Chiến dịch Marketing của sữa Kun có thật sự tốt?

Đăng ngày: 26/03/2024

Trong thế giới marketing đầy cạnh tranh, các chiến dịch quảng cáo không chỉ cần thu hút sự chú ý mà còn phải thể hiện trách nhiệm xã hội. Gần đây, chiến dịch của Sữa Kun đã trở thành đề tài tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội, với nhiều ý kiến trái chiều về cách tiếp cận và thông điệp của nó. Bài viết này sẽ đưa ra những góc nhìn khác về hai khía cạnh chính mà chiến dịch này đã đề cập: Savior Complex và Sustainability.

Chiến dịch Marketing của sữa Kun có thực sự tốt?

Savior Complex: Cảm Xúc Hay Sự Thật?

Chiến dịch marketing của sữa Kun và Savior Complex, hay Phức cảm cứu tinh: là một hiện tượng tâm lý phổ biến trong các chiến dịch từ thiện và quảng cáo. Nó xuất phát từ mong muốn giúp đỡ của nhóm người có ưu thế đối với nhóm được coi là yếu thế. Chiến dịch của Sữa Kun đã khéo léo sử dụng cảm xúc này thông qua hashtag #SuaKUNChoEm, kêu gọi mọi người tham gia vào việc giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể không mang lại lợi ích lâu dài và thậm chí gây ra những hệ lụy không mong muốn trong cộng đồng.

Vấn đề lớn nhất ở những chiến dịch thể này là nó khiến khoảng cách xã hội giữa nhóm ưu thế và nhóm thiểu số ngày càng xa. Chiến dịch thế này củng cố quan niệm rằng các tỉnh vùng phía Bắc là nơi hẻo lánh, không phát triển và tất cả trẻ em vùng núi đều thiếu thốn và không được giáo dục cũng như chăm lo đầy đủ. Nó vẽ ra một khung cảnh nơi miền núi hoang vu chưa được “khai hoá”, lắm hủ tục, nghèo đói, trong khi không hẳn là như thế. 

Các chiến dịch kiểu này làm mạnh định kiến về miền núi và dẫn đến những hậu quả như: 

– Các bạn ở thành phố sẽ cho rằng mình hơn người hơn các bạn vùng núi. 

– Sự phân biệt đối xử với các bạn vùng núi khi xuống thành phố học.

– Sự ngại ngần khi giao thiệp với người vùng núi.

– Sự coi nhẹ năng lực của những người miền núi, luôn nhìn họ với ánh mắt thương cảm.

Và rất nhiều những hậu quả như vậy nữa. Ngắn hạn, tất nhiên mình vui vì các em có sữa uống, nhưng nếu bạn làm hoạt động xã hội đủ nhiều, thì bạn sẽ thấy những chiến dịch kiểu này để lại các hậu quả xa hơn, dài hơn và khó thay đổi hơn trong tâm trí người dùng. 

Chưa kể là Savior Complex còn mang đến sự thỏa mãn tức thời cho những người ưu thế, khiến họ cảm thấy họ đã có giúp đỡ và đóng góp, trong khi những đóng góp ấy không bền vững. 

Sustainability: Điều Gì Làm Nên Sự Bền Vững?

Sự bền vững của một dự án không chỉ đo lường bằng hiệu quả tức thời mà còn phải xem xét đến tác động lâu dài đối với cộng đồng. Một chiến dịch marketing có trách nhiệm sẽ không chỉ nhấn mạnh vào việc bán sản phẩm mà còn phải đảm bảo rằng nó không gây ra tác động tiêu cực đối với nhóm người mà nó hướng đến. Trong trường hợp của Sữa Kun, mặc dù có ý định tốt nhưng chiến dịch có thể đã vô tình tạo ra một ảnh hưởng không bền vững, khiến cộng đồng hiểu lầm về mục tiêu thực sự của việc giúp đỡ. 

Sự không bền vững của Sữa Kun chính ở việc tạo ra một ảo tưởng cho đám đông, rằng bằng một hành động NHỎ, sẽ giải quyết được vấn đề LỚN. Về lâu dài, những người thực sự cần làm các hoạt động giúp đỡ như người đề ra các chính sách hỗ trợ vùng cao sẽ không hoạt động mạnh để giải quyết vấn đề thực sự.

Kết Luận: Cân Nhắc Giữa Hiệu Quả và Đạo Đức

Khi phân tích chiến dịch marketing của Sữa Kun, chúng ta cần cân nhắc giữa việc đạt được hiệu quả lan toả và việc duy trì trách nhiệm xã hội. Một chiến dịch thành công không chỉ đo lường bằng số lượng sản phẩm bán ra mà còn phải xem xét đến tác động của nó đối với cộng đồng. Điều này đòi hỏi một sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa và xã hội, cũng như một cam kết mạnh mẽ đối với việc xây dựng một tương lai bền vững cho tất cả mọi người.

4/5 - (4 bình chọn)

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email

Mỗi ngày, chúng tôi học hỏi một điều mới về Marketing và chia sẻ cho bạn, để ngày mai của bạn trở nên thành công rực rỡ hơn ngày hôm qua.

Picture of MIC Creative

MIC Creative

Xem hồ sơ
Marketing