đồng

 • Không đăng nội dung khiêu dâm.
 • Tránh nội dung khoả thân.
 • Tránh xa việc kích động bạo lực hoặc đe dọa.
 • Không tham gia vào hành vi spam.

Ngừng đăng nội dung chất lượng kém

 • Cung cấp nội dung phù hợp với thị hiếu khán giả của bạn.
 • Sáng tạo nội dung thú vị, phù hợp và có tính xác thực cao.
 • Sử dụng các công cụ tạo và chỉnh sửa video chuyên nghiệp để hiển thị nội dung chất lượng tốt hơn.

3.2. Liên hệ hỗ trợ TikTok

Trước khi gửi yêu cầu hỗ trợ, bạn cần có chứng cứ chứng minh tài khoản đang bị TikTok Shadowban. Nếu sau 2 tuần tài khoản của bạn chưa thể hoạt động bình thường thì hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đi tới hồ sơ TikTok của bạn > Nhấn vào biểu tượng ba gạch ngang ở góc trên bên phải màn hình của bạn.

Bước 2: Chọn Cài đặt và quyền riêng tư.

Bước 3: Cuộn xuống để tìm phần Báo cáo vấn đề.

Các bước liên hệ hỗ trợ TikTok
Các bước liên hệ hỗ trợ TikTok

Bước 4: Kéo xuống cuối cùng và chọn Gửi báo cáo.

Bước 5: Giải thích vấn đề của bạn và mô tả vấn đề Shadowban một cách rõ ràng. Cung cấp bằng chứng, chẳng hạn như ảnh chụp màn hình cho thấy mức độ tương tác của bạn giảm đáng kể.

Các bước liên hệ hỗ trợ TikTok
Các bước liên hệ hỗ trợ TikTok

Bước 6: Nhấn Gửi và đợi TikTok phản hồi.

3.3. Tạm dừng hoạt động kênh trong 02 tuần

Sau khi gửi yêu cầu hỗ trợ, bạn cần phải đợi ít nhất 2 tuần để được TikTok tiến hành giải quyết. Trong thời gian đó, hãy hạn chế mọi hành động trên nền tảng này để tránh bị nghi ngờ là Spam và có thể khiến tài khoản bị cấm lâu hơn.

Một vài hoạt động bạn KHÔNG NÊN LÀM để tránh rủi ro trong quá trình đợi lệnh cấm được dỡ bỏ gồm:

 • Xóa rồi đăng lại một video nhiều lần
 • Đăng nhiều video mới trong ngày
 • Thả tim, bình luận liên tục vào tài khoản TikTok khác
 • Liên tục theo dõi hàng loạt tài khoản TikTok khác

3.4. Đăng tải các nội dung lành mạnh

Duy trì tần suất đăng nội dung lành mạnh ở mức vừa phải sẽ giúp thuật toán TikTok thấy được rằng tài khoản của bạn vẫn tạo ra giá trị tích cực với cộng đồng. Dưới đây là vài định hướng nội dung giúp bạn tự tin tiếp cận đối tượng mục tiêu mà không gặp bất kỳ trở ngại nào!

Tuân thủ Nguyên tắc cộng đồng của TikTok, bao gồm:

 • Tránh nội dung có bản quyền: Tải và sử dụng video của người khác mà chưa có sự cấp phép có thể dẫn đến các vấn đề về bản quyền, nguy cơ bị xóa tài khoản TikTok và gắn cờ tài khoản.
 • Không sử dụng hình ảnh khỏa thân: TikTok nghiêm cấm ảnh khoả thân để bảo vệ người dùng trẻ và duy trì hình ảnh tích cực.
 • Nội dung cần tuân thủ luật pháp nhà nước: Các chủ đề bất hợp pháp bao gồm ma túy, vũ khí, bạo lực hoặc các tài liệu bị cấm khác.
 • Tối ưu ánh sáng video: Video sáng là điều cần thiết vì thuật toán của TikTok sẽ đo lường độ sáng để phát hiện vật thể bị cấm hoặc ảnh khoả thân.

Sử dụng âm nhạc được cấp phép: Hãy tránh sử dụng âm thanh đang được xem xét hoặc được gắn nhãn là “Trying to obtain copyright” để ngăn chặn TikTok Shadowban.

Không lạm dụng quá nhiều Hashtag trong phần mô tả video. Mặc dù hashtag rất cần thiết để tăng khả năng hiển thị nhưng việc sử dụng quá nhiều hoặc những hashtag không liên quan có thể gây ra TikTok Shadowban. Hãy chỉ sử dụng hashtag có liên quan đến video hoặc vài hashtag đang lên xu hướng!

Hạn chế công cụ tự động hóa hoặc bot để tương tác với nội dung, tự động theo dõi/hủy theo dõi người dùng bởi TikTok có thể hiểu đây là hành vi spam.

Luôn theo dõi và tối ưu chất lượng nội dung hàng tuần, hàng tháng để phù hợp với khán giả mục tiêu.

3.5. Cập nhật lại Profile của bạn

Hãy đảm bảo rằng mô tả hồ sơ TikTok và tên người dùng của bạn không có những từ chửi rủa hoặc ngôn ngữ có thể bị hiểu sai. Ngoài ra, hãy kiểm tra ảnh hồ sơ của bạn. Nếu nó chứa hình ảnh bạo lực hoặc khiêu dâm thì khả năng cao tài khoản sẽ dính TikTok Shadowban. 

Hãy nhớ cập nhật đầy đủ trang Profile của bạn
Hãy nhớ cập nhật đầy đủ trang Profile của bạn

Để thay đổi ảnh của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng dấu cộng trên ảnh hồ sơ. Sau đó chỉ việc tải lên bức ảnh bạn muốn!

4. Nguyên nhân khiến tài khoản của bạn bị Shadowban trên TikTok

Nguyên nhân khiến tài khoản TikTok bị Shadowban
Nguyên nhân khiến tài khoản TikTok bị Shadowban

TikTok chưa chính thức sử dụng thuật ngữ Shadowban, nhưng họ có hành động cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn những tài khoản liên tục vi phạm nguyên tắc của họ. 5 nguyên nhân dễ khiến bạn bị Shadowban là:

4.1. Do spam nội dung, bình luận, Hashtag 

Nhiều người khi mới tạo tài khoản TikTok sẽ háo hức theo dõi hàng loạt tài khoản TikTok khác. Tưởng chừng như là điều bình thường nhưng việc này thực sự sẽ khiến bạn bị cấm ngầm đó!

Trend Spam bình luận trên TikTok từng khiến không ít tài khoản bị cấm
Trend Spam bình luận trên TikTok từng khiến không ít tài khoản bị cấm

Bên cạnh đó, việc bình luận liên tục quá trớn, Spam bình luận, thả tim liên tục, lạm dụng Hashtag hay sử dùng tài khoản chưa xác thực cũng sẽ khiến bạn bị rơi vào tầm ngắm của thuật toán TikTok. Bạn có thể bị coi là tài khoản “Clone” và rất dễ bị Shadowban cảnh cáo.

4.2. Do sử dụng công cụ tăng tương tác, Tool hỗ trợ

Sử dụng công cụ tăng tương tác và tool hỗ trợ sẽ gây ra nhiều hệ lụy trên TikTok và đe dọa quá trình xây dựng cộng đồng văn minh, tích cực trên nền tảng này. Vậy nên, hàng năm TikTok có khá nhiều cuộc truy quét gắt gao để loại bỏ những tài khoản clone, tài khoản sử dụng robot để vận hành. TikTok Shadowban có lẽ là hình phạt nhẹ nhàng nhất đối với những hành vi như vậy. 

4.3. Nội dung của bạn vi phạm bản quyền 

Chia sẻ nội dung không thuộc sở hữu của bạn không chỉ trái với quy tắc của TikTok mà còn bất hợp pháp. TikTok luôn được biết đến là một nền tảng thực thi chính sách vô cùng nghiêm ngặt đối với việc đăng tài liệu có bản quyền mà không được phép. 

Cảnh cáo vi phạm bản quyền trên TIkTok
Cảnh cáo vi phạm bản quyền trên TIkTok

Phổ biến nhất về các vi phạm bản quyền thường liên quan đến các bản nhạc được sử dụng trong Video. Đối với vi phạm về âm thanh, bạn thường sẽ bị Shadowban và chặn đăng tải nội dung từ vài ngày đến tối đa 2 tuần. Nếu TikTok xác minh bạn đạo nhái nội dung, hình ảnh, Video hay sử dụng trái phép hình ảnh thương hiệu thì hình phạt nặng nhất không phải là Shadowban mà có thể là khóa tài khoản vĩnh viễn.

4.4. Bạn đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên TikTok

Vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng chính là sẽ khiến bạn dễ dàng bị TikTok Shadowban nhất nhưng cũng là nguyên nhân dễ giải quyết nhất. Một vài tiêu chuẩn cộng đồng hay bị vi phạm một cách vô ý đó là:

 • Đưa tin nhầm tin giả, chưa xác minh
 • Nội dung nấu ăn nhưng vô tình chứa hình ảnh dao kéo, máu me
 • Nội dung chưa thông tin cá nhân như số điện thoại, email, địa chỉ nhà
 • Nội dung nhắc trực tiếp hoặc chuyển hướng đến nền tảng mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử khác
 • Nội dung có gắn quảng cáo, PR hoặc logo, thương hiệu

4.5. Do nền tảng đánh phạt nhầm

TikTok sử dụng hệ thống tự động để kiểm tra các hành vi vi phạm nguyên tắc, nhưng đôi khi, các hệ thống này mắc lỗi. Trong 1 bài báo của NBC News, những nhà sáng tạo người Do Thái đã phản hồi rằng TikTok đang kiểm duyệt họ một cách bất thường bằng việc liên tục gắn cờ và xóa nội dung của họ. 

Việc sử dụng công cụ tự động để kiểm duyệt nội dung TikTok có thể gây ra nhiều lệnh cấm hoặc xử phạt nhầm. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể làm đơn báo cáo vấn đề hoặc chờ trong vòng 2 tuần!

5. Tổng kết

Trải nghiệm TikTok Shadowban có thể không thú vị nhưng điều quan trọng cần nhớ là đây không phải là lệnh cấm vĩnh viễn. Hãy cố gắng xây dựng và duy trì một tài khoản trong sạch bằng việc tuân thủ các điều khoản và điều kiện của TikTok để TikTok Shadowban không phải là nỗi sợ! 

Nếu bạn đang có nhu cầu Quảng cáo TikTok Ads, hãy liên hệ ngay với MIC Creative để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất. Chúng tôi tự tin là đối tác Marketing nắm bắt thị trường, thấu hiểu khách hàng, thành thạo công cụ và luôn luôn sáng tạo. 

MIC CREATIVE – Your Success, Our Future

Đánh giá của bạn post

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing